Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 09/04/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 30 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo là gì?

Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo là việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với thương hiệu được thể hiện thông qua quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trừ trường hợp nhãn hiệu đó là nhãn hiệu nổi tiếng.

Vì sao nên Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo?

Việc đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo không phải là thủ tục, yêu cầu bắt buộc mà là quyền nên tổ chức, cá nhân có thể đăng ký hoặc không đăng ký khi sử dụng thương hiệu đó. Tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ thương hiệu nói chung là điều cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể:

– Việc đăng ký góp phần xác lập quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân hoặc một tổ chức đối với thương hiệu, nhãn hiệu. Sau khi hoàn thành việc đăng ký bảo hộ thì thương hiệu, nhãn hiệu, logo của bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ và công nhận.

– Được độc quyền sử dụng thương hiệu đã đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Được yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành biện pháp hành chính; hoặc hình sự đối với cá nhân/tổ chức có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với thương hiệu đã đăng ký.

– Cho phép cá nhân/tổ chức khác có nhu cầu sử dụng thương hiệu; và phải trả phí sử dụng thương hiệu.

– Tạo được sự tin tưởng của khác hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp;

– Tạo được lợi thế cạnh tranh với các thương hiệu khác cùng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo theo nhóm bao nhiêu?

Theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice, nước giặt quần áo thuộc nhóm 03, 35. Theo đó khi thực hiện thủ tục Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo thì Khách hàng có thể mô tả như sau:

Nhóm 03: Nước giặt; nước rửa chén; nước lau sàn; nước lau kính; sáp thơm; hạt thơm làm thơm phòng; nước tẩy bồn cầu; lọ thả bồn cầu; xà phòng; nước rửa xe; sữa tắm; dầu gội; dầu xả; nước rửa tay không chứa dược chất; chất tẩy rửa đa năng (trừ loại dùng trong hoạt động sản xuất và dùng trong mục đích y tế).

Nhóm 35: Dịch vụ mua bán, xuất nhập khẩu: mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, dầu gội, dầu xả, sữa tắm, kem đánh răng, chế phẩm tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt, bột giặt, nước giặt, nước xả vải, chế phẩm tẩy rửa, nước rửa tay, nước rửa chén, nước tẩy rửa vệ sinh, nước tẩy rửa đa năng.

Hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo cần những gì?

Để việc đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo được diễn ra thuận lợi theo đúng thời gian Luật định thì Khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ tài liệu như sau:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu, đánh máy theo mẫu số quy định, trong đó [Phần mô tả thương hiệu: mẫu thương hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của thương hiệu và ý nghĩa tổng thể của thương hiệu nếu có; nếu thương hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; thương hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Nếu thương hiệu có chứa chữ số không phải là chữ số ả-rập hoặc la-mã thì phải dịch ra chữ số ả-rập; phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân  nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11)]

– 07 Mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp như Luật Hoàng Phi);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Lưu ý: Trường hợp đơn đăng ký thương hiệu là thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang thương hiệu (nếu thương hiệu được đăng ký là thương hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là thương hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc thương hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký thương hiệu (nếu thương hiệu đăng ký là thương hiệu tập thể, thương hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo ở đâu?

Theo quy định pháp luật hiện hành thì Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến hiện nay tạm ngừng do hệ thống của Cục đang gặp lỗi cần xử lý, bảo trì. Do vậy tất cả các trường hợp muốn thực hiện thủ tục bảo hộ thương hiệu nói chung chỉ có cách duy nhất là gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến các địa chỉ tiếp nhận dưới đây:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Đăng ký thương hiệu cho nước giặt quần áo. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc trong quá trình tham khảo nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ