Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu Năm 2023 Như Thế Nào?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 19/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 17582 Lượt xem

Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ: Phạm Kim Oanh

Tư vấn Quy trình & Thủ tục Đăng ký Bản quyền thương hiệu

Đăng ký bản quyền thương hiệu là gì?

Đăng ký bản quyền thương hiệu là thủ tục pháp lý do chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp thương hiệu, ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm trái phép thương hiệu của bên thứ 3.

Tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu?

Hiện nay trong thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh giữa các công ty rất khốc liệt. Mỗi công ty cần có những bản sắc riêng độc đáo thì mới có thể thu hút được khách hàng trong đó thương hiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Thương hiệu là khái niệm đầu tiên người tiêu dùng thường nghĩ tới khi nhắc đến sản phẩm gắn liền với nhãn mác, logo của doanh nghiệp.

Đăng ký bản quyền thương hiệu là công việc rất cần thiết để xác lập quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với nhãn hiệu. Khi có hành vi xâm phạm thương hiệu của doanh nghiệp, pháp luật sẽ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp để đảm bảo chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng thương hiệu chính là người đã đăng ký bản quyền thương hiệu.

Lý do sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu

Thương hiệu chỉ phát sinh quyền sở hữu trí tuệ khi đã được chủ sở hữu nộp đơn đăng ký tới cơ quan đăng ký;

– Chủ sở hữu thương hiệu chỉ có thể khẳng định được quyền sở hữu hợp pháp thương hiệu của mình khi đã được cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ;

– Chỉ khi đăng ký, thương hiệu mới được pháp luật bảo vệ trước hành vi xâm phạm quyền của bên khác;

– Chỉ khi đăng ký, chủ sở hữu mới có thể chuyển nhượng, cho phép đối tác sử dụng thương hiệu (nhượng quyền) để thu lại khoản chi phí để tái đầu tư kinh doanh

Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu?

Đăng ký bản quyền thương hiệu được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ và được chia thành 02 đối tượng như sau:

– Đối với cá nhân/công ty/tổ chức có quốc tịch Việt Nam

Các đối tượng trên có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT. Ngoài ra, để thuận tiện cá nhân/tổ chức/công ty có thể thuê công ty sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký để đảm bảo việc đăng ký được tiến hành đúng theo quy định của Luật và không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn gì.

Địa chỉ nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu trực tiếp như sau:

– Địa chỉ Đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hà Nội:

Phòng đăng ký – Cục sở hữu trí tuệ

Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 3858 3069

– Địa chỉ đăng ký bản quyền thương hiệu tại Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 17-19 Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 028 3920 8485

– Địa chỉ đăng ký bản quyền thương hiệu tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng đại diện Cục SHTT tại Đà Nẵng

Địa chỉ: Số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

– Đối với cá nhân/tổ chức/công ty nước ngoài

Các đối tượng nêu trên, trong trường hợp không hiện diện thương mại tại Việt Nam khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu, bắt buộc phải sử dụng dịch vụ đăng ký của Công ty Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam để thay mặt mình nộp đơn đăng ký.

Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam sẽ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thẩm định hồ sơ và ra kết quả cuối cùng về việc đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu hoặc từ chối cấp (trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận – Cục SHTT sẽ nêu rõ lý do từ chối)

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Có nên tra cứu thương hiệu trước khi đăng ký?

Trước khi nộp đơn đăng ký bản quyền của thương hiệu, chúng ta nên đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu thông qua việc tra cứu thương hiệu. Tra cứu thương hiệu sẽ giúp chủ sở hữu thương hiệu biết được rằng tại thời điểm hiện tại thương hiệu của chủ sở hữu đã có ai đăng ký hay chưa?

Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu nên tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu nhanh để được hưởng ngày ưu tiên. Trường hợp thương hiệu dự định đăng ký đã có người đăng ký trước đó theo hướng trùng hoặc tượng tự với thương hiệu dự định đăng ký, khách hàng sẽ cân nhắc để sửa đổi thương hiệu để tăng khả năng bảo hộ hoặc buộc phải thay đổi thương hiệu (trong trường hợp thương hiệu đăng ký trùng hoàn toàn)

Lưu ý: Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu, thương hiệu đăng ký phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Thương hiệu là hình dạng chữ, từ ngữ hình vẽ, hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố đó.

– Thương hiệu đăng ký có khả năng phân biệt với thương hiệu khác cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ.

– Thương hiệu không có dấu hiệu trùng lặp với thương hiệu khác.

Có hai hình thức tra cứu nhãn hiệu như sau:

(i) Tra cứu nhãn hiệu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục SHTT

Quý khách có thể truy cập vào đường link sau đây để tiến hành tra cứu online: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

(ii) Tra cứu chuyên sâu thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Quý khách có thể sử dụng dịch vụ tra cứu chuyên sâu thương hiệu của chúng tôi để có kết quả tra cứu chính xác nhất.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Chủ sở hữu có thể trực tiếp nộp đơn hoặc ủy quyền cho Tổ chức đại diện đăng ký bản quyền thương hiệu thay mặt chủ sở hữu nộp đơn đăng ký, hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu bao gồm các tài liệu sau:

+ Đơn (tờ khai) đăng ký bản quyền thương hiệu theo mẫu của nhà nước;

+ 05 mẫu thương hiệu đăng ký in trên Giấy A4;

+ Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho luật sư làm);

+ Chứng từ lệ phí nộp đơn đăng ký thương hiệu

+ Nhóm sản phẩm/dịch vụ thương hiệu dự định đăng ký;

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu như thế nào?

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu được tiến hành qua nhiều bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu sẽ đăng ký

Khi thiết kế thương hiệu, khách hàng lưu ý không nên lựa chọn mẫu thương hiệu đơn giản, không có tính phân biệt cao hoặc là những cụm từ đơn giản, được sử dụng hàng ngày.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký thương hiệu trước khi nộp đơn

Quý khách có thể tham khảo mục có nên tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký được chúng tôi tư vấn chi tiết ở phần trên.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký thương hiệu

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu, chủ sở hữu sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu theo địa chỉ đã được chúng tôi tư vấn chi tiết ở trên.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu tại Cục SHTT

Đơn đăng ký sau khi nộp sẽ được thẩm định theo các giai đoạn sau đây:

– Xét duyệt hình thức đơn đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu;

– Công bố đơn đăng ký thương hiệu và bản quyền thương hiệu;

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu;

– Quyết định cấp hoặc từ chối cấp chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu;

Bước 5: Nộp phí và nhận giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Trường hợp đơn đăng ký thương hiệu đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ thông báo để chủ sở hữu nộp khoản phí cấp văn bằng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty Luật Hoàng Phi

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu bao lâu?

Theo quy định thời gian thẩm định sau khi tiếp nhận đơn đăng ký và hồ sơ là 12 tháng từ ngày nộp. Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận.

Quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc được cấp đơn có thể kéo dài hơn bình thường do tranh chấp về bản quyền thương hiệu từ các đơn vị khác hoặc do số lượng đơn nộp về cục sở hữu trí tuệ bị quá tải. Chúng ta cần phải chờ đợi và sẵn sàng cung cấp, thu thập thông tin trình cục khi có yêu cầu để việc giải quyết nhanh hơn.

Lưu ý: Thời gian thông thường hiện nay tính từ ngày nộp đơn cho đến nhận được văn bằng bảo hộ thương hiệu là khoảng từ 24-30 tháng.

Thời gian bảo hộ bản quyền thương hiệu bao lâu?

Thời gian bảo hộ của thương hiệu theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ là trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

Lưu ý: Thời gian gia hạn thương hiệu sẽ được thực hiện trước 06 tháng tính từ ngày thương hiệu hết hạn hoặc sau 06 tháng tính từ ngày hết hạn (trường hợp này sẽ phải nộp thêm phí gia hạn muộn tương ứng là 10%).

Chi phí Đăng ký bản quyền thương hiệu bao nhiêu tiền?

Phí đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ được tính dựa trên phạm vi bảo hộ thương hiệu và được chia theo nhóm sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu muốn độc quyền.

Ví dụ: Thương hiệu VINMART được đăng ký cho cửa hàng tiện lợi sẽ được phân vào nhóm dịch vụ mua bán hàng hóa (01 nhóm)

Về cơ bản, phí đăng ký sẽ bao gồm các loại phí sau (i) tra cứu khả năng đăng ký (ii) nộp đơn đăng ký (iii) cấp giấy chứng nhận đăng ký.Tổng chi phí tối thiểu cho việc đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ bao gồm phí nộp đơn + phí cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu = khoảng từ 3.400.000 VND – 3.900.000 VND (đã bao gồm phí dịch vụ đăng ký).

Lưu ý: Do ảnh hưởng của Covid 19, với mục đích hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp bắt đầu từ năm 2023 Luật Hoàng Phi sẽ giảm phí đăng ký bản quyền thương hiệu cho cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo đó, chúng tôi sẽ cung cấp 02 gói dịch vụ đăng ký thương hiệu

(i) Gói 1: Mưc phí là: 2.650.000 VND

(ii) Gói 2: 3.500.000 VND

Để biết chi tiết chi phí gói đăng ký bản quyền cho thương hiệu của mình, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn và tính phí.

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu được cung cấp bởi Luật Hoàng Phi

Trong quá trình đăng ký bản quyền thương hiệu tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật về bản quyền. Nhất là trường hợp gặp trục trặc khi hồ sơ đăng ký bị cục trả về bạn sẽ không biết cách giải trình, đưa ra những bằng chứng và lý luận thuyết phục trước cơ quan pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi bạn đối với sản phẩm, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu trọn gói. Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn luật pháp hoàn hảo với chi phí thấp từ những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực. Luật Hoàng Phi luôn luôn hướng tới mục tiêu chu toàn trong dịch vụ để trọn vẹn niềm tin của khách hàng.

thu-tuc-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

Lợi ích từ sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền thương hiệu từ Hoàng Phi:

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu của Luật Hoàng Phi, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chuyên sâu của các Luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp của Luật Hoàng Phi.

Được sự hỗ trợ của các luật sư giàu kinh nghiệm tra cứu kiểm tra lại cơ sở dữ liệu của cục bản quyền xác định khả năng trùng lặp, khả năng thành công hay trả về của thương hiệu.

– Cung cấp cho khách hàng kiến thức cơ bản để hiểu hơn về các quy định đăng ký bản quyền.

– Kết hợp với khách hàng hoàn thiện và xử lý hồ sơ chính xác.

– Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan pháp luật để làm thủ tục, lệ phí, công chứng tài liệu.

– Đại diện khách hàng tại cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ và làm thủ tục.

– Đại diện khách hàng tại cục sở hữu trí tuệ để nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu

– Hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương hiệu đã đăng ký

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Văn phòng HN: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: 024.62852839   Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng HCM: Phòng 12.16 Tầng 12, Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B đường Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.73090.686   Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 096.1980.8860981.378.999

Liên hệ ngoài giờ Hành chính: Vui lòng gọi: 0981.378.999      Email: lienhe@luathoangphi.vn


Quý khách hàng có thể THAM KHẢO chuyên mục HỎI ĐÁP Đăng ký bản quyền thương hiệu

Thế nào gọi là đăng ký thương hiệu và đăng ký bản quyền thương hiệu?

Chào Luật sư, tôi tên là Kiên, tôi có 1 thắc mắc mong muốn được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Hiện nay tôi có mở một cửa hàng kinh doanh trà sữa và lấy tên cửa hàng là ” Hoàn mỹ”, trong quá trình kinh doanh tôi được 1 số người bạn tư vấn nên tiến hành đăng ký thương hiệu cho cửa hàng này. Tuy nhiên, khi tiến hành tìm kiếm tham khảo thông tin trên mạng tôi thấy có bên dùng là đăng ký thương hiệu, có bên lại dùng đăng ký bản quyền thương hiệu. Mong Luật sư tư vấn giải đáp sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền thương hiệu và đăng ký thương hiệu.

Trả lời:

Chào Anh Kiên, với thắc mắc của Anh chúng tôi xin trả lời như sau:

Như Anh đã biết trong các giao dịch thông thường, chúng ta thường xử dụng thuật ngữ là đăng ký thương hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu hoặc đăng ký bản quyền thương hiệu (hiểu nôm na là đăng ký phần chữ gắn lên 1 sản phẩm hoặc 1 dịch vụ nào đó). Thuật ngữ nêu trên rất phổ biến và được dùng rộng rãi nên dẫn đến sự không thống nhất với nhau.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, đối tượng bảo hộ của SHTT sẽ được chia thành 03 nhóm (i) nhóm về sở hữu công nghiệp (ii) nhóm về quyền tác giả (iii) nhóm về quyền giống cây trồng và vật nuôi. “Thương hiệu” theo quy định của Luật SHTT sẽ là “Nhãn hiệu” (là dấu hiệu được gắn lên 1 sản phẩm/dịch vụ nào đó để phân biệt với sản phẩm/dịch vụ của bên khác và sẽ thuộc nhóm về sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, giải pháp hữu ích…) và không thuộc nhóm quyền tác giả. Do đó, đăng ký thương hiệu hoặc đăng ký bản quyền thương hiệu sẽ được gọi chung ở đây là ” Đăng ký nhãn hiệu”

Trường hợp cụ thể của Anh, Anh có 1 thương hiệu (nhãn hiệu) “HOÀN MỸ” và Anh đang kinh doanh cửa hàng trà sữa cho nhãn hiệu này sẽ được gọi là đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ kinh doanh đồ uống (trà sữa).

Anh có thể tham khảo bài viết đăng ký nhãn hiệu của công ty chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Kết luận: Để bảo hộ được thương hiệu “HOÀN MỸ”, Anh chỉ cần tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ kinh doanh đồ uống (trà sữa)

Cách phân nhóm đăng ký thương hiệu mỹ phẩm như thế nào?

Kính gửi Luật sư, tôi có kinh doanh 1 sản phẩm mỹ phẩm và muốn đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm này. Tôi có lên mạng internet và tải mẫu tờ khai đăng ký về để làm nhưng tôi đang ở mục nhóm sản phẩm/dịch vụ và không biết mục này sẽ điền cái gì, Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi được không? Tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Chào Chị, về thắc mắc của chị, chúng tôi trả lời như sau:

Tờ khai đăng ký bản quyền thương hiệu là tại liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký, nội dung tờ khai bao gồm nhiều thông tin mà chủ đơn đăng ký phải hoàn thành như thông tin chủ đơn, địa chỉ, thông tin nhãn hiệu đăng ký, cách mô tả nhãn hiệu….vv. Trường hợp chị đã điền đẩy đủ thông tin theo nội dung trong tờ khai và chỉ còn vướng mắc ở nhóm sản phẩm/dịch vụ, chúng tôi tư vấn làm rõ cho Chị về nhóm sản phẩm/dịch vụ như sau:

1 thương hiệu sẽ được đăng ký cho 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ nhất định nào đó. Phạm vi quyền và chi phí cho việc đăng ký sẽ phụ thuộc vào nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền (có nghĩa mình đăng ký cho cái gì thì chỉ được bảo hộ cho cái đó)

Ví dụ: DINGTEA đăng ký cho trà sữa thì chỉ được bảo hộ chữ DINGTEA cho sản phẩm trà sữa.

Theo quy định của Luật SHTT, nhóm sản phẩm/dịch vụ có tất cả 45 nhóm và được chia như sau từ nhóm 1- 34 là nhóm sản phẩm (gắn trực tiếp với 1 sản phẩm nào đó như ô tô, xe máy) và từ 35 -45 là nhóm dịch vụ (gắn với 1 dịch vụ nào đó như dịch vụ xây dựng, khách sạn….). Trường hợp chị đăng ký bản quyền thương hiệu cho sản phẩm mỹ phẩm sẽ thuộc nhóm 03, chị chỉ cần ghi như sau: Nhóm sản phẩm/dịch vụ: 03 – Mỹ phẩm là được.

Trường hợp cần thêm tư vấn đăng ký thương hiệu, Chị có thể liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn.

5/5 - (30 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ