Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 02/06/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 173 Lượt xem

Việc thành lập hộ kinh doanh cá thể hiện nay tương đối phổ biến, vậy đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu, Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể là bao nhiêu? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh.

– Hộ kinh doanh cá thể có địa điểm kinh doanh cố định, không có con dấu, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh.

– Hộ kinh doanh là chủ thể kinh doanh chiếm số lượng đông đảo trong nền kinh tế nước ta. Hộ kinh doanh thường do một cá nhân, hộ gia đình, nhóm người thực hiện,  hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại.

– Chủ hộ kinh doanh phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

– Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh, tuy nhiên trong trường hợp này chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Ai có quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể?

Trước khi tìm hiểu về Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần nắm được quyền thành lập hộ kinh doanh cá thể. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy những cá nhân, tổ chức đủ điều kiện theo quy định như trên có quyền đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Mỗi cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Ngoài Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần nắm được về đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể như sau:

– Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ

+ Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân và cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

+ Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ.

– Hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên

Hộ kinh doanh có đặc điểm khác với hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp vì hộ kinh doanh thường xuyên và có thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh.

– Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh

+ Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: Nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ.

+ Thời điểm để trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ.

+ Trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ.

Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể bao nhiêu tiền?

Phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu khách hàng tự đi thực hiện thủ tục là 100.000 đồng/lần khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên Chi phí thành lập hộ kinh doanh cá thể còn bao gồm nhiều chi phí khác như phí đi lại để nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ, nghiên cứu tại liệu,…Do đó để thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng quý khách hàng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để thực hiện thủ tục này một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm của hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể hiện nay được thành lập phổ biến bởi có những ưu điểm sau:

– Thủ tục đơn giản, tránh được các thủ tục rườm rà;

– Không phải kê khai thuế hàng tháng;

– Chế độ chứng từ, sổ sách kế toán đơn giản;

– Quy mô gọn nhẹ phù hợp với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

->>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>> Tham khảo thêm: Thành lập văn phòng đại diện

5/5 - (25 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ