Thành lập công ty cần những gì?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 17/09/2020 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 4 Lượt xem

Thủ tục thành lập công ty là một trong những thủ tục hành chính phức tạp và mức độ chặt chẽ rất cao. Chủ thể có yêu cầu phải tuân thủ nhiều các quy định của pháp luật về các chế định như: Tên công ty, hồ sơ công ty, thủ tục trình tự nộp hồ sơ..

Trong bài viết Thành lập công ty cần những gì?  Công ty Luật Hoàng Phi  cung cấp những thông tin hữu ích tới Quí vị về vấn đề nêu trên.

Đặt tên công ty như thế nào?

Đặt tên công ty là một trong những thủ tục cần làm khi thành lập công ty, tên công ty sẽ gắn liền với danh tiếng cũng như độ uy tín của công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất.

Tên cũng ty cũng là một trong những chế định được pháp luật Doanh nghiệp quy định chặt chẽ.

Quy định của pháp luật về đặt tên công ty gồm những mặt sau: Cách đặt tên công ty, mức độ phân biệt của tên công ty đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Thứ nhất: Cách đặt tên công ty

Tên của công ty bao gồm hai thành tố: Loại hình công  ty và tên riêng của công ty. Hiện nay các loại hình công ty bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn ( Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên); công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Tên riêng của công ty  cần phải đảm bảo được không trùng và gây nhầm lẫn  với các doanh nghiệp khác đã đăng ký với có quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước khi  chủ thể có yêu cầu nộp đơn đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước cần phải thực hiện tra cứu tham khảo tên các doanh nghiệp trước tránh trường hợp gây trùng hoặc gây nhầm lẫn.

Thứ hai: Tên trùng và gây nhầm lẫn

Khi đặt tên công ty, chủ thể có yêu cầu  đặt tên công ty  không trùng hoặc gây tương tự nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

Trong đó, tên  trùng là tên tiếng Việt giống hòan toàn tên doanh nghiệp đã đăng ký trước đó với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các trường hợp sau được coi là tên trùng:

–  Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

– Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-”, “_”;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Khi đặt tên công ty còn phải xét trường hợp thực tế, áp dụng các  quy định khác của quy định pháp luật. Trước khi đặt tên công ty, chủ thể có yêu cầu nên  tra cứu trên doanh nghiệp của mình  dự định đặt trước  khi nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền về  đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty cần những gì?

Hồ sơ thành lập công ty tùy thuộc vào loại hình công ty, tình hình thực tế của công ty  và quy định của pháp luật để soạn thảo. Tùy thuộc vào những đặc điểm nêu trên mà pháp luật quy định khác nhau trong hồ sơ thành lập công ty. Nhưng nhìn chung, hồ sơ thành lập công ty bap gồm:

Thứ nhất: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai: Điều lệ công ty.

Thứ ba: Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

Thứ tư: Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

–  Một trong các giấy tờ chứng thực cá đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

– Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về Đăng ký doanh nghiệp.

Phần tiếp theo của bài viết Thành lập công ty cần những gì? Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp những dịch vụ của mình tới Quí vị.

Dịch vụ thành lập công ty của Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi luôn cung cấp những dịch vụ tốt nhất dành cho Quí vị. Khi Quí vị sử dụng các dịch vụ của công ty sẽ được làm việc với đội ngũ  Luật sư, chuyên viên có chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết nhất tới Qúi vị về quy định của  pháp luật hiện hành trong các vấn đề cần giải quyết, thực hiện các thủ tục  hành chính sao cho  tiết kiệm thời gian đi lại của Quí vị ở mức tối đa.

Tư vấn toàn bộ quy trình, thủ tục thành lập công ty cho khách hàng từ A-Z

– Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo thông tin khách hàng cung cấp;

– Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký và nhận kết quả gửi cho khách hàng;

– Khắc dấu, công bố mẫu dấu, đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia;

– Trực tiếp tư vấn và bàn giao kết quả cho khách hàng tại địa chỉ khách hàng yêu cầu thành lập công ty tại Hà nội hoặc thành lập công ty tại HCM

– Khách hàng không phải đi lại dù chỉ 1 lần trong quá trình thành lập doanh nghiệp;

– Khách hàng được sử dụng miễn phí 1 số dịch vụ sau khi thành lập công ty tại Luật Hoàng Phi

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Thành lập công ty cần những gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ vào số điện thoại  0981378999.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ