Đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 20/02/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 107 Lượt xem

Để giúp Quý độc giả có thêm thông tin hữu ích về thủ tục Đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Do đó, Quý vị đừng bỏ qua nhé!

Điều kiện bảo hộ đối với thương hiệu đồ trang sức

Thương hiệu và nhãn hiệu không phải là những khái niệm đồng nhất, thương hiệu gồm nhiều yếu tố giúp nhận diện hàng hóa, dịch vụ của của các cá nhân, tổ chức với nhau. Trên thực tế, do thương hiệu gồm nhiều yếu tố, trong đó phổ biến nhất là nhãn hiệu và thương hiệu không phải là đối tượng bảo hộ trực tiếp quyền sở hữu trí tuệ, thủ tục đăng ký thương hiệu thường được coi là đăng ký nhãn hiệu. Do đó, chúng tôi chia sẻ về đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức dưới góc độ đăng ký nhãn hiệu cho đồ trang sức. Theo đó, để được cấp văn bằng bảo hộ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa vào các điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu, đó là:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Lưu ý: Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu Quý vị không nên sử dụng khi đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức theo Điều 73 Luật Sở hữu trí tuệ:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Những ai có thể đăng ký thương hiệu đồ trang sức?

Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về Quyền đăng ký nhãn hiệu như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy, cá nhân, tổ chức có thể là chủ thể đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp không có đủ chuyên môn, kinh nghiệm hoặc muốn đơn giản hơn về thủ tục, Quý vị có thể uy quyền cho đại diện sở hữu công nghiệp uy tín để thay mình thực hiện thủ tục.

Phân nhóm sản phẩm khi đăng ký thương hiệu đồ trang sức

Đi kèm với nhãn hiệu đăng ký là danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được phân loại theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ của Thỏa ước Nice. Với đồ trang sức, chúng tôi gợi ý đăng ký hai nhóm sau đây tùy vào phạm vi sản xuất, kinh doanh của Quý vị:

Nhóm 14: Vòng đeo tay (đồ trang sức); hạt nhỏ (đồ trang sức); hoa tai; vỏ đựng đồ trang sức bằng kim loại quý; dây chuyền (đồ trang sức); ghim cài áo (đồ trang sức); đồng tiền xu; mặt dây chuyền (đồ trang sức); nhẫn; kẹp cài ca vát; đá quý; dụng cụ đo thời gian; vòng đeo chìa khóa (vòng móc chìa khóa kèm đồ trang trí hoặc đồ trang sức).

Nhóm 35: Quảng cáo; cho thuê không gian quảng cáo; marketing; dịch vụ so sánh giá; dịch vụ xuất nhập khẩu; dịch vụ buôn bán hàng hoá, sản phẩm: đồ trang sức, đồ kim hoàn, đồng hồ, kính mắt thời trang, mỹ phẩm.

Các bước đăng ký thương hiệu đồ trang sức

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu sử dụng để đăng ký thương hiệu

Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện vì đây là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu để tránh tình trạng đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

Bước 2: Soạn hồ sơ hay đơn đăng ký

Dựa trên kết quả tra cứu nếu nhãn hiệu dự định đăng ký đáp ứng được các quy định của pháp luật sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu cho công ty tư vấn tài chính đến trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Nếu đơn đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật sẽ được cấp văn bằng bảo hộ khi nộp đầy đủ phí, lệ phí theo quy định. Thực tế, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hiện nay thường kéo dài trên hai năm.

Địa chỉ uy tín về đăng ký thương hiệu đồ trang sức

Quý vị muốn đơn giản hóa thủ tục đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức nhưng còn băn khoăn về việc lựa chọn đơn vị đại diện uy tín thay mình thực hiện thủ tục? Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín, sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân, tổ chức hiện nay khi có nhu cầu đăng ký thương hiệu nói chung và đăng ký thương hiệu đồ trang sức nói riêng. Khi Quý vị liên hệ Luật Hoàng Phi sử dụng dịch vụ sẽ được hỗ trợ trọn gói bởi các chuyên viên, Luật sư được đào tạo bài bản, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm với mức chi phí hợp lý các nội dung:

– Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký thương hiệu và các vấn đề khác có liên quan.

– Trên cơ sở những thông tin mà khách hàng cung cấp sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu.

– Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đến cơ quan có thẩm quyền, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả.

– Bàn giao văn bằng bảo hộ cho khách hàng.

– Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu là hợp lý và tối ưu nhất cho khách hàng, chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng báo giá về dịch vụ và cam kết không phát sinh thêm chi phí trong quá trình làm việc.

– Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin liên quan đến thương hiệu dự định đăng ký, các vấn đề còn lại liên quan đến soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Dịch vụ thương hiệu về Đăng ký thương hiệu cho đồ trang sức. Quý độc giả có những băn khoăn, vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, chính xác.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ