Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 05/12/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 343 Lượt xem

Việc thành lập hộ kinh doanh cá thể tương đối đơn giản nên ngày càng được nhiều cá nhân, hộ gia đình lựa chọn.

Không phải ai cũng có thể thành lập được hộ kinh doanh cá thể, muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể cần phải đáp ứng được một số điều kiện theo quy định. Bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu cụ thể hơn về điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể gồm những gì?

Thành lập hộ kinh doanh cá thể là quyền của cá nhân tuy nhiên cần phải đáp ứng điều kiện như sau:

– Về chủ thể: Chủ thể thành lập hộ kinh doanh cá thể là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Phạm vi thành lập hộ kinh doanh: Cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh trong trong phạm vi trên toàn quốc.

– Số thành viên của hộ kinh doanh cá thể không được quá 10 lao động.

– Các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể, cá nhân tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh cá thể không được đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân, là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp có sự nhất trí của những thành viên hợp danh còn lại.

Trên đây là những điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể mà cá nhân, hộ gia đình cần phải lưu ý trước khi thực hiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Một số lưu ý khi đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể

Nếu đáp ứng các điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể như trên thì cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ở cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.

Đặt tên cho hộ kinh doanh là một vấn đề không thể thiếu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Cá nhân, hộ gia đình có thể tự do lựa chọn tên để đặt cho hộ kinh doanh cá thể do mình thành lập tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đáp ứng theo đúng quy định của pháp luật.

Tên của hộ kinh doanh gồm hai thành tố là loại hình hộ kinh doanh và tên riêng hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh được viết bằng chữ cái tiếng Việt và có thể sử dụng thêm các chữ f, j, z, w, sử dụng thêm chữ số và ký hiệu.

Tên của hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng cụm từ công ty hoặc là doanh nghiệp để đặt tên cho hộ kinh doanh. Tên riêng của hộ kinh doanh cá thể không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Các trường hợp cấp lại giấy chứng nhân đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhưng vì một số lý do như giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị mất, bị cháy, bị rách, nát hay bị tiêu hủy dưới những hình thức khác thì hộ kinh doanh cá thể sẽ gửi giấy đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi trước đó đã cấp để xin cấp lại.

Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và cấp lại trong thời gian là ba ngày làm việc từ ngày nhận được đề nghị cấp lại.

Nếu giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp không đúng trình tự, thủ tục theo quy định thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo yêu cầu hộ kinh doanh cá thể hoàn chỉnh và nộp hồ sơ trong thời gian là 30 ngày kể từ ngày có thông báo.

Nếu hộ kinh doanh cá thể được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó sẽ không còn giá trị hiệu lực.

Những lý do nên lựa chọn dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể do Luật Hoàng Phi cung cấp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể, nhưng việc lựa chọn được một đơn vị uy tín để sử dụng dịch vụ sẽ tương đối khó khăn.

Khách hàng nên sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể do Luật Hoàng Phi cung cấp bởi vì:

– Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn am hiểu kiến thức pháp luật về việc thành lập hộ kinh doanh cũng như các vấn đề pháp luật khác có liên quan tới việc thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Tư vấn để khách hàng có thể đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể phù hợp theo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn ngắn gọn, dễ nhớ.

– Tư vấn về các điều kiện cần phải đáp ứng khi thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Dựa trên các giấy tờ mà khách hàng cung cấp chuyên viên sẽ xem xét, kiểm tra tính hợp lệ để chuẩn bị hồ sơ và hoàn thiện hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Nếu khách hàng ủy quyền cho Luật Hoàng Phi thực hiện dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì chuyên viên chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ cho khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền.

Việc sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể do Luật Hoàng Phi cung cấp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí do vậy luôn được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua.

Không chỉ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín mà chúng tôi còn đảm bảo chi phí hoàn toàn phù hợp với chất lượng công việc mà khách hàng nhận được.

Qua nội dung bài viết trên hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết về điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi thì hãy liên hệ ngay tới số 0981.378.999.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT