Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 05/12/2022 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 25 Lượt xem

Sóc Sơn là một huyện thuần nông phía bắc thành phố Hà Nội. Các làng nghề, ngành nghề, việc làm tại Sóc Sơn đại đa số liên quan nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Khu vực phía Bắc trung tâm Hà Nội xét về mức độ đa dạng cũng như số lượng các làng nghề thủ công, làng nghề mới, làng có nghề thường ít hơn khu vực phía đông, nam và phía tây của Hà Nội. Sau đây là nội dung bài viết thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn.

Đôi nét về huyện Sóc Sơn

Huyện Sóc Sơn là huyện cực bắc của thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố 25 km về phía bắc, có địa giới hành chính giáp ranh với nhiều tỉnh lân cận: Phía đông giáp huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (với ranh giới tự nhiên là sông Cầu) và huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh Phía tây giáp huyện Mê Linh (với ranh giới tự nhiên là sông Cà Lồ) và thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc Phía nam giáp huyện Đông Anh với ranh giới tự nhiên là sông Cà Lồ Phía bắc giáp thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Huyện Sóc Sơn có 26 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Sóc Sơn (huyện lỵ) và 25 xã: Bắc Phú, Bắc Sơn, Đông Xuân, Đức Hòa, Hiền Ninh, Hồng Kỳ, Kim Lũ, Mai Đình, Minh Phú, Minh Trí, Nam Sơn, Phú Cường, Phù Linh, Phù Lỗ, Phú Minh, Quang Tiến, Tân Dân, Tân Hưng, Tân Minh, Thanh Xuân, Tiên Dược, Trung Giã, Việt Long, Xuân Giang, Xuân Thu.

Hiện nay Sở công thương Thành phố cũng rất quan tâm, khuyến khích và duy trì các làng nghề, phát triển ngành nghề mới tại các địa phương nhằm tạo thêm công việc, tăng thu nhập cho người dân.

Trong hoàn cảnh đó thì vai trò của các làng nghề, và phát triển ngành nghề mới là rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế một đơn vị rất rộng của thủ đô nhưng chưa có được nhiều làng nghề, nghề như ở Sóc Sơn:

+ Mây tre đan và mộc Xuân Dương

+ Tre trúc Thu Thủy

+ Làng nghề mộc, xây dựng Lai Cách

+ Giặt bao tải và sơ chế Dược Hạ

+ Làng nghề mây tre đan Điệu Tân

+ Trồng hoa nhài Phủ Lỗ

+ Trồng ngô, bán ngô bắp luộc, bắp non.

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của  mình đối với hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh có các ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

– Hộ kinh doanh cá thể có lợi thế hơn hẳn so với doanh nghiệp về thủ tục góp vốn, hồ sơ đăng ký kinh doanh, nội dung đăng ký kinh doanh và đăng ký thành lập đơn vị kinh doanh. Hộ kinh doanh cá thể chỉ phải bắt buộc kê khai các thông tin như sau: Tên chủ thể hộ kinh doanh, Địa chỉ kinh doanh, Ngành nghề đăng ký kinh doanh, Vốn kinh doanh và số lượng lao động. Điều này này giúp cho hộ kinh doanh cá thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian đối với việc thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh.

– Hộ kinh doanh có ưu thế hơn về việc sổ sách kế toán so với doanh nghiệp, cụ thể là hộ kinh doanh cá thể chỉ phải hoàn thành 2 loại sổ sách bắt buộc theo quy định của pháp luật, trong khi doanh nghiệp bắt buộc phải có 37 loại sổ thống kê kế toán.

– Theo quy định hiện thời của bộ pháp luật Việt Nam, hộ kinh doanh cá thể không phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế kinh doanh đối với cá nhân. Ngược lại, các doanh nghiệp bắt buộc phải nộp đủ thuế theo phương thức là thuế khoán. Vì vậy, hộ cá thể có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Nhược điểm:

– Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Nếu hộ kinh doanh cá thể thường xuyên sử dụng từ mười lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp, vẫn giữ mô hình Hộ kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền đến 5 triệu đồng và hình phạt bổ sung là buộc phải thành lập doanh nghiệp – theo quy định tại điểm c khoản 1 và điểm b khoản 3 Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP;

– Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác;

– Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;

– Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;

– Hộ kinh doanh không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT);

– Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ là nguyên nhân ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Với những ưu điểm và nhược điểm kể trên, hộ kinh doanh phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ và ít vốn.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh được lập thành 01 bản và gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn ở đâu?

Hồ sơ Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc UBND huyện Sóc Sơn.

Thời gian thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh từ A – Z

Luật Hoàng Phi là đơn vị đi đầu trong cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh. Trong những năm hoạt động, chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để có thể làm hài lòng hài nghìn khách hàng. Với dịch vụ Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ:

– Tư vấn ưu điểm và nhược điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể so với thành lập công ty để khách hàng tham khảo và lựa chọn

– Tư vấn quy trình, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc thành lập

– Soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ

– Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng và theo dõi hồ sơ thành lập

– Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng thủ tục liên quan đến việc đăng ký và kê khai thuế

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan

Quý khách hàng cần liên hệ dịch vụ Thành lập hộ kinh doanh tại huyện Sóc Sơn có thể gọi:

– Yêu cầu dịch vụ: 0981.393.686 – 0981.393.868

– Yêu cầu dịch vụ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

5/5 - (9 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ