Thủ tục thay đổi địa chỉ địa chỉ công ty cùng quận

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 28/02/2021 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 2 Lượt xem

Thay đổi địa chỉ công ty dù là trong cùng một quận thì doanh nghiệp vẫn phải tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở trong cùng một quận thì phải tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đang đặt trụ sở. Thay đổi địa chỉ công ty sẽ được thực hiện tương tự với thay đổi các nội dung khác trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ tư vấn về thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận.

Trường hợp phải thay đổi đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 28 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định những nội dung chủ yếu trong giấy đăng ký kinh doanh:

1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

4. Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Các thông tin được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thay đổi sẽ phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông thường các doanh nghiệp sẽ thay đổi các thông tin như sau:

Thay đổi tên công ty bao gồm: tên tiếng Việt, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp.

– Thay đổi địa chỉ trụ sở chính: chuyển trụ sở chính về địa chỉ khác

Thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm: rút ngành nghề, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

– Thay đổi vốn điều lệ bao gồm: tăng vốn điều lệ, giảm vốn điều lệ, cơ cấu lại vốn góp/cổ phần giữa các thành viên/cổ đông

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Thay đổi thành viên/cổ đông của doanh nghiệp.

– Thay đổi con dấu doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh khi thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận sẽ được thực hiện theo trình tự như sau:

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh về nội dung thay đổi địa chỉ công ty cùng quận.

Thứ hai: Nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đang đặt trụ sở chính.

Thứ ba: Nhận kết quả thay đổi địa chỉ kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh .

Ở giai đoạn này, nếu hồ sơ của doanh nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu mà pháp luật quy định thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ từ chối sự thay đổi và có văn bản nêu rõ lý do.

Thứ tư: Thông báo sự thay đổi địa chỉ công ty lên trang web cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thứ năm: Thực hiện các công việc có liên quan đến thay đổi địa chỉ công ty.

Trong các bước của thủ tục nêu trên doanh nghiệp phải hoàn thiện đầy đủ. Nhiều doanh nghiệp không nắm rõ quy định đã bỏ qua bước thông báo trên cổng thông tin điện tử sau khi thay đổi địa chỉ và bị xử phạt. Cụ thể, mức xử phạt hiện nay được quy định tại Nghị định 50/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 25. Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh khi thay đổi địa chỉ công ty cùng quận

Khi thực hiện Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận tức là thay đổi địa chỉ công ty trong cùng một tỉnh, thành phố. Và hồ sơ thay đổi địa chỉ trong trường hợp này bao gồm:

– 01 Thông báo thay đổi địa chỉ công ty theo mẫu quy định

– 01 Quyết định về việc thay đổi trụ sở chính của Hội đồng thành viên – Công ty TNHH hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu – Công ty TNHH một thành viên, của các thành viên hợp danh – đối với Công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông – Công ty cổ phần.

– 01 Bản sao biên bản cuộc họp đề cập đến việc thay đổi địa chỉ công ty của Hội đồng thành viên viên – Công ty TNHH hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu – Công ty TNHH một thành viên, của các thành viên hợp danh – đối với Công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông – Công ty cổ phần.

– 01 Giấy ủy quyền (nếu sử dụng dịch vụ đăng ký thay đổi kinh doanh trụ sở chính)

– Một số giấy tờ khác có liên quan.

Trên đây là nội dung bài viết Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng. Mọi thắc mắc có liên quan đến thủ tục hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0981.378.999

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ