Đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng như thế nào?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 23/07/2022 |
  • Nhãn hiệu |
  • 17 Lượt xem

Thành phố Hải Phòng là trung tâm kinh tế cảng biển quan trọng của Việt Nam nên thu hút nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Sản lượng hàng hóa, sản phẩm cũng do đó mà tăng theo. Đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng như thế nào?

Vài nét về Hải Phòng

– Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

– Là nơi có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, khoa học, công nghệ và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước, trên hai hành lang một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc. Hải Phòng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc.

– Có nhiều khu công nghiệp, thương mại lớn và trung tâm dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản của vùng duyên hải Bắc Bộ Việt Nam. Hải Phòng là một cực tăng trưởng của tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, nằm ngoài Quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

– Với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Là Trung tâm kinh tế – khoa học – kỹ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong 2 trung tâm phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Với những điều kiện thuận lợi thu hút nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp theo đó việc Đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng ngày càng tăng.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng gồm những gì?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu việc chuẩn bị hồ sơ có vai trò rất quan trọng, hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Các tài liệu khác (nếu có) như:

+ Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

+ Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký.

Mẫu nhãn hiệu kèm theo cần lưu ý những vấn đề sau:

– Mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc.

– Phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm.

– Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.

Các bước đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp hồ sơ đăng ký

Việc tra cứu này nhằm đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu nếu nộp hồ sơ đăng ký. Vì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho các Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các Nhãn hiệu đã được Cục cấp Văn bằng bảo hộ trước đó.

Như vậy có thể thấy được rằng đây là bước rất quan trọng và cần thực hiện trước khi đăng ký nhãn hiệu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu tại Hải Phòng và nộp hồ sơ

– Từ kết quả tra cứu nhãn hiệu sẽ xác định được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu có khả năng bảo hộ sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo như nội dung đã hướng dẫn ở trên.

– Sau khi hoàn thiện hồ sơ thì sẽ nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc hai văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc TP.Hồ Chí Minh bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Kể từ ngày nhận được đơn Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự như sau:

– Thẩm định hình thức trong thời gian 01 tháng để đánh giá tính hợp lệ của đơn.

Đơn không đáp ứng các yêu cầu về hình thức và bị coi là không hợp lệ trong các trường hợp sau:

+ Đối tượng nêu trong đơn là đối tượng không được bảo hộ;

+ Người nộp đơn không có quyền đăng ký, kể cả trường hợp quyền đăng ký cùng thuộc nhiều tổ chức, cá nhân nhưng một hoặc một số người trong số đó không đồng ý thực hiện việc nộp đơn;

+  Đơn được nộp trái với quy định về cách thức nộp đơn quy định tại Điều 89 của Luật này;

+ Người nộp đơn không nộp đủ phí, lệ phí theo quy định.

– Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Bước 4: Nhận kết quả

– Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

– Trong trường hợp từ chối cấp sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực bao lâu?

– Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

– Để gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì chủ văn bằng bảo hộ phải lệ phí gia hạn hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền logo

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ