Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 05/12/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 353 Lượt xem

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể thử sức kinh doanh trong những ngành nghề khác nhau, khi đó nhu cầu về vốn đầu tư sẽ tăng lên đòi hỏi công ty phải đề ra phương án tăng vốn điều lệ công ty.

Do đó, qua nội dung bài viết dưới đây, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ trong công ty cổ phần là tổng số cổ phần mà công ty đã chào bán tại chính thời điểm đăng ký thành lập công ty, là tỏng hợp mệnh giá cổ phần đã được mua hoặc đã đăng ký mua của các chủ thể.

Khác với những mô hình công ty khác, ở công ty cổ phần thì vốn điều lệ sẽ được chia thành những phần nhỏ bằng nhau và được bán ra ngoài thị trường với tên gọi là cổ phần, cá nhân, tổ chức sở hữu cổ phần thì sẽ trở thành cổ đông của công ty.

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện nay thì nước ta không quy định về số vốn điều lệ tối đa, mà chỉ quy định số vốn điều lệ tối thiểu đối với một số ngành nghề có điều kiện, do đó vốn điều lệ phụ thuộc vào chính khả năng tài chính của công ty.

Trong quá trình hoạt động, công ty cổ phần có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ tùy theo quyết định và tình trạng tài chính hiện tại của công ty, chỉ cần gửi văn bản thông báo đến cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi vốn điều lệ.

Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần như thế nào?

Căn cứ tại điều 122 Luật Doanh nghiệp 2014 có thể tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thông qua các phương án dưới đây:

– Công ty cố phần tiến hành chào bán thêm cổ phần ra thị trường để thu hút thêm cổ đông mới.

Hiện nay nước ta ghi nhận 3 hình thức chào bán cổ phần, cụ thể là: Chào bán cổ phần ra công chúng, chào bán cổ phần theo hình thức riêng lẻ, chào bán cổ phần cho những cổ đông hiện tại của công ty.

– Công ty chuyển trái phiếu thành cổ phiếu

– Công ty tiến hành trả cổ tức cho các cổ đông trực tiếp bằng cổ phần.

Trong ba phương án tăng vốn điều lệ do Luật Hoàng Phi vừa cung cấp thì công ty cần cân nhắc lỹ lượng để lựa chọn được phương hướng tăng vốn điều lệ hợp lý là phù hợp nhất với tình hình hiện tại của công ty cổ phần.

Thông thường, phương án tăng vốn điều lệ ở công ty cổ phần được thực hiện theo một trình tự nhất định như sau:

– Tiến hành thay đổi lại nội dung kinh doanh và nội dung tăng vốn điều lệ;

– Công khai thông tin về tăng vốn điều lệ lên cổng thông tin Quốc giá về đăng ký doanh nghiệp

– Hoàn thành thủ tục kê khai và nộp các loại phí, lệ phí theo quy định.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần theo quy địng của pháp luật doanh nghiệp hiện hành, thì với nội dung dưới đây Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm cho Qúy khác về trình tự, thủ tục để tiến hành tăng vốn điều lệ.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Công ty cổ phần khi muốn tăng vốn điều lệ của công ty thì cần cử cá nhân tiến hành chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ dưới đây do Luật Hoàng Phi hướng dẫn, cụ thể như sau:

– Văn bản đề nghị thay đổi đăng ký kinh doanh được soạn thảo theo mẫu pháp luật đã ban hành hoặc trực tiếp sử dụng mẫu đó, để tránh trường hợp sai sót về đơn mà khiến cho hồ sơ bị trả về;

– Văn bản thông báo về việc tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần;

– Bản sao biên bản cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông để đưa ra quyết định tăng vốn điều lệ cho công ty và phương án tăng vốn điều lệ;

– Bản liệt kê danh sách cổ đông hiện tại của côn ty, do nếu công ty tăng vốn điều lệ bằng cách chào bán cổ phần thì Đại hội đồng cổ đông sẽ có thêm các thành viên mới ;

– Bản sao có công chứng, chứng thực giấy chứng nhận thành lập công ty đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trước đó.

– Bản photo một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân của cổ đông như chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu (nếu là người nước ngoài), còn nếu là tổ chức thì cung cấp bản sao chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chứng nhận thành lập công ty.

– Danh sách thống kế số cổ phần của các cổ đông đang nắm giữ ở thời điểm hiện tại của công ty.

Quy trình tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần thì có thể tham khảo nội dung dưới đây do Luật Hoàng Phi cung cấp để có sự chuẩn bị thận trọng,, tránh việc nộp hồ sơ rồi lại bị trả về do không đủ điều kiện.

Bước 1: Công ty tiến hành đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Việc đăng ký này sẽ được thực hiện thông qua quá trình công ty nộp hồ sơ đề nghị thay đổi vốn điều lệ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ đề nghị thay đổi vốn điều lệ sẽ gồm những loại giấy tờ cơ bản như nội dung phía trên Luật Hoàng Phi đã hướng dẫn, hồ sơ sẽ được soạn thành một bộ.

Bước 2: Công ty sau khi hoàn tất hồ sơ thì sẽ cử đại diện đi nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đã cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cho công ty.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh sẽ làm việc trong vòng 3 ngày để kiểm tra thông tin trong hồ sơ, khi hồ sơ hợp lệ thì sẽ tiến hành cấp lại giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp có ghi nhận nội dung tăng vốn điều lệ cho công ty.

Bước 4: Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh sẽ hoàn thành việc thay đổi thông tin về vốn điều lệ của công ty trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Công Ty Luật Hoàng Phi phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 0981.378.999

5/5 - (3 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ