Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại là gì?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 19/09/2022 |
  • Bản quyền |
  • 14 Lượt xem

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế về khoa  học – kỹ thuật – công nghệ, kéo theo những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói riêng và quyền tác giả nói chung ngày càng có xu hướng gia tăng.

Vậy Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại là gì? Ví dụ Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại? Xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những vướng mắc nêu trên.

Hành vi Xâm phạm quyền tác giả là gì?

Xâm phạm quyền tác giả là việc sử dụng các tác phẩm được bảo vệ bởi pháp luật Sở hữu trí tuệ một cách trái phép,  xâm phạm vào một số quyền độc quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

Theo đó Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được biểu hiện tùy theo đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ. Những hành vi bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả được quy định theo Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 bao gồm:

– Chiếm đoạt quyền tác giả ( đối với các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học).

– Mạo danh, mạo nhận là tác giả.

– Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả không được sự cho phép của đồng tác giả đó.

– Sửa, cắt xén hoặc xuyên tạc nội dung tác phẩm gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Công bố, phân phối tác phẩm không được sự cho phép của tác giả.

– Sao chép tác phẩm mà không xin phép của tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định trong Luật này.

– Làm tác phẩm phái sinh mà không xin phép của tác giả cũng như chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định khác.

– Sử dụng tác phẩm không xin phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền thù lao, nhuận bút, quyền lợi vật chất khác được quy định trong pháp luật pháp luật, trừ trường hợp quy định khác

– Nhân bản, tạo bản sao, phân phối, trưng bày triển lãm hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu.

– Xuất bản tác phẩm khi không được sự cho phép của chủ sở hữu.

– Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền thù lao, nhuận bút, và quyền lợi vật chất khác theo quy định cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả cũng được xem là hành vi xâm phạm quyền tác giả.

– Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

– Cố ý xóa, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm.

– Làm và bán tác phẩm với chữ ký giả của tác giả.

– Sản xuất, lắp ráp, biến đổi, phân phối, nhập – xuất khẩu, bán hoặc cho thuê thiết bị khi biết hoặc có cơ sở để biết thiết bị đó làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm của mình.

– Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao của tác phẩm mà không tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả không đồng ý.

Ví dụ Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại

Ví dụ 1: ở một số quán photocoppy gần các trường đại học thường có hành vi photo giáo trình, tài liệu để bán lại cho sinh viên là hành vi bị coi là xâm phạm bản quyền tác giả.
Ví dụ 2: Ví dụ: Bộ Phim chiếu rạp “Cô Ba Sài Gòn” bị livestream ngày 13/11/2017 là hành vi truyền đạt tác phẩm trái phép đến công chúng qua mạng truyền thông mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả của bộ phim này

Ví dụ 3: Tác phẩm âm nhạc bài hát “Điều còn lại” trước đây có tên là “Điều em muốn nói” của tác giả Hoàng Thu Trang bị nghệ danh Mờ Naïve ( Trần Hà My ) mạo nhận là tác giả trên sóng truyền hình.

Ví dụ 4: Hành vi quay lén và tung nhiều trích đoạn lên mạng xã hội phim hài hành động chiếu rạp “Lộ mặt” vào tháng 06/2018 khi không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả của bộ phim này lên mạng xã hội để lưu giữ hoặc chia sẻ cho người khác

Khi biết tác phẩm bị xâm phạm bản quyền thì chủ sở hữu cần làm gì?

Khi phát hiện ra tác phẩm của mình bị xâm phạm bản quyền thì chủ sở hữu tác phẩm có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình (tham khảo khoản 1 Điều 198 Luật sở hữu trí tuệ 2005):

– Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm.

– Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại.

– Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm: tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính.

– Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại thế nào?

– Áp dụng biện pháp dân sự như:

+ Yêu cầu chấm dứt các hành vi xâm phạm bản quyền

+ Yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai

+ Thực hiện nghĩa vụ dân sự

+ Bồi thường thiệt hại

+ Tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

– Áp dụng biện pháp hành chính

Được áp dụng theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra, tổ chức, cá nhân phát hiện hành vi xâm phạm hoặc do cơ quan có thẩm quyền chủ động phát hiện

Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì những hành vi xâm phạm bản quyền sau đây bị xử phạt hành chính:

+ Hành vi xâm phạm bản quyền gây thiệt hại đến người tiêu dùng hoặc cho cả xã hội

+ Vẫn có hành vi xâm phạm bản quyền mặc dù đã được chủ thể bản quyền đã thông báo bằng văn bản yêu cầu chấm dứt hành vi đó

+ Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo các tác phẩm hoặc giao cho người khác thực hiện sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo

– Áp dụng biện pháp hình sự

Theo quy định tại Điều 225 Bộ luật hình sự 2015, hành vi vi phạm bản quyền bị áp dụng chế tài hình sự khi đủ 3 yếu tố sau:

Thứ nhất, về hành vi vi phạm: Không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau đây: Sao chép tác phẩm; Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm

Thứ hai, về hậu quả: xâm phạm quyền tác giả đang được bảo hộ tại Việt Nam, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng

Thứ ba, về mối quan hệ giữa hành vi và hậu quả: Hành vi xâm phạm bản quyền phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại là gì? Ví dụ Hành vi xâm phạm quyền tác giả trong thương mại. Khách hàng theo dõi bài viết có vướng mắc khác liên quan vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng, tận tình.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền tác giả

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ