Thành lập công ty tại Quận 1

 • Tác giả: Trần Văn Nam |
 • Cập nhật: 06/12/2023 |
 • Dịch vụ doanh nghiệp |
 • 222 Lượt xem

Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và được xem là nơi sầm uất, có mức sống cao nhất của thành phố về mọi phương diện. Quận 1 cũng là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư lựa chọn thành lập công ty tại Quận 1. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có những am hiểu hay nắm rõ các quy định liên quan đến thành lập công ty. Hiểu được những vướng mắc trong vấn đề này, bài viết dưới đây nhằm chia sẻ những thông tin cần thiết liên quan.

Tìm hiểu khái quát về Quận 1

Quận 1 nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm Quận 1 và Quận 2 (Sài Gòn cũ) được sáp nhập vào năm 1976. Quận 1 là trung tâm hành chính, văn hoá, thương mại và tài chính của TP Hồ Chí Minh.

Những năm qua, Quận 1 đã có những bước chuyển biến lớn lao trong xây dựng kinh tế và phát triển văn hóa xã hội, giữ vững và phát huy ưu thế của một trung tâm thành phố.

+ Về Hành chính và ngoại giao: Quận 1 có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ương trú đóng, đặc biệt là một số cơ quan quan trọng như: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, Sở Công an, Sở Ngoại vụ, và Sở, Ban, Ngành…các cơ quan báo đài của Đảng, Đoàn thể thuộc Thành phố, Trung ương.

Quận 1 còn là nơi trú đóng của 28 cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại diện của các nước có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; đặc biệt là lãnh sự quán các nước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada…

+ Về Dịch vụ – Tài chính – Ngân hàng: Hoạt động dịch vụ – tài chính – ngân hàng trên địa bàn Quận 1 đã hình thành trong lịch sử và diễn ra phong phú, đa dạng như hoạt động của các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, công ty tài chính: công ty dịch vụ chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán… số lượng khách hàng chiếm gần 90% của Thành phố.

+ Về Dịch vụ Du lịch – Thương mại: phát triển đa dạng, Quận 1 là nơi tập trung nhiều khách sạn và doanh nghiệp từ khắp nơi trong và ngoài nước đến quan hệ giao dịch.

+ Về Văn hóa: Quận 1 hiện có nhiều tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhu cầu giải trí cho nhân dân, đồng thời cũng là những cơ sở phúc lợi văn hóa quan trọng. Bên cạnh đó Quận 1 cũng là nơi tập trung nhiều danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử nổi tiếng cũng như những công trình văn hóa tồn tại cả hàng trăm năm.

Thành lập công ty là gì?

Hiểu đơn giản, thành lập công ty là một thủ tục pháp lý do các nhà đầu tư tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Để thành lập công ty, trước hết cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị một số vấn đề như lựa chọn loại hình công ty phù hợp, lựa chọn trụ sở, ngành nghề công ty, chuẩn bị tên công ty,…

Hồ sơ thành lập công ty tại Quận 1

Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ thích hợp theo loại hình công ty mà mình lựa chọn:

 1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

 1. Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Danh sách thành viên.

+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

 1. Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Danh sách thành viên.

+ Bản sao các giấy tờ sau đây:

 1. a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 2. b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.
 2. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

+ Bản sao các giấy tờ sau đây:

 1. a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 2. b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Trình tự thành lập công ty tại Quận 1

Việc thành lập công ty tại Quận 1 được tiến hành thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ thành lập công ty đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HCM theo phương thức nộp trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ Website:  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 2: Theo dõi hồ sơ và sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có)

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ thì cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chấp thuận sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp có thể nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Thành lập công ty tại Quận 1. Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc.

 

5/5 - (24 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ