Hành vi xâm phạm quyền tác giả gồm những hành vi nào?

 • Tác giả: Trần Văn Nam |
 • Cập nhật: 19/09/2022 |
 • Chưa được phân loại |
 • 141 Lượt xem

Xâm phạm quyền tác giả là một hành vi xảy ra phổ biến trên thực tế hiện nay, Hành vi xâm phạm quyền tác giả gồm những hành vi nào? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Quyền tác giả là gì?

– Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

– Quyền tác giả bao gồm những quyền cụ thể mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm về việc đặt tên tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

Sao chép, điều chỉnh hay truyền tải, phổ biến tác phẩm đến với công chúng bằng và việc cho phép người khác tham gia vào quá trình khai thác tác phẩm.

– Đặc điểm của quyền tác giả:

+ Đối tượng của quyền tác giả luôn mang tính sáng tạo, được bảo hộ không phụ thuộc vào giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật.

+ Quyền tác giả thiên về việc bảo hộ hình thức hể hiện tác phẩm.

+ Hình thức xác lập quyền theo cơ chế bảo hộ tự động.

+ Quyền tác giả không được bảo hộ một cách tuyệt đối.

– Quyền tác giả là đối tượng được bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ. Ở Việt Nam hiện nay mặc dù pháp luật đã đưa ra những cơ chế bảo hộ nhất định nhưng hiện tượng xâm phạm quyền tác giả vẫn diễn ra phổ biến và có xu hướng ngày càng tinh vi và phức tạp.

Hành vi xâm phạm quyền tác giả gồm những hành vi nào?

Xâm phạm quyền tác giả là việc sử dụng các tác phẩm được bảo vệ bởi pháp luật Sở hữu trí tuệ một cách trái phép,  xâm phạm vào một số quyền độc quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Hành vi xâm phạm quyền tác giả gồm những hành vi nào? Theo quy định tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ 2022 quy định về hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:

“Điều 28. Hành vi xâm phạm quyền tác giả

 1. Xâm phạm quyền nhân thân quy định tại Điều 19 của Luật này.
 2. Xâm phạm quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật này.
 3. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ quy định tại các điều 25, 25a và 26 của Luật này.
 4. Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu biện pháp công nghệ hữu hiệu do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình nhằm thực hiện hành vi quy định tại Điều này và Điều 35 của Luật này.
 5. Sản xuất, phân phối, nhập khẩu, chào bán, bán, quảng bá, quảng cáo, tiếp thị, cho thuê hoặc tàng trữ nhằm mục đích thương mại các thiết bị, sản phẩm hoặc linh kiện, giới thiệu hoặc cung cấp dịch vụ khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị, sản phẩm, linh kiện hoặc dịch vụ đó được sản xuất, sử dụng nhằm vô hiệu hóa biện pháp công nghệ hữu hiệu bảo vệ quyền tác giả.
 6. Cố ý xóa, gỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin quản lý quyền mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi biết hoặc có cơ sở để biết việc thực hiện hành vi đó sẽ xúi giục, tạo khả năng, tạo điều kiện thuận lợi hoặc che giấu hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.
 7. Cố ý phân phối, nhập khẩu để phân phối, phát sóng, truyền đạt hoặc cung cấp đến công chúng bản sao tác phẩm khi biết hoặc có cơ sở để biết thông tin quản lý quyền đã bị xóa, gỡ bỏ, thay đổi mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả; khi biết hoặc có cơ sở để biết việc thực hiện hành vi đó sẽ xúi giục, tạo khả năng, tạo điều kiện thuận lợi hoặc che giấu hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.
 8. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ quy định để được miễn trừ trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trung gian quy định tại khoản 3 Điều 198b của Luật này.”

Ví dụ về hành vi xâm phạm quyền tác giả?

Hành vi xâm phạm quyền tác giả là hành vi xảy ra thường xuyên và gây thiệt hại rất lớn tới chủ sở hữu. Chủ thể có quyền và lợi ích liên quan cũng như tổn hại tới danh tiếng và uy tín của chính tác giả.

Ví dụ: Mạo danh tác giả

– Về việc mạo danh tác phẩm: Tác phẩm họa sĩ Thành Chương vẽ một người bạn gái khoảng năm 1970-1971 bị gắn tên danh họa Tạ Tỵ và trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM vào tháng 7/2016.

Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là hành vi xâm phạm bản quyền tác giả.

Ví dụ: Quán photocoppy có hành vi photo giáo trình, tài liệu để bán là hành vi bị coi là xâm phạm bản quyền tác giả. Còn sinh viên vào thư viện photo giáo trình nhằm mục đích học tập, nghiên cứu thì không bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả

Hành vi xâm phạm quyền tác giả gồm những hành vi nào? đã được giải thích ở nội dung trên, các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:

– Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm.

+ Có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính (Văn bản hợp nhất 1432/VBHN-BVHTTDL năm 2017 hợp nhật Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan)

+ Hoặc hình sự (Điều 225 Văn bản hợp nhất Bộ luật Hình sự số 01/VBHN-VPQH).

– Trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 ->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền tác giả

5/5 - (13 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ