Mức xử phạt giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 16/05/2023 |
  • Dịch vụ logo |
  • 161 Lượt xem

Logo đã đăng ký với Bộ Công thương là biểu tượng thông báo mà doanh nghiệp phải làm thủ tục với Bộ Công thương mới được cấp. Hành vi giả mạo là việc sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy mức xử phạt giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương như thế nào?

Cách tạo logo đã thông báo với Bộ Công thương

Để được sử dụng logo “đã thông báo” đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục pháp lý như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương.

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày điền đầy đủ thông tin theo Bước 1, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo xác nhận đăng ký của Bộ Công thương.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ;

Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, cá nhân/tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo mẫu và đính kèm hồ sơ đăng ký theo quy định.

Bước 4: Phản hồi thông tin đăng ký;

Trong khoảng thời gian 07 ngày làm việc, Bộ công thương sẽ gửi thông tin phản hồi thông qua địa chỉ hòm thư điện tử đã đăng ký với nội dung:

– Nếu hồ sơ được xét duyệt là hợp lệ, các cá nhân/tổ chức tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định (hồ sơ bản giấy) đến Bộ Công thương;

– Nếu thông báo hồ sơ không hợp lệ thì cá nhân/tổ chức tiến hành bổ sung, sửa đổi hồ sơ theo quy định theo Bước 3.

Bước 5: Bộ Công thương xác nhận đăng ký logo của doanh nghiệp;

Trong khoảng thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy hợp lệ, xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký logo với Bộ công thương.  Bộ Công thương sẽ gửi cho cá nhân/tổ chức một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thể hiện biểu tượng “Đã đăng ký”.

Những doanh nghiệp sử dụng biểu tượng logo đã đăng ký của Bộ Công thương mà không thực hiện các thủ tục đã nêu trên thì là hành vi giả mạo và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy mức xử phạt giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương là bao nhiêu?

Mức xử phạt giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương

Như đã nói ở nội dung trên, những doanh nghiệp sử dụng logo đã thông báo của Bộ Công thương mà chưa được cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Theo Khoản 2 Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng:

“Điều 62. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động (gọi tắt là ứng dụng di động)

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. a) Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc sai lệch khi thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng;
  3. b) Công bố thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử không đúng với nội dung đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  4. c) Sử dụng biểu tượng đã thông báo để gắn lên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng khi chưa được duyệt hoặc xác nhận thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
  5. d) Không cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh hoặc không giải trình về hoạt động của website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử theo quy định.”

Như vậy, hành vi giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương sẽ bị phạt tiền thấp nhất là 5.000.000 đồng và cao nhất là 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định xử phạt các hành vi vi phạm khác như vi phạm về hoạt động đấu giá trực tuyến, hành vi về cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Mức tiền phạt quy định tại Nghị định này áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện sẽ bị phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định đối với cá nhân.

Ngoài bị phạt tiền, tùy từng hành vi có thể áp dụng tình tiết tăng nặng hoặc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, buộc thu hồi tên miền “.vn” hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Dịch vụ đăng ký logo tại Luật Hoàng Phi

Hiện nay, trên thị trường sự cạnh tranh diễn ra rất mạnh mẽ, những hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng trà trộn vào thị trường rất nhiều. Chính vì thế, việc bảo hộ logo là rất quan trọng và cần thiết đối với những doanh nghiệp muốn khẳng định chỗ đứng và tạo ra nét phân biệt với những đơn vị cùng cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ đăng ký bảo hộ logo sớm nhất có thể. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

+ Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ logo;

+ Thiết kế logo độc quyền;

+ Tra cứu, đánh giá khả năng được bảo hộ của logo;

+ Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ logo;

+ Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và thực hiện các công việc cần thiết;

+ Theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh;

+ Nhận giấy chứng nhận bảo hộ logo và giao lại khách hàng

Trên đây là nội dung bài viết mức xử phạt giả mạo logo đã đăng ký với Bộ Công thương? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo công ty

5/5 - (9 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ