Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 09/04/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 30 Lượt xem

Vì sao cần Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề?

Việc đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề là một việc làm quan trọng với chủ sở hữu để có thể bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam.Theo đó, việc đăng ký thương hiệu đem lại những giá trị to lớn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần như sau:

– Khi đăng ký thành công thì cá nhân, doanh nghiệp được công nhận quyền sở hữu với thương hiệu của mình: Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ thì cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu có toàn quyền sở hữu, định đoạt với thương hiệu đó. Đồng thời, không có cá nhân, tổ chức nào khác có quyền dùng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu.

– Khi được cấp văn bằng bảo hộ sẽ tránh được các hành vi xâm phạm: Song song với việc được toàn quyền với thương hiệu mình sở hữu, chủ sở hữu thương hiệu cũng có thể áp dụng các biện pháp để xử lý các hành vi vi phạm đến quyền sở hữu thương hiệu của mình khi có các hành vi xâm phạm theo khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ:

+ Dùng dấu hiệu trùng hoặc hàng hoá, dịch vụ được đăng ký kèm theo thương hiệu đó.

+ Dùng dấu hiệu trùng/tương tự hoặc hàng hoá, dịch vụ được đăng ký kèm theo nhãn hiệu với thương hiệu được bảo hộ cho hàng hoá, dịch vụ tương tự và việc này khiến gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

+ Dùng dấu hiệu trùng/tương tự với thương hiệu nổi tiếng, dấu hiệu dịch nghĩa, phiên âm từ các thương hiệu nổi tiếng và việc này khiến gây nhầm lẫn về nguồn gốc hoặc sai lệch về ấn tượng quan hệ giữa người sử dụng với chủ sở hữu thương hiệu nổi tiếng đó.

– Khai thác, sử dụng lợi ích thương mại từ thương hiệu đó: Sau khi được bảo hộ, chủ sở hữu nhãn hộ có thể chuyển quyền sử dụng, sử dụng thương hiệu đó để kinh doanh…

Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề theo nhóm bao nhiêu?

Phân nhóm hàng hóa/dịch vụ cho trung tâm dạy nghề là bước đầu tiên trong thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu. Theo quy định pháp luật hiện hành, đây không phải bước bắt buộc, song nếu chủ đơn không phân nhóm hoặc phân nhóm không chính xác thì cơ quan tiếp nhận đơn sẽ từ chối bảo hộ hoặc tiến hành phân nhóm lại và chủ đơn phải chi một khoản phí cho việc phân nhóm đó. Do vậy các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trước khi nộp đơn đăng ký thương hiệu nói chung cần phải tiến hành phân nhóm chính xác theo bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice hiện hành.

Với thủ tục Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề, chủ đơn khi đăng ký có thể phân nhóm theo nhóm 41, cụ thể mô tả như sau:

Nhóm 41: Dịch vụ giáo dục; trung tâm dạy học (về tôn giáo, kỹ năng sống, máy tính, giao tiếp); dịch vụ dạy kèm (gia sư); trung tâm đào tạo ngoại ngữ; trung tâm dạy nghề.

Hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề cần những gì?

Chủ đơn khi thực hiện thủ tục Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề cần những tài liệu, giấy tờ như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu theo mẫu quy định;

– 07 Mẫu thương hiệu kèm theo;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang thương hiệu (nếu thương hiệu được đăng ký là thương hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là thương hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc thương hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký thương hiệu (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu tập thể, thương hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp).

Nộp hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề tại đâu?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề như hướng dẫn ở trên, chủ đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường bưu điện đến các địa chỉ tiếp nhận hồ sơ sau của Cục sở hữu trí tuệ:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Thời gian Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề mất bao lâu?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu là 13 tháng, trong đó:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký thương hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

 – Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký: 01 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ thường kéo dài hơn rất nhiều, từ 18 đến 24 tháng. Lý do là số lượng đơn trong cục sở hữu trí tuệ quá nhiều, dẫn tới thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký thương hiệu cho trung tâm dạy nghề. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ