Cách Tra Cứu Nhãn Hiệu Trực Tuyến Mới Nhất Năm 2023

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 01/06/2023 |
  • Nhãn hiệu |
  • 27043 Lượt xem

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo tại Việt Nam, khách hàng có nhu cầu tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Tra-cuu-logo-o-dau

Tra cứu nhãn hiệu là gì?

Tra cứu nhãn hiệu là thủ tục hành chính được chủ sở hữu tiến hành tại Cục sở hữu trí tuệ để xem xét khả năng ký của nhãn hiệu muốn đăng ký trước khi nộp đơn đăng ký.

Để đánh giả khả năng đăng ký nhãn hiệu độc quyền trước khi nộp đơn, chúng ta cần tiến hành thủ tục tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu với mục đích kiểm tra xem nhãn hiệu đăng ký có trùng hoặc tương với gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác đã được nộp đơn đăng ký trước đó hay không? Từ đó sẽ quyết định xem có nên nộp đơn đăng ký hay không?

Chúng tôi cũng cần lưu ý theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ việc tiến hành thủ tục tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Tại Việt Nam, trước đây Cục sở hữu trí tuệ có tiến hành thủ tục hành chính tra cứu nhãn hiệu cho chủ đơn. Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay Cục sở hữu trí tuệ đã không tiến hành thủ tục tra cứu. Do đó, chủ đơn đăng ký thường phải ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ tiến hành tra cứu nhãn hiệu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu hoặc tra cứu chuyên sâu trực tiếp với chuyên viên của Cục SHTT.

Tại sao tra cứu nhãn hiệu lại rất quan trọng?

Việc tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn quan trọng vì:

– Kết quả tra cứu sẽ cho thấy nhãn hiệu, thương hiệu, logo dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của người khác cho cùng nhóm sản phẩm/dịch vụ không

– Kết quả tra cứu cũng cho thấy tại thời điểm tra cứu nhãn hiệu chủ đơn có xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của nhãn hiệu, thương hiệu, logo của người khác đã đăng ký không

Ví dụ: Tại Việt Nam, thông thường chủ sở hữu nhãn hiệu thường tiến hành sử dụng nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký. Do đó, đôi khi có trường hợp nhãn hiệu đang sử dụng đã có đơn vị khác đăng ký và việc chủ đơn nhãn hiệu tra cứu đang vi phạm nhãn hiệu của người khác.

– Việc tra cứu nhãn hiệu còn giúp chủ đơn tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu.

Ví dụ: Chủ đơn không tiến hành thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn và sau khi nhận đơn đăng ký, Cục sở hữu thấy rằng nhãn hiệu không có khả năng đăng ký do đã có đơn vị khác nộp đơn đăng ký và đơn đăng ký bị từ chối, khi đó chủ đơn sẽ mất chi phí nộp đơn và thời gian (15-18 tháng) đợi kết quả.

Tư vấn Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu

Thủ tục Tra cứu nhãn hiệu như thế nào?

Việc tra cứu nhãn hiệu được thực hiện dưới 02 hình thức

(i) Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn sẽ tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ qua website: https://ipvietnam.gov.vn/nhan-hieu

(ii) Chủ đơn hoặc đại diện chủ đơn tra cứu chính thức tại Cục sở hữu trí tuệ qua chuyên viên xét nhiệm đơn.

Lưu ý: Việc tra cứu sơ bộ khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo chỉ mang tính chất tham khảo và kết quả thông thường chỉ chính xác khoảng 60%. Do đó, để đảm bảo khả năng đăng ký của nhãn hiệu, thương hiệu, logo khách hàng nên lựa chọn hình thức tra cứu chính thức.

Thư viện điện tử tra cứu nhãn hiệu tại cục Sở hữu trí tuệ

Hướng dẫn các bước tra cứu nhãn hiệu trực tuyến

Để có thể tiến hành tra cứu nhãn hiệu, chủ sở hữu cần phải tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nhãn hiệu tra cứu

Nhãn hiệu ở đây có thể nhãn hiệu hình, nhãn hiệu chữ hoặc kết hợp cả hình và chữ. Với nhãn hiệu chữ việc tra cứu sẽ dễ dàng hơn so với nhãn hiệu hình, bởi mỗi hình cần có 1 câu lệnh riêng tương ứng với hình. Khách hàng có thể chuẩn bị nhãn hiệu tra cứu dưới dạng file mềm hoặc file cứng để tiến hành tra cứu.

Bước 2: Truy cập vào website tra cứu trực tuyến của cục SHTT

Quý khách đăng nhập vào địa chỉ website như sau: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 3: Phân nhóm danh mục sản phẩm/dịch vụ

Mỗi nhãn hiệu sẽ được đăng ký cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ. Việc phân nhóm rất quan trọng trong việc tra cứu nhãn hiệu, theo quy  định của Luật SHTT, có tất cả 45 nhóm trong đó từ nhóm 01 – 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 -45 là nhóm dịch vụ.

Ví dụ: Nhãn hiệu TOYOTA gắn lên xe ô tô sẽ thuộc nhóm 12, nhãn hiệu POND là mỹ phẩm sẽ thuộc nhóm 03

Do việc phân nhóm đòi hỏi người có chuyên môn trong lĩnh vực SHTT, quý khách hàng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong việc phân nhóm cho chính xác

Bước 4: Tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu cục SHTT

Sau khi chuẩn bọ xong nhãn hiệu, phân nhóm sản phẩm/dịch vụ, khách hàng sẽ truy cập vào đường link sau đây: http://iplib.noip.gov.vn để mở cơ sở dữ liệu online để tra cứu nhãn hiệu.

– Trong mục nhãn hiệu tìm kiếm khách hàng sẽ nhập thông tin nhãn hiệu: Ví dụ nhập chữ TOYOTA

– Trong mục nhóm SP/DV: khách hàng nhập số 12 (là nhóm ô tô, xe máy)

Sau đó khách hàng ấn vào nút tìm kiếm

Kết quả sẽ được hiển thị ra và khách hàng có thể tham khảo xem nhãn hiệu dự định đăng ký có đối chứng với nhãn hiệu khác đã đăng ký trước đó hay chưa?

Lưu ý: Kết quả tra cứu nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và thông thường chỉ chính xác được 40% do dữ liệu Cục SHTT sẽ không được cập nhật trong thời gian 03 tháng tính từ ngày nộp đơn.

Chi phí tra cứu nhãn hiệu được tính thế nào?

Hình thức tra cứu nhãn hiệu sẽ có hai hình thức là tra cứu miễn phí và tra cứu chuyên sâu có tính phí. Cụ thể:

(i) Trong trường hợp khách hàng tiến hành thủ tục tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo trên cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ dưới hình thức tra cứu sơ bộ sẽ không mất chi phí.

(ii) Trong trường hợp khách hàng tiến hành tra cứu chính thức, khách hàng sẽ phải trả chi phí dịch vụ cho việc tra cứu, chi phí tra cứu sẽ phụ thuộc vào số lượng và nhóm sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu cần tra cứu.

Quý khách hàng vui liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi phí tra cứu nhãn hiệu

Thời gian tra cứu nhãn hiệu bao lâu?

Thời gian cho việc tra cứu chính thức nhãn hiệu phụ thuộc vào số lượng nhãn hiệu cần tra cứu và thông thường giao động từ 04-06 ngày làm việc.

Thời gian tra cứu có thể kéo dài lâu hơn với lý do như số lượng nhãn hiệu cần tra cứu lớn hoặc cần thời gian để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu do kết quả tra cứu cho thấy có nhãn hiệu đối chứng có thể gây nhầm lẫn với nhãn hiệu tra cứu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Sau khi tra cứu xong và kết quả cho thấy nhãn hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu nhãn hiệu cần tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký nhãn hiệu để bảo hộ nhãn hiệu sớm nhất.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu của cơ quan chức năng – Số lượng 02 tờ khai

– 05 Mẫu nhãn hiệu, thương hiệu

– Giấy ủy quyền (áp dụng khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi)

– Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có và áp dụng cho từng trường hợp cụ thể)

Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, chủ sở hữu sẽ tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ dưới các hình thức sau:

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến;

– Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại các địa chỉ sau:

a. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo tại Hà Nội

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Địa chỉ: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội Tel: 024 3858 3069

b. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh – Điện thoại : Tel:  (08) 3920 8483 – 3920 8485     Fax: (08) 3920 8486

c. Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu logo tại thành phố Đà Nẵng:

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại : (0511)  3889955 ;  Mobile Phone : 0903502566 – Fax : (0511) 3889977

– Nộp đơn đăng ký qua đường bưu điện tới một trong các địa chỉ nêu trên

Bước 3: Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 24 – 30 tháng. Do đó, khách hàng cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

Trong quá trình thẩm định, trường hợp nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ, khách hàng sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu hại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ)

Lưu ý: Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu logo sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo tại Việt Nam. Quý trình tra cứu là một trong những bước khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, logo.

Trong quá trình tra cứu các Luật sư của chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến chuyên môn đánh giá khả năng đăng ký, từ đó khách hàng sẽ quyết định có nộp đơn đăng ký thương hiệu, logo, nhãn hiệu?

Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của chúng tôi bao gồm:

– Tư vấn cách thiết kế nhãn hiệu, lựa chọn nhãn hiệu phù hợp và có khả năng đăng ký

– Tư vấn cách phân nhóm sản phẩm/dịch vụ trên tình thần chi phí thấp nhất nhưng quyền hạn nhiều nhất

– Tiến hành tra cứu sơ bộ trước khi tra cứu chính thức để tiết kiệm chi phí tra cứu

– Tra cứu chính thức nhãn hiệu, thông báo kết quả tra cứu cho khách hàng

– Tư vấn cách thay đổi nhãn hiệu trong trường hợp nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn để tăng khả năng bảo hộ

– Ưu đãi chi phí trong trường hợp khách hàng tra cứu số lượng lớn

– Tiến hành đại diện nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trong trường hợp nhãn hiệu có khả năng đăng ký để lấy ngày ưu tiên sớm nhất cho khách hàng;

Mọi thông tin cần thiết liên quan đến thủ tục tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo, khách hàng vui lòng liên hệ.

Văn phòng HN: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: 024.62852839   Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng HCM: Phòng A-C2 Tầng 12, Block A, Tòa nhà Sky Center, số 10 Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.73090.686   Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 096.1980.8860981.378.999

Liên hệ ngoài giờ Hành chính: Vui lòng gọi: 0981.378.999      Email: lienhe@luathoangphi.vn


Khách hàng có thể THAM KHẢO chuyên mục HỎI – ĐÁP Tra cứu nhãn hiệu dưới đây:

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc, trước khi nộp đơn tôi muốn tra cứu khả năng đăng ký cho nhãn hiệu, luật sư cho tôi hỏi muốn tra cứu nhãn hiệu quốc tế thì tiến hành như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào Anh, với câu hỏi của Anh chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Trong 1 số bài viết chúng tôi đã tư vấn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ, đăng ký tại quốc gia nào sẽ được bảo hộ tại các quốc gia đó và thủ tục đăng ký cũng sẽ do cơ quan đăng ký đó thực hiện.

Trường hợp Anh muốn đăng ký nhãn hiệu tại Trung Quốc và muốn tiến hành thủ tục tra cứu nhãn hiệu quốc tế trước khi nộp đơn cũng là điều rất cần thiết để giúp giảm thiểu rủi ro pháp lý và chi phí về sau này.

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại Trung Quốc, Anh có thể lựa chọn 1 trong 02 hình thức sau:

(i) Tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của cơ quan đăng ký nhãn hiệu Trung Quốc, lưu ý hình thức này cũng như việc tra cứu nhãn hiệu tại Việt Nam chỉ mảng tính chất tham khảo và kết quả chỉ chính xác khoảng 40%. Ưu điểm của hình thức này là việc tra cứu hoàn toàn miễn phí và tự khách hàng có thể tiến hành tra cứu

(ii) Sử dụng dịch vụ tra cứu nhãn hiệu của Công ty cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc để tiến hành công việc tra cứu, hình thức này là phương án hiệu quả nhất bởi các công ty tư vấn SHTT đều có kinh nghiệm để thực hiện việc tra cứu chuyên sâu tại Cơ quan đăng ký SHTT Trung Quốc, sau khi tra cứu họ sẽ đưa ra kết luận về khả năng đăng ký của nhãn hiệu. Tuy nhiên, việc tra cứu theo hình thức này sẽ không được miễn phí như hình thức trên. Do đó, khách hàng có thể cân nhắc trước khi quyết định.

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ