Lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu bao nhiêu tiền?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 24/05/2023 |
  • Nhãn hiệu |
  • 301 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu có thể chuyển nhượng nhãn hiệu của mình cho người khác. Một trong những vấn đề mà chủ sở hữu nhãn hiệu quan tâm khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu là lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu.

Vậy Lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu bao nhiêu tiền? Kính mời quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.

Tìm hiểu thế nào là chuyển nhượng nhãn hiệu?

Chuyển nhượng nhãn hiệu là việc thực hiện chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu từ bên chuyển nhượng sang cho bên nhận chuyển nhượng (cá nhân hoặc tổ chức).

Khi chuyển nhượng nhãn hiệu thì bên chuyển nhượng chấm dứt quyền sở hữu nhãn hiệu của mình với nhãn hiệu. Chủ thể nhận chuyển nhượng được xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu và có quyền khai thác các lợi ích của nhãn hiệu.

Việc chuyển nhượng nhãn hiệu phải được thực hiện dưới hình thức là hợp đồng bằng văn bản. Để thực hiện việc chuyển nhượng nhãn hiệu thì bên chuyển nhượng nhãn hiệu phải tìm được bên có mong muốn mua lại nhãn hiệu (nhận chuyển nhượng) sau đó các bên ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu.

Sau khi đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu các bên tiến hành đăng ký chuyển nhượng nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định ghi nhận chuyển nhượng và quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu thì hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu có hiệu lực.

Vai trò của việc chuyển nhượng nhãn hiệu

Chuyển nhượng nhãn hiệu phát sinh từ nhu cầu, từ mong muốn của các bên.Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu sẽ giúp giải quyết những vấn đề sau:

– Giúp người không có nhu cầu sử dụng và khai thác nhãn hiệu có thể chấm dứt quyền sở hữu của mình với nhãn hiệu.

– Người muốn chấm dứt không cần phải thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Do việc thực hiện thủ tục sẽ mất nhiều thời gian và chi phí.

– Bên chuyển nhượng nhãn hiệu có thể được một khoản thu từ việc chuyển nhượng nhãn hiệu.

– Giúp bên nhận chuyển nhượng giảm thiểu chi phí, thời gian thực hiện các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu mới. Bởi việc đăng ký một nhãn hiệu mới tương đối phức tạp và thời gian để được cấp văn bằng bảo hộ khá dài.

– Giúp bên nhận chuyển nhượng nhãn hiệu có thể khai thác các lợi ích, lợi thế của nhãn hiệu do quá trình sử dụng của bên chuyển nhượng nhãn hiệu

Lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu

Căn cứ theo Thông tư 263/2016/TT-BTC Phí, lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu bao gồm các khoản thu cụ thể sau:

STT Nội dung Mức thu (Nghìn đồng)
1. Phí thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu 230.000 đồng/ Văn bằng bảo hộ
2. Phí tra cứu nhãn hiệu liên kết phục vụ việc thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng 180.000 đồng/Văn bằng bảo hộ

 

3. Phí công bố Quyết định ghi nhận chuyển nhượng nhãn hiệu 120.000 đồng/đơn

 

4. Phí đăng bạ Quyết định ghi nhận chuyển nhượng nhãn hiệu 120.000 đồng/Văn bằng bảo hộ
5. Phí thẩm định quyền nộp đơn và quy chế sử dụng nhãn hiệu (trường hợp chuyển nhượng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận) 550.000 đồng/đơn

 

6. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (trường hợp chuyển nhượng một phần danh mục hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu) 120.000 đồng/Văn bằng bảo hộ.

Thủ tục chuyển nhượng nhãn hiệu

Bước 1: Các bên thỏa thuận và xác lập hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu.

Việc thỏa thuận và ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại BLDS năm 2015 và điều kiện về nội dung hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu của Luật Sở hữu trí tuệ.

Các bên có thể thỏa thuận thêm các nội dung khác nhưng không trái với quy định của pháp luật. Khác với các hợp đồng thông thường thì Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thực hiện đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Bên chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu gồm 01 bộ tài liệu sau đây:

  1. 02 bản Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu, theo mẫu 01-HĐCN quy định tại Phụ lục D của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;
  2. 01 bản hợp đồng (là bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định);
  3. Bản gốc văn bằng bảo hộ;
  4. Văn bản đồng ý của các bên đồng chủ sở hữu;
  5. Giấy ủy quyền (trường hợp nộp hồ sơ thông qua đại diện);
  6. Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào trong tài khoản Cục Sở hữu trí tuệ).

Bước 3: Nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các hoạt động sau:

Ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu cho cá nhân, tổ chức.

Sau đó tiến hành ghi nhận vào văn bằng bảo hộ chủ sở hữu mới, ghi nhận việc chuyển nhượng quyền sở hữu đối với nhãn hiệu vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.

Công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Trường hợp 2: Trong trường hợp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng nhãn hiệu có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện các thủ tục sau đây:

Ra thông báo dự định từ chối đăng ký hợp đồng, trong đó nêu rõ các thiếu sót của hồ sơ, ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ký thông báo để người nộp hồ sơ sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối về dự định từ chối đăng ký hợp đồng;

Ra quyết định từ chối đăng ký hợp đồng nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa thiếu sót hoặc có sửa chữa thiếu sót nhưng không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời hạn đã được ấn định.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới Lệ phí chuyển nhượng nhãn hiệu bao nhiêu tiền? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Khi có nhu cầu chuyển nhượng nhãn hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Đánh giá post

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ