Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cổ phần

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 18/06/2020 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 186 Lượt xem

Việc thay đổi bất cứ thông tin doanh nghiệp đều cần phải chú ý đến các thủ tục hành chính theo pháp luật, đặc biệt là vấn đề thay đổi địa chỉ công ty. Trong đó, công ty cổ phần cần được chú trọng bởi thủ tục tương đối phức tạp. Sau đây, Luật Hoàng Phi sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn đối với vấn đề này.

Trình tự thực hiện thay đổi địa chỉ công ty cổ phần

Trước khi thực hiện việc thay đổi trụ sở chính làm việc, các doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục đối với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định về thuế mà pháp luật đưa ra.

Người đại diện pháp lí của doanh nghiệp có 10 ngày để đăng kí thay đổi địa chỉ trụ sở chính làm việc, bắt đầu tính từ ngày có sự thay đổi.

Đối với trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở làm việc chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mà doanh nghiệp đăng kí kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải thông báo đến Phòng đăng kí kinh doanh – nơi doanh nghiệp đã đăng kí. Sau khi nộp hồ sơ và được duyệt hợp lệ, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi thông và trao lại cho doanh nghiệp giấy biên nhận và đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở công ty cho doanh nghiệp.

Đối với trường hợp doanh nghiệp muốn chuyển trụ sở làm việc chính đến tỉnh khác, thành phố khác, doanh nghiệp bắt buộc phải gửi thông báo đến với Phòng đăng kí kinh doanh trực thuộc tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp dự định chuyển đến. Sau khi nộp hồ sơ và được duyệt hợp lệ, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ trao cho doanh nghiệp giấy chứng biên nhận, đăng kí việc chuyển địa chỉ trụ sở làm việc chính, đồng thời cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày làm việc, kể từ ngày cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí mới cho doanh nghiệp, Phòng đăng kí kinh doanh mới trực thuộc địa điểm doanh nghiệp có dự định chuyển đến bắt buộc phải gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới cho phòng đăng kí kinh doanh trước đây mà doanh nghiệp thực hiện kí kết.

Còn với doanh nghiệp, sau khi nhận đã được nhận Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mới, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp lại bản chính Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cũ cho phòng đăng kí kinh doanh cũ.

Để thực hiện: Doanh nghiệp hoặc người đại diện pháp lí của doanh nghiệp sẽ phải có trách nhiệm nộp đầy đủ hồ sơ đăng kí doanh nghiệp theo quy định của Pháp luật cho Phòng đăng kí kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở làm việc mới hoặc nộp hồ sơ đăng kí doanh nghiệp thông qua các thư điện tử.

Thành phần hồ sơ trong việc thay đổi địa chỉ công ty cổ phần gồm có:

– Đối với thông báo về việc thay đổi trụ sở làm việc chính theo các trường hợp chuyển sang địa điểm mởi thuộc phạm vi tỉnh gồm có:

+ Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, hoặc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (đối với trường hợp doanh nghiệp chưa được cấp mã số doanh nghiệp và mã số thuế).

+ Địa chỉ mới mà doanh nghiệp có dự định chuyển đến.

+ Họ, tên, chữ kí của người đại diện pháp lí của doanh nghiệp.

+ Quyết định và bản sao hợp lệ về biên bản họp cảu Đại hội cổ đông do công ty tổ chức. (bên trong cần ghi rõ nội dung và những điều lệ thay đổi trong quá trình họp).

– Đối với thông báo về việc thay đổi trụ sở làm việc chính theo các trường hợp chuyển sang địa điểm mởi thuộc phạm vi tỉnh khác gồm có:

+ Tên của doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, hoặc giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh (nếu như doanh nghiệp chưa được cấp mã số doanh nghiệp và mã số thuế).

+ Địa chỉ mới mà doanh nghiệp có dự định chuyển đến.

+ Họ và tên, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hiện vẫn còn hiệu lực (đối với đối tượng mang quốc tịch Việt Nam) và hộ chiếu (đối với đối tượng mang quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài) theo điều 24 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về vấn đề địa chỉ thường trú và chữ kí của người đại diện pháp lí của doanh nghiệp.

+ Quyết định và bản sao hợp lệ về biên bản họp cảu Đại hội cổ đông do công ty tổ chức. (bên trong cần ghi rõ nội dung và những điều lệ thay đổi trong quá trình họp).

+ Bản sao hợp lệ về điều lệ đã thay đổi trong công ty.

+ Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư trong và ngoài nước,…

Số lượng hồ sơ cần thiết: 01 bộ.

Lệ phí và thời gian thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cổ phần:

– Thời hạn giải quyết vấn đề: Thay đổi địa chỉ công ty là một trong những thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Do đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp thời gian thực hiện công việc sẽ là 3 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Chi phí thay đổi đăng kí: Lệ phí 100.000 đồng/ lần. (quy định tại thông tư số 130/2017/TT-BTC).

– Cơ quan thực hiện: Phòng đăng kí/ cơ quan đăng kí kinh doanh cấp tỉnh Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Đối tượng thực hiện quá trình nộp hồ sơ: cá nhân, tổ chức.

– Kết quả của quá trình thay đổi địa chỉ: giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. thông báo theo yêu cầu bổ sung vào hồ sơ.

– Tên mẫu đơn: mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95 của Nghị định.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ