Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 06/12/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 174 Lượt xem

Khi thành lập công ty có rất nhiều giấy tờ phải chuẩn bị. Mọi người thường hay thắc mắc sẽ bao gồm những gì? Thực tế cho thấy rằng, khi thành lập công ty các chủ sở hữu hay sai sót một số giấy tờ quan trọng. Vấn đề này gây ra mất thời gian vì phải bổ sung những giấy tờ cần thiết. Hợp đồng thuê nhà cũng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với mỗi công ty. Vậy “thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?”. Cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty là gì?

Cùng tìm hiểu khái niệm hợp đồng thuê nhà trước khi tìm hiểu “thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?”. Họp đồng thuê nhà là hợp đồng cho thuê nhà, văn phòng để sử dụng làm trụ sở của công ty. Hợp đồng có sự thỏa thuận giữa hai bên bằng văn bản, phục vụ cho nhiều hoạt động của công ty.

Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

* Thành lập công ty cần những gì?

Hồ sơ đăng ký công ty cần có:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với

+ Danh sách thành viên

+ Một số bản sao: giấy tờ pháp lý của một số cá nhân (tổ chức), giấy chứng nhận đầu tư (nhà đầu tư nước ngoài), văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (nếu có)

* Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà không?

Trong danh sách những giấy tờ nêu trên không có sự xuất hiện của hợp đồng thuê nhà. Như vậy, đáp án cho “Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà? chính là không. Về mặt pháp lý, hợp đồng thuê nhà không phải là giấy tờ bắt buộc khi thành lập công ty. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ phải có:

+ Địa chỉ trụ sở chính công ty không rõ ràng, không thể hiện được địa chỉ cụ thể của trụ sở công ty. Theo quy định của luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở phải là có địa chỉ được xác định, có số điện thoại, thư điện tử (nếu có). Và địa điểm thuê phải có giấy tờ hợp pháp, được nhà nước cấp phép tránh phát sinh tranh chấp về sau.

+ Địa chỉ công ty đặt tại tòa nhà hỗn hợp hoặc không có chức năng kinh doanh văn phòng. Ví dụ: Chung cư, khu nhà tập thể. Nếu thuê thì phải xác nhận kinh doanh với ban quản lý chung cư

Tại sao thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?

Theo như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì pháp luật không bắt buộc phải có hợp đồng thuê nhà. Trên thực tế, thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà. Cụ thể

+ Theo pháp luật thì không cần phải có hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, sau khi thành lập công ty xong thì cơ quan thuế sẽ kiểm tra trụ sở. Mục đích của việc này là để đảm bảo trụ sở dự định có chứng năng kinh doanh văn phòng hay không? Lúc này công ty sẽ đưa ra hợp đồng thuê nhà để chứng minh sự phù hợp đó.

+ Bên cạnh đó, hợp đồng thuê nhà là cần thiết đối với các hoạt động về sau của công ty. Các hoạt động có thể kể đến như: Khi công ty tiến hành thủ tục mua bán hóa đơn tại cơ quan thuê thì cần phải cung cấp hợp đồng thuê nhà để có cơ sở cho phép doanh nghiệp sử dụng hóa đơn.

Yêu cầu đối với hợp đồng thuê nhà

* Trước hay sau khi thành lập công ty

Đây cũng là thắc mắc của không ít doanh nghiệp hay với người có ý định thành lập doanh nghiệp. Những thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải đảm bảo tính chính xác.  Vì vậy, tính hợp pháp của trụ sở cần được bảo đảm. Cụ thể là thông qua hợp đồng thuê nhà với mục đích là thuê làm văn phòng.

Vì vậy, cần đảm bảo hợp đồng thuê nhà nên có trước khi công ty thành lập. Thì sự chứng minh bằng hợp đồng thuê nhà mới được xem là có giá trị.

* Chủ thể ký hợp đồng thuê nhà trước khi thành lập công ty

Đối với hợp đồng thuê nhà được ký trước khi thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp đứng ra ký kết. Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đó. Riêng với doanh nghiệp tư nhân thì không đặt ra vấn đề này

* Nội dung của hợp đồng thuê nhà

Cũng như bao hợp đồng khác, nội dung hợp đồng thuê nhà cũng bao gồm các điều khoản do các bên thỏa thuận. Đây được xem là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Hợp đồng thuê nhà tuân theo Bộ luật dân sự, Luật nhà ở,…. Một số nội dung cơ bản trong hợp đồng như:

+ Họ và tên các bên

+ Địa chỉ thường trú và tạm trú

+ Thời hạn và phương thức thuê

+ Thời gian giao nhận nhà hoặc văn phòng

+ Quyền và nghĩa vụ của các bên

+ Ngày có hiệu lực của hợp đồng

+ Một số thỏa thuận khác

+ Chữ ký

Hợp đồng thuê nhà cần được lập thành văn bản, có đầy đủ chữ ký của các bên. Nội dung các điều khoản phù hợp với quy định của pháp luật. Hợp đồng không bắt buộc công chứng, chứng thực. Nếu hai bên có thỏa thuận thì vẫn có thể công thức, chứng thực.

Phía trên là những thông tin hữu ích mà Luật Hoàng Phi muốn cung cấp cho bạn. Cùng với đó là giải đáp thắc mắc “Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?” Nếu bạn có bất kì vấn đề pháp lý nào cần được tư vấn, hãy liên hệ tới số điện thoại với chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ đăng ký hồ sơ doanh nghiệp. Số điện thoại : 0981378999 hoặc gọi tới Hotline: 19006557 – 02462852839 – 02873090686 nhé.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT