Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 10/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 218 Lượt xem

Có thể thấy được rằng kinh doanh nội thất mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho các nhà đầu tư hiện nay. Theo đó việc Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất cũng rất được quan tâm.

Đồ nội thất là gì?

Đồ nội thất là thuật ngữ chỉ về những loại tài sản (thường là động sản) và các vật dụng khác được bố trí, trang trí bên trong một không gian nội thất như căn nhà, căn phòng hay cả tòa nhà nhằm mục đích hỗ trợ cho các hoạt động khác nhau của con người trong công việc, học tập, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí phục vụ thuận tiện cho công việc, hoặc để lưu trữ, cất giữ tài sản…

Có thể kể đến một số hàng nội thất như ghế ngồi, bàn, giường, tủ đựng áo quần, tủ sách, tủ chè, chạn, đồng hồ treo tường,….

Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất là việc chủ sở hữu nộp đơn đề nghị đăng ký để được cấp văn bẳng bảo hộ cho thương hiệu cho đồ nội thất. Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu mà mình đăng ký thì chủ sở hữu sẽ có các quyền theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Những ai được đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ đối tượng có quyền đăng ký thương hiệu bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;

Đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất như thế nào?

– Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ để Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất, hồ sơ bao gồm:

+ 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

+ Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu;

+ Trường hợp có ủy quyền thì cần các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền;

+ Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có);

+ Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì cá nhân, tổ chức sẽ nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý đơn

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau: Thẩm định hình thức trong thời hạn là 01 tháng sau đó công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Thẩm định nội dung trong thời hạn là không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

– Nếu đơn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất ở đâu?

Khi Đăng ký thương hiệu cho đồ nội thất một trong những vấn đề rất được quan tâm đó là nộp hồ sơ đăng ký ở đâu?

Người nộp đơn có thể lựa chọn một trong các hình thức nộp đơn là nộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến.

– Nộp đơn giấy:

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ là 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ là Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ là Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

– Nộp đơn trực tuyến:

Để nộp theo hình thức này thì người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Trình tự nộp đơn trực tuyến được thực hiện như sau:

+ Người nộp đơn cần thực hiện khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Sau khi hoàn thành thì Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến thì người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

+ Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định thì cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

+ Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định thì tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

 

5/5 - (23 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ