Quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 28/10/2020 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 2 Lượt xem

Để mở rộng thị trường kinh doanh các nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ mở các văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Hiện nay có ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã và đang đầu tư vào thị trường Việt Nam bằng các hình thức khác nhau như mở công ty con hay là thành lập văn phòng đại diện. Khi thành lập văn phòng đại diện thì quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài quy định ra sao. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn vấn đề này.

Quyền thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

Các thương nhân nước ngoài có quyền được thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam theo cam kết của Việt Nam trong những điều ước quốc tế trong đó Việt Nam là thành viên.

Một thương nhân nước ngoài chỉ được thành lập một văn phòng đại diện có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về toàn bộ hoạt động văn phòng đại diện của mình.

Từ đó thấy được rằng thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài là quyền của thương nhân nhưng cần phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước mà Việt Nam là thành viên.

Người đứng đầu văn phòng đại diện thường được gọi là trưởng văn phòng đại diện do đó quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài là một vấn đề được nhiều thương nhân quan tâm.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Văn phòng đại diện là gì?

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài

– Trưởng văn phòng đại diện sẽ phải chịu trách nhiệm trước công ty về hoạt động của mình và hoạt động của văn phòng đại diện trong phạm vi được ủy quyền.

– Trưởng văn phòng đại diện phải chịu trách nhiệm về những hoạt động của mình trong trường hợp thực hiện hoạt động ngoài phạm vi được ủy quyền.

– Trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, của văn phòng đại diện theo pháp luật khi người đó xuất cảnh khỏi Việt Nam. Việc ủy quyền này phải được sự đồng ý của công ty nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

– Nếu hết thời hạn ủy quyền mà trưởng văn phòng đại diện chưa trở lại Việt Nam và không có văn bản ủy quyền khác thì người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ đó.

– Nếu trưởng văn phòng đại diện không có mặt tại Việt Nam quá 30 ngày và không có ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình hoặc bị chết, bị mất tích, bị tạm giam thì công ty sẽ phải bổ nhiệm người khác thay thế.

Các trường hợp trưởng văn phòng đại diện không được kiêm nhiệm chức vụ

Ngoài những quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài được quy định như trên thì trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài sẽ không được kiêm nhiệm những chức vụ dưới đây:

– Trưởng chi nhánh văn phòng đại diện không được là người đứng đầu của cùng một công ty;

– Trưởng chi nhánh của một công ty khác;

– Không được là người đại diện theo pháp luật của cùng một công ty hoặc công ty khác;

– Không được đồng thời là người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề quyền và nghĩa vụ trưởng văn phòng đại diện công ty nước ngoài, khi có những thắc mắc cần được tư vấn quý khách hãy liên hệ cho chúng tôi đến số điện thoại 0981.378.999.

>>>>> Tham khảo bài viết: Thành lập chi nhánh công ty

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ