Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 29/01/2022 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 57 Lượt xem

Doanh nghiệp tư nhân đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong các loại hình kinh doanh. Chính vì thế, doanh nghiệp tư nhân vẫn luôn trở thành lựa chọn mỗi khi các bên có nhu cầu thành lập doanh nghiệp.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 – Luật Doanh nghiệp năm 2020, quy định về các dấu hiệu nhận diện doanh nghiệp tư nhân, cụ thể:

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân như sau:

+ Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

+ Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

+ Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty Trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

+ Doanh nghiệp là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các rủi ro và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

+ Chủ doanh nghiệp sẽ là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

+ Chủ doanh nghiệp là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn?

– Vốn Điều lệ của doanh nghiệp tư nhân:

+ Vốn điều lệ là số vốn do chủ sở hữu doanh nghiệp góp hoặc cam kết góp vào doanh nghiệp tư nhân trong thời hạn nhất định và đã được ghi và trong Điều lệ doanh nghiệp.

+ Vốn điều lệ của doanh nghiệp tự nhân sẽ do chủ sở hữu tự kê khai và tự chịu trách nhiệm. Không có ràng buộc bởi quy định của pháp luật (Trừ một số ngành nghề kinh doanh nhất định).

– Vốn pháp định:

Là mức vốn tối thiểu mà chủ sở hữu phải có để thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu như doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề quy định mức vốn pháp luật quy định.

– Vốn ký quỹ:

+ Là số vốn mà doanh nghiệp tư nhân đăng ký để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong một số trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật.

+ Doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký tài khoản ký quỹ tại ngân hàng mở tài khoản và phải có một khoản tiền thực tế có trong Ngân hàng để đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp.

– Vốn của tổ chức/cá nhân nước ngoài:

Là chính mức vốn của nhà đầu tư là người nước ngoài tổ chức thành lập doanh nghiệp tư nhân theo pháp luật khi thực hiện đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Do đó, từ những phân tích nêu trên chúng tôi có thể trả lời câu hỏi Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiều vốn? Như sau:

– Vốn của doanh nghiệp tư nhân sẽ do chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký một cách chính xác tổng số vốn đầu tư của mình. Trong đó, nêu rõ số vốn bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng và những loại tài khoản khác phù hợp với quy định của pháp luật.

– Tất cả tài sản và khoản vốn kể cả tài sản thuê và vốn vay cũng như được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì cũng phải được ghi chép một cách đầy đủ vào Sổ Kế toán cũng như báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Quá trình kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào doanh nghiệp tư nhân.

Từ đó có thể nhận thấy, hiện nay không có quy định cụ thể nào để xác định được khi thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc khả năng tài chính của chủ doanh nghiệp tư nhân và theo quy định cụ thể nếu doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Như vậy, câu hỏi Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời chi tiết tại mục cuối cùng của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích những nét đặc trung cơ bản của mô hình kinh doanh doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi mong rằng những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập công ty cổ phần

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ