Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Blog Dịch Vụ Thương Hiệu - Blog Tin Tức Luật » Vì sao Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam lại thấp?

Vì sao Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam lại thấp?

(Cập nhật: 03/10/2018 | 6:36 - Lượt xem: 703)

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lớn của thế giới, nguyên nhân do đâu và vì sao doanh nghiệp Việt Nam thường thờ ơ với việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Việt Nam luôn được nhắc đến với một quốc gia cho tỷ lệ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ lớn hoặc ý thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn các quốc gia khác, Vậy nguyên nhân vì sao?

y-thuc-dang-ky-quyen-so-huu-tri-tue

Trong gần 10 năm tư vấn và đại diện cho rất nhiều khách hàng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, tôi nhận ra nguyên nhân việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam thấp vì:

  • Tập quán sản xuất, kinh doanh Việt Nam theo mùa vụ hoặc thời vụ với sự thay đổi liên tục của mẫu nhãn hiệu dẫn đến việc một sản phẩm chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Do đó, với doanh nghiệp này việc đăng ký nhãn hiệu là không cần thiết.
  • Ý thức của một bộ phận doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí dẫn đến việc không đăng ký thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ của mình
  • Thói quen dùng hàng miễn phí hoặc lợi dụng sản phẩm của các doanh nghiệp uy tín để bán được hàng thông qua việc làm nhái sản phẩm/dịch vụ
  • Thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ tương đối lâu (từ 18-24 tháng) dẫn đến việc doanh nghiệp bị động trong quá trình đăng ký, có những trường hợp sản phẩm đã không dùng thương hiệu đó mà  vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Để nâng cao ý thức đăng ký bảo hộ các sản phẩm sở hữu trí tuệ, tự doanh nghiệp cần nhận thức được vai trò quan trọng của việc đăng ký để duy trì và phát triển sản phẩm một cách bền vững và tạo được niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ mang thương hiệu của doanh nghiệp.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!
Gặp luật sư tư vấn gọi Gọi cho luật sư0981378999