Thành lập công ty tại Nam Định

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 112 Lượt xem

Thành lập công ty là một nhu cầu thiết yếu tại tỉnh Nam Định. Thông qua bài viết “Thành lập công ty tại Nam Định”, Chúng tôi xin giới thiệu tới Quý bạn đọc cái nhìn tổng quát hơn về các loại hình doanh nghiệp, thủ tục thành lập, thời gian và chi phí thành lập công ty tại địa bàn tỉnh này.

Tại sao phải thành lập công ty tại Nam Định

Tính đến năm 2021, Nam Định là một trong những tỉnh thành có nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất tại nước ta. Trong đó, có đến 9.509 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký là 71.692 tỷ đồng. Tốc độ trăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 13,7%. Các ngành nghiệp chủ yếu của tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá cao như: Ngành cơ khí chế tạo, điện, điện tử tăng bình quân 16,7% và chiếm 23%; ngành dệt may, da dày tăng bình quân 13%/năm và chiếm 49% giá trị sản xuất công nghiệp. Hiện nay, có đến 4/6 khu công nghiệp đang hoạt động (bao gồm: Khu công nghiệp Bảo Minh, Khu công nghiệp Hòa Xá, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông, Khu công nghiệp Mỹ Trung) với tổng diện tích 1.110 ha; thu hút được 178 dự án đầu tư trong nước và 44 dự án đầu tư nước ngoài. Có đến 19/24 cụm công nghiệp đa đi vào hoạt động sản xuất tốt.

Có thể thấy, chính quyền địa phương tại tỉnh đã tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh nhằm phát triển kinh tế của tỉnh và của chính cá nhân đó. Và một trong những hình thức đầu tư chủ yếu vào tỉnh chính là thành lập các dự án đầu tư vào khu vực này. Từ đó, nhu cầu thành lập các loại hình doanh nghiệp, công ty cũng chính vì thế mà thúc đẩy ra đời cùng phát triển.

Có thể thành lập những loại hình doanh nghiệp nào?

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp khác nhau để thành lập công ty tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của chính bản thân mình. Trong đó, các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau:

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: Là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trọng phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo các quy định của Luật doanh nghiệp và một số văn bản pháp luật có liên quan.

– Công ty cổ phần: Là doanh nghiệp, trong đó: (i) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; (ii) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; (iii) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; (iv) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp đặc thù do quy định của pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty ở Nam Định có nhanh không?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp. Để tránh tình trạng tụ tập đông người dẫn đến việc dễ lây lan dịch bệnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể nộp hồ sơ thành lập công ty qua hình thức trực tuyến. Và để thực hiện một thủ tục thành lập công ty ở Nam Định, người nộp hồ sơ cần thực hiện được các bước sau:

Bước 1: Tạo lập tài khoản đăng ký kinh doanh thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau khi tạ lập xong hồ sơ, các cá nhân bắt buộc phải thực hiện thủ tục xác nhận danh tính trùng khớp với Căn cước công dân của mình.

Bước 2: Sau khi tạo lập tài khoản, người nộp hồ sơ tiếp hành tạo lập hồ sơ thành lập mới công ty, điền các thông tin vào các trường thông tin phù hợp theo yêu cầu của Cổng thông tin. Đồng thời, tải một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp đã được scan lên cổng thông tin.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần phải có đủ các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn; Danh sách cổ đông đối với công ty cô phần;

– Bản sao chức thực giấy tờ pháp lý cá nhân của các thành viên/cổ đông trong công ty; của người đại diện theo pháp luật Công ty.

– Trong trường hợp, người nộp hồ sơ là người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, hồ sơ cần phải bổ sung thêm văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, và bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý cá nhân của người được ủy quyền.

Bước 3: Sau khi nộp hồ sơ, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận thông qua hệ thống đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.

Bước 4: Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đã được chấp thuận phê duyệt; hoặc ra thông báo, sửa đổi bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ còn bị sai sót.

Bước 5: Sau khi có thông báo chấp thuận, người được ủy quyền hoặc người có thẩm quyền đăng ký chuyển phát nhận kết quả thành lập công ty thông qua đường bưu điện.

Như vậy, có thể thấy, thời gian để thực hiện một thủ tục thành lập công ty ở Nam Định là không quá lâu, chỉ mất thời gian là 03 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nam Định nhận được hồ sơ hợp lệ từ người nộp hồ sơ.

Thành lập công ty tại Nam Định có mất phí không?

Chi phí thành lập công ty tại Nam Định không cao. Đối với hoạt động thành lập công ty, mức lệ phí thành lập là 100.000 VND/bộ hồ sơ.

Trên đây là một số vấn đề có liên quan đến “Thành lập công ty tại Nam Định”. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu bổ ích có thể giúp Quý bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin. Quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn!

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty cổ phần

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tnhh

5/5 - (15 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ