Thành lập công ty tại Quận 10

 • Tác giả: Trần Văn Nam |
 • Cập nhật: 15/03/2022 |
 • Dịch vụ doanh nghiệp |
 • 47 Lượt xem

Với những ưu thế nổi bật và tiềm năng phát triển, Quận 10 đang là một trong những địa điểm thu hút các nhà đầu tư. Chính vì vậy, thành lập công ty tại Quận 10 cũng là hoạt động diễn ra sôi nổi và nhận được khá nhiều quan tâm hiện nay. Vậy pháp luật có những quy định nào liên quan đến thành lập công ty? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Vài nét về Quận 10

Quận 10 có diện tích 5,72km2 nằm chếch về phía Tây Nam của trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh và chiếm 0,24% diện tích đất đai toàn Thành phố. Ranh giới Quận 10 được bao bọc bởi các tuyến đường:

 • Phía Đông giáp Quận 3 giới hạn bởi đường Cách mạng Tháng 8, Nguyễn Thượng Hiền, Điện Biên Phủ và Lý Thái Tổ.
 • Phía Tây tiếp giáp với Quận 11 giới hạn bởi đường Lý Thường Kiệt.
 • Phía Bắc giáp Quận Tân Bình giới hạn với đường Bắc Hải và kênh Bao Ngạn đã lấp.
 • Phía Nam giáp ranh với Quận 5 giới hạn bởi đường Hùng Vương và đường Nguyễn Chí Thanh.

Quận 10 là một trong những quận nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa xã hội với các quận trung tâm và ngoại thành, là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quận trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Điều kiện thành lập công ty tại Quận 10

Tùy từng loại hình công ty, ngành nghề đăng ký kinh doanh,… điều kiện để thành lập công ty sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản có những điều kiện sau:

Thứ nhất: Điều kiện về chủ thể

Căn cứ LDN 2020 quy định, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thanh lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những trường hợp được cử là đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo quỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án,…
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thứ hai: Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các ngành nghề bị cấm kinh doanh được quy định tại Điều 6 Luật đầu tư 2020 như: Cấm kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người….

Thứ ba: Điều kiện về địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở để đăng ký Thành lập công ty rất quan trọng, nó quyết định cơ quan quản lý thuế, quản lý đăng ký của doanh nghiệp. Do đó chủ doanh nghiệp lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích hoạt động kinh doanh và phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Trụ sở đăng ký doanh nghiệp Phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp;
 • Phải có địa chỉ rõ ràng đến số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Không đang nằm trong diện tranh chấp quyền sở hữu;
 • Trụ sở công ty không đặt tại chung cư, nhà tập thể,…

Thứ tư: Điều kiện về tên công ty

Tên công ty phải đáp ứng các điều kiện theo quy định Điều 37, 38, 39, 41 Luật doanh nghiệp 2020 và các quy định khác liên quan. Cụ thể như:

 • Tên của doanh nghiệp theo tiếng Việt phải bao gồm 2 thành tố và phải theo thứ tự: Loại hình doanh nghiệp sau đó đến tên riêng. Ví dụ: Công ty TNHH Tạ Du; Công ty Cổ phần Hạ Triêu;…
 • Tên tiếng nước ngoài của doanh nghiệp: Là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài theo hệ chữ La-tinh;
 • Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó;
 • Doanh nghiệp không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp đề làm một phần hoặc toàn bộ tên riêng của doanh nghiệp mình, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ năm: Các điều kiện khác

Ngoài các điều kiện nêu trên còn có một vài điều kiện khác liên quan đến việc thành lập công ty như: Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ; Nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí;…

Thủ tục thành lập công ty tại Quận 10

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ;

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ;

Bước 4: Người nộp theo dõi và bổ sung, sửa đổi nếu có yêu cầu;

Bước 5: Nhận kết quả.

Hồ sơ thành lập công ty tại Quận 10

Người thành lập công ty cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập công ty tại Quận 10 gồm:

+ Bản sao chứng thực của hộ chiếu/thẻ căn cước/CMND còn hiệu lực của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập, đại diện pháp luật của công ty.

+ Bản sao chứng thực Giấy phép kinh doanh đối với thành viên là tổ chức (nếu có).

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp.

+ Dự thảo điều lệ thành lập công ty.

+ Danh sách thành viên góp vốn khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên, Danh sách cổ đông sáng lập khi thành lập công ty cổ phần.

+ Giấy ủy quyền/giấy giới thiệu cho người nộp hồ sơ.

Hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty

Nộp hồ sơ theo hình thức nộp online đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Thành lập công ty tại Quận 10. Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc.

->>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

->>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty tại đà nẵng

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ