Tra cứu nhãn hiệu quốc tế Wipo 2023

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 30/12/2022 |
  • Nhãn hiệu |
  • 408 Lượt xem

Một trong những giải pháp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp doanh nghiệp hiện nay đó là đưa ra các cách tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo.

Chủ thể tra cứu nhãn hiệu mục đích là để phân biệt các thông tin sản phẩm đặc thù riêng của sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu quốc tế tránh những rủi ro tranh chấp phát sinh.

Theo đó, doanh nghiệp có thể tra cứu trước hoặc sau khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế được không? Và tra cứu thì có những cách nào tra cứu? mục đích việc tra cứu đó có mục đích như thế nào ?

Sau đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nội dung liên quan tra cứu nhãn hiệu quốc tế Wipo.

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo là gì?

Tra cứu nhãn hiệu quốc tế Wipo là một hình thức tra cứu thông tin của doanh nghiệp được thực hiện trước khi nộp đơn tại các quốc gia mà doanh nghiệp đó muốn bảo hộ nhãn hiệu. Việc tra cứu này không chỉ giúp chúng ta giảm thiểu chi phí, thời gian mà còn tăng khả năng bảo hộ nhãn hiệu thành công.

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu quốc tế

– Trước hết,  khi chúng ta thực hiện việc tra cứu thì những nội dung sẽ được hiển thị khi tìm kiếm bao gồm:

+ Ngày của chủ thể đăng ký, ngày hết hạn

+ Tên và địa chỉ về người đại diện và của chủ sở hữu đăng ký.

+ Chủ sở hữu đăng ký ở đây là cá nhân hay pháp nhân?

+ Quốc gia đăng ký nhãn hiệu là nước nào?

+ Các thông tin về hình ảnh nhãn hiệu, chỉ dẫn về bản chất hoặc loại của nhãn hiệu đó.

+ Hình thức đăng ký ví dụ theo thỏa ước Madrid hoặc theo nghị định thư Madrid

+ Số của đơn đăng ký là bao nhiêu?

+ Phân loại cụ thể hàng hóa, dịch vụ dự kiến để gắn nhãn hiệu.

Sau khi có các thông tin tra cứu như trên thì chủ thể đăng ký có thể kiểm tra được các thông tin khi dự định hoặc đã đăng kí chúng ta đã cung cấp, cập nhật đúng thông tin, chính xác chưa? Nếu chưa chính xác thì chủ thể tra cứu sẽ nắm bắt được những thông tin sai lệch từ đó có thể thay đổi, bổ sung thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Đồng thời sau khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế, việc tra cứu này giúp doanh nghiệp tra cứu về tình trạng thông tin hồ sơ nộp đã được xử lý, giải quyết hay chưa?, có được cấp bằng bảo hộ không ?

Tiếp theo, trước khi nộp hồ sơ thì việc tra cứu này giúp chủ thể kiểm tra nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký, tránh hành vi xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ.

– Ngoài mục đích trên thì các thông tin khi tra cứu tìm thấy ta thấy rằng việc tra cứu nhãn hiệu quốc tế còn có mục đích là giảm thiểu những rủi ro phát sinh khi thực hiện việc nộp hồ sơ tránh bị trả lại hồ sơ do nhãn hiệu đăng ký đã được đăng ký.

Bởi vì, khi người tìm kiếm tra các thông tin sẽ trả lại do nguyên nhân các nhãn hiệu bị trùng, tương tự gây ra sự nhầm lẫn nhãn hiệu liên quan đã được đăng ký.

– Từ đó, tránh phát sinh chi phí, thời gian do nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dẫn tới đánh giá khả năng việc bảo hộ nhãn hiệu ở nước đăng ký có được chấp nhận hay không?

Các cách tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo

– Cách 1: Tra cứu thông tin từ trang website trực tiếp của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới

+ Bước 1: Truy cập vào website: bước đầu tiên trước hết cần phải vào website thuộc tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới là: wipo.int/romarin

Sau đó, nhìn vào thanh menu bên trái màn hình chọn vào từ “ advanced search”.

+ Bước 2: Nhập liệu, điền các thông tin nhãn hiệu muốn tra cứu quốc tế:

Khi màn hình hiện vào trang điền thông tin về nhãn hiệu vào bạn điền thông tin đó vào từng mục tương ứng cụ thể: Mục “Trademark” và  “designation” chính là tên của nhãn hiệu và quốc gia muốn đăng ký nhãn hiệu.

Ví dụ như:

Trademark: TBT Viet Nam

Designation: VN

+ Bước 3: Ấn tìm kiếm: Người tra cứu click trực tiếp vào “search” tại bên phải góc dưới màn hình, từ đó các thông tin liên quan sẽ hiện lên trên hệ thống.

Khi các đơn nhãn hiệu quốc tế được hiện lên trang web thì để xem được các thông tin chi tiết thì click thêm vào số đăng ký có chữ “Reg. no”.

– Cách 2: Gọi điện thoại trực tiếp tới tổng đài chuyên về dịch vụ tra cứu thông tin nhãn hiệu quốc tế. Tuy nhiên cách thức này mặc dù sẽ nhanh hơn nhưng sẽ phát sinh thêm cước phí điện thoại của nhà mạng ( tùy thuộc vào từng bên dịch vụ).

– Cách 3: Lên trực tiếp địa điểm nộp hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ để nhờ các nhân viên kiểm tra thông tin.

– Cách 4: Thực tế hiện tại có rất nhiều công ty thực hiện dịch vụ thay đơn vị làm thủ tục hồ sơ, đồng thời bên công ty hỗ trợ dịch vụ này  đồng thời có thể tra cứu thông tin cho khách hàng nếu có nhu cầu.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những thông tin cần thiết nhất để thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu quốc tế wipo, từ đó chúng ta cũng thấy được mục đích của việc tra cứu và để tra cứu thông tin đó thì có nhiều cách. Mọi thắc mắc chưa được giải đáp mời các bạn liên hệ tới tổng đài  để được tư vấn rõ ràng, chi tiết nhất.

Trân trọng cảm ơn!

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký logo

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

5/5 - (3 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ