Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 24/06/2022 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 130 Lượt xem

Hộ kinh doanh cá thể là một hoạt động kinh doanh có quy mô nhỏ và được thành lập tương đối phổ biến hiện nay. Theo đó thủ tục Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai được rất nhiều người quan tâm.

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai

Để Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai cần nắm được các điều kiện về việc đăng ký thành lập như sau:

– Điều kiện về chủ thể:

Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định trừ các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

– Điều kiện về tên hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể có tên gọi riêng bao gồm hai thành tố theo thứ tự: Cụm từ “Hộ kinh doanh”; tên riêng của hộ kinh doanh.

+ Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

+ Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

– Điều kiện về địa điểm hộ kinh doanh cá thể

+ Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể là nơi mà hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

+ Một hộ kinh doanh cá thể có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối vứi các địa điểm kinh doanh còn lại.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình nhỏ và ít rủi ro rất phù hợp với cá nhân, thành viên hộ gia đình mới bắt đầu kinh doanh. Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định.

– Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân

Hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng đủ các điều kiện để được công nhận là pháp nhân theo quy định, cụ thể như sau:

+ Hộ kinh doanh cá thể không có tài sản riêng độc lập mà tài sản gắn liền với cá nhân hoặc với thành viên hộ gia đình;

+ Hộ kinh doanh cá thể không có điều lệ mà chỉ có giấy chứng nhận kinh doanh;

+ Hộ kinh doanh cá thể không có con dấu, không được mở chi nhánh nhưng được phép mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh bằng cách mở nhiều địa điểm kinh doanh.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài sản.

+ Đặc điểm này của hộ kinh doanh giống với doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp điều này có nghĩa là phải lấy cả tài riêng để thanh toán đối với các nghĩa vụ phát sinh.

+ Tuy nhiên việc chịu trách nhiệm vô hạn với tài sản của hộ kinh doanh cá thể có điểm khác so với doanh nghiệp tư nhân đó là trong trường hợp doanh nghiệp tư nhân mất khả năng thanh toán nợ thì tuân theo luật phá sản, trong khi đó hộ kinh doanh cá thể thì căn cứ vào quy định của Bộ luật dân sự.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy khi Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai

Khi Thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Hoàng Mai ngoài hồ sơ thì một vấn đề cũng rất được quan tâm đó là thủ tục thành lập. Cụ thể thực hiện như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký hộ kinh doanh

+ Để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh thì cá nhân, thành viên hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như đã nêu trên.

+ Chuẩn bị hồ sơ là một bước rất quan trọng để có thể hoàn thiện nhanh chóng thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

+ Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc sai thì sẽ phải tiến hành sửa đổi bổ sung do đó sẽ mất thời gian vì vậy cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

– Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

+ Cá nhân, thành viên hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi đến Phòng Tài chính-kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai.

+ Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

– Nhận kết quả

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

+ Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

->>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngày nghề kinh doanh

5/5 - (11 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ