Điều kiện thành lập công ty cổ phần?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 146 Lượt xem

Xuất phát từ nhu cầu khách quan phát triển kinh tế, xã hội cần có sự liên kết vốn nên công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp rất phổ biến hiện nay. Điều kiện thành lập công ty cổ phần? như thế nào, nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết hơn.

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.

Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Đặc điểm của công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu về Điều kiện thành lập công ty cổ phần? thì cần nắm được đặc điểm của công ty cổ phần.

Công ty cổ phần có những đặc điểm sau đây:

– Về tính chất khi thành lập, công ty cổ phần là loại công ty đối vối  nghĩa là khi thành lập công ty chủ yếu quan tâm đến vốn góp, còn việc ai góp vốn không quan trọng. Vì vậy công ty cổ phần có cấu trúc vốn mở.

– Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, giá trị mỗi cổ phần gọi là mệnh giá cổ phần và được phản ánh trong cổ phiếu.

– Về thành viên công ty, hiện nay pháp luật chỉ quy định số thành viên tối thiểu mà không giới hạn số thành viên tối đa. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định số thành viên tối thiểu trong công ty cổ phần là 03, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân.

– Tính tự do chuyển nhượng phần vốn góp cũng là đặc điểm chỉ có ở Công ty cổ phần.

– Về tính chịu trách nhiệm trong kinh doanh, công ty cổ phần chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty.

– Về huy động vốn, trong quá trình hoạt động công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại, có quyền phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi và các loại trái phiếu khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Khi thành lập công ty cổ phần cần nắm được Điều kiện thành lập công ty cổ phần? như sau:

– Điều kiện về tên công ty

+ Tên tiếng Việt của công ty phải gồm hai thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp, tên riêng, loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”.

+ Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

+ Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước.

– Điều kiện về trụ sở công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

+ Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề kinh doanh sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân.

+ Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập công ty như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

– Điều kiện về cổ đông công ty

+ Khi thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu là ba cổ đông;

+ Các cổ đông phải thỏa mãn các quy định chung của Luật Doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Ngoài Điều kiện thành lập công ty cổ phần? thì hồ sơ thành lập công ty cổ phần cũng là một nội dung được nhiều người quan tâm.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

– Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần

+ Khi thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung đã hướng dẫn ở trên;

+ Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

+ Người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

+ Khi nhận hồ sơ thì Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Trong trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 ->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội

 ->>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

5/5 - (35 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ