Cách mua bản quyền bài hát nhanh nhất

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/03/2021 |
  • Bản quyền |
  • 1 Lượt xem

Trong những năm gần đây, có thể thấy rằng tốc độ phát triển của thị trường âm nhạc diễn ra như vũ bão, từng ngày từng giờ hàng ngàn ca khúc được cho ra đời, trong đó là những sản phẩm đánh dấu tên tuổi, sự thành công của rất nhiều nhạc sỹ, ca sỹ và dần thống lĩnh thị trường âm nhạc và trở thành những tác phẩm hit.

Tuy nhiên, khả năng sáng tạo không phải ai cũng có, khi những tác phẩm xuất chúng ra đời, điều đó kéo theo hệ quả là nhiều người muốn sở hữu những tác phẩm đó để gây dựng danh tiếng của mình. Vì vậy, trong đời sống xã hội xuất hiện các giao dịch dân sự mua bán bản quyền, trong đó có quan hệ dân sự mua bán bản quyền bài hát.

Để giúp quý độc giả có những hiểu biết kỹ lưỡng về hoạt động mua bán bản quyền bài hát, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc cách mua bản quyền bài hát.

Bài hát là gì?

Bài hát là với tên gọi pháp lý là tác phẩm âm nhạc. Theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP, tác phẩm âm nhạc được hiểu là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

Bản quyền được hiểu là quyền của tác giả đối với tác phẩm do mình sáng tác. Thông thường, tác giả có bản quyền đối với tác phẩm của mình kể từ thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm.

Từ những định nghĩa trên có thể kết luận: Bản quyền bài hát được hiểu là quyền của tác giả đối với tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn kể từ thời điểm mà tác giả tạo ra tác phẩm.

Bản quyền bài hát là đối tượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu

Với phân tích phần trên, bản quyền bài hát được hiểu là quyền của tác giả đối với tác phẩm âm nhạc, bên cạnh đó theo quy định tại Điều 18 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm cả quyền nhân thân và quyền tài sản.

Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Như vậy, để trở thành đối tượng trong hợp đồng mua bán, bản quyền bài hát phải là quyền tài sản bởi quyền nhân thân không thể trở thành đối tượng trong hợp đồng mua bán.

Mua bản quyền bài hát

Mua bản quyền bài hát nói theo đúng ngôn ngữ pháp lý là chuyển nhượng quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 45 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, chuyển nhượng quyền tác giả là việc chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu đối với các quyền công bố tác phẩm, quyền tài sản được quy định tại Luật sở hữu trí tuệ cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trong trường hợp tác phẩm có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận của tất cả các đồng chủ sở hữu; trong trường hợp có đồng chủ sở hữu nhưng tác phẩm có các phần riêng biệt có thể tách ra sử dụng độc lập thì chủ sở hữu quyền tác giả có quyền chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần riêng biệt của mình cho tổ chức, cá nhân khác.

Cách mua bản quyền bài hát

Để sở hữu bản quyền bài hát cần phải xác lập hợp đồng mua bán bản quyền hay nói cách khác là xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả.

Theo quy định tại Điều 46 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019, hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả có nội dung chặt chẽ khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan phải được lập thành văn bản gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

+) Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;

+) Căn cứ chuyển nhượng;

+) Giá, phương thức thanh toán;

+) Quyền và nghĩa vụ của các bên;

+) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bảo hộ quyền tác giả đối với cá nhân, tổ chức có tác phẩm âm nhạc thỏa mãn các điều kiện được bảo hộ theo quy định của luật sở hữu trí tuệ.

Sau khi xác lập quyền sở hữu đối với tác phẩm âm nhạc, chủ sở hữu cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền để được pháp luật bảo hộ.

Thủ tục đăng ký bản quyền âm nhạc được thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Chủ sở hữu quyền tác giả chuẩn bị tờ khai đăng ký (mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 08/2016/TT-BVHTTDL) và 01 bộ hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả (bao gồm các giấy tờ tài liệu theo khoản 2 Điều 50 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019).

– Bước 2: Chủ sở hữu quyền tác giả sau khi đã soạn thảo xong bộ hồ sơ có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác tiến hành nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả cho Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả. Hoặc hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

– Bước 3: Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

– Bước 4: Tiến hành nộp lệ phí theo quy định để nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Sau khi có thông báo hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ đơn đăng ký cần nộp phí để nhận được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm bài hát.

Nơi làm thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Hiện nay có các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đăng ký bản quyền bài hát sẽ được phân theo lãnh thổ, cụ thể:

– Tại Hà Nội, Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả địa chỉ số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội (SĐT: 04.38 234 304).

– Tại, Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả,  địa chỉ số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (SĐT: 08.39 308 086).

– Tại Thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng, địa chỉ số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng (SĐT: 0511.3 606 967).

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ