Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 20/09/2020 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 5 Lượt xem

Quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được quan tâm và  được bảo vệ trước quy định của pháp luật. Đi kèm với đó là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp này càng phát triển. Nhưng theo pháp luật quy định kinh doanh ngành nghề dịch vụ đại điện sở hữu công nghiệp là một  ngành nghề có điều kiện. Chính vì vậy doanh nghiệp ngoài các điều kiện thông thường còn phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt khác.

Trong bài viết Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ  Công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nói trên tới Quí vị.

Kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ cần điều kiện gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu trí tuệ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đáp ứng được những yêu cầu của quy định pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ.

Hiện nay kinh doanh dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp có hai chủ thể thực hiện bao gồm: Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ và cá nhân hành nghề dịch vụ. Trong chủ để bài  viết này Công ty Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp điều kiện của Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bao gồm:

Thứ nhất: Là doanh nghiệp, tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức dịch vụ khoa học và công nghệ được thành lập và hoạt động hợp pháp;

Thứ hai: Có chức năng hoạt dộng dịch vụ đại diện sở hữu công nghệ được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký hoạt động (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh);

Thứ ba: Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật Sở hữu công nghiệp.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ sẽ cung cấp thông tin về quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp nói trên.

Thủ tục Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ gồm những bước gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cũng  như các doanh nghiệp kinh doanh các  ngành nghề có điều kiện khác, trước hết doanh nghiệp phải được  thành lập đúng như theo quy định của pháp luật.Mỗi một loại hình doanh nghiệp  pháp luật hiện hành  quy định về yêu cầu của hồ sơ là khác nhau. Nhưng nhìn chung các Doanh nghiệp  đều cần những  yếu tố sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Giấy đề nghị doanh nghiệp chủ thể soạn thảo hồ sơ sẽ dựa trên mẫu sẵn có của pháp luật hiện hành. Giấy  đề nghị sẽ cung cấp các thông tin cơ bản của doanh nghiệp: Loại hình doanh nghiệp; cơ sở hình thành; vốn điều lệ; nguồn vốn; trụ sở; địa chỉ….

– Điều lệ công ty;

Điều lệ công ty tuỳ thuộc vào loại hình, đặc  điểm của công ty để soạn thảo. Nội dung điều lệ của  công ty có thể thảo luận tạo nên nhưng không được trái quy định của pháp luật.

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty

Nội dung thông  tin này tuỳ thuộc vào loại hình công ty để  soạn thảo, một số loại hình công ty không có nội dung này.

– Giấy tờ chứng minh của một số chủ thể theo quy định của pháp luật.

Chủ thể  có thể là cá nhân hoặc  tổ chức. Pháp luật doanh nghiệp quy định cụ thể về giấy tờ chứng minh của cá nhân hoặc tổ chức. Tuỳ thuộc vào trường hợp để xác định được cá nhân, tổ chức cần cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Công bố thông tin đăng ký kinh doanh là bước thực hiện sau khi hồ sơ của Doanh nghiệp được cơ quan nhà nước  có thẩm quyền chấp nhận và cấy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đây là thủ tục bắt buộc phải làm sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thực hiện thủ tục này có mất phí  và có quy  trình cụ thể theo quy định cụ thể của pháp luật.

Bước 4: Xin cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp

Như  đã phân tích ở phần trên, kinh doanh  dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp là một ngành nghề có điều kiện. Chính vì vậy sau khi thành lập doanh nghiệp như theo quy định đã phân tích thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng điều kiện về chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp.

Hiện nay, cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề đại diện sở hữu công nghiệp là Cục sở hữu trí tuệ. Chính vì  vậy  cá nhân có nhu cầu được cấp chứng chỉ  này cần phải nộp hồ sơ tới Cục sở hữu trí tuệ hoặc  các văn phòng đại điện của cục để  được xem xét.

Cá nhân phải chuẩn bị các giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật để được xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp chứng chỉ hành nghề và cấp chứng chỉ hành nghề cho người nộp hồ sơ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về đại diện sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Đây là một trong những điều kiện của Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ và cũng có thể nói rằng đây là điều kiện quan trong nhất, không phải bất cứ cá nhân nào trong Doanh nghiệp mà bắt buộc phải là Người đứng đầu tổ chức hoặc người được người đứng đầu tổ chức ủy quyền phải đáp ứng các điều kiện này.

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sở hữu trí tuệ Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  0981378999.

>>>>>> Tham khảo: Đăng ký sở hữu trí tuệ

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ