Những phát minh, sáng chế hữu ích của người Việt vang danh thế giới

  • Tác giả: Nguyễn Trang |
  • Cập nhật: 17/12/2020 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 569 Lượt xem

– “Hai lúa” Việt chế tạo xe bọc thép được coi trọng tại Campuchia

Ông Trần Quốc Hải (sinh năm 1960, ấp 2 xã suối Dây, Huyện Tân Châu, Tỉnh Tây Ninh) và con trai đã được Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đích thân trao tặng huân chương Đại tướng quân vì đã sửa chữa, cải tiến, nâng cấp và chế tạo mới xe bọc thép cho nước này.

Về điều này, trên tờ Pháp luật TP.HCM, Trung tướng Soy Narit- Chỉ huy phó Lữ đoàn 70 của quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định: “Ông Hải là thợ máy có năng lực rất tốt. Sau khi kiểm tra, giám sát và thử nghiệm lại các loại máy móc thì chúng tôi thừa nhận ông Hải làm rất hiệu quả”.

Cũng theo nguồn trên, Trung tướng Soy Narit kể lại: “Ban đầu tôi liên hệ với ông Hải bởi vì biết ông ấy làm ra máy trồng mì, máy cày, máy bón phân, máy xới… Khi làm việc với ông Hải, tôi biết ông ấy còn có khả năng sửa chữa các loại máy móc, động cơ. Tôi trao đổi với ông về việc sửa chữa, cải tiến xe của đơn vị, làm thế nào để cải tiến động cơ từ tiêu thụ xăng thành động cơ tiêu thụ dầu. Máy đã cũ tiêu hao rất nhiều nhiên liệu, nên việc cải tiến giúp tiết kiệm kinh phí rất lớn. Ông Hải đã giúp chúng tôi làm được điều này”.

– Xe lăn điều khiển bằng suy nghĩ

GS.TS.Hùng Nguyễn cùng các cộng sự của mình tại Đại học Sydney ở Úc đã phát minh ra xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ. Đây là một phát minh mang tính đột phá và được xếp hạng ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu của Úc năm 2011.

Chiếc xe lăn thông minh này có thể tránh các chướng ngại vật khi di chuyển nhờ camera được cài trên xe. Chỉ bằng những hành động đơn giản như lắc đầu, ánh mắt, suy nghĩ chiếc xe sẽ di chuyển theo mệnh lệnh của bạn.

– Cây ATM

Ít ai biết rằng, người phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người Việt Nam: ông Đỗ Đức Cường. Ông là tác giả của trên 50 phát minh sáng chế, 20 năm làm việc tại ngân hàng Citibank – Mỹ, chuyên viên cao cấp cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ.

Ông Đỗ Đức Cường còn được biết đến như một chuyên viên thông thạo nhiều lĩnh vực khác như y học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, v.v… Hiện tại, ông còn đang giữ vị trí Đại sứ thiện chí Liên hợp quốc, một vị trí mà nhiều ngôi sao quốc tế khác đang giữ như Emma Watson, Selena Gomez hay Shakira.

Trở về Việt Nam năm 2003, hiện cha đẻ phát minh ra ATM – ông Đỗ Đức Cường là cố vấn cao cấp cho ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Công thương, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Taxi Mai Linh, Bảo hiểm Bảo Việt…

– Thủy tinh thể thay thế cho mắt người già

Công trình phát minh mang tính lịch sử này của bác sĩ người Mỹ gốc Việt Randal Pham (Phạm Hoàng Tánh) có tên Acrysof ReSTOR Lens, là một loại thủy tinh thể có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa, rộng hẹp như một loại kiếng đa tròng.

Đã có trên 150 bệnh nhân được chữa trị bằng phương pháp này và hoàn toàn không cần kính nữa. Sự thành công là hoàn hảo với mọi trường hợp về kiếng lão, cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc đục thủy tinh thể.

Vào thời điểm năm 2015, bác sĩ Phạm Hoàng Tánh là bác sĩ gốc Việt đầu tiên trên toàn cầu và duy nhất tại California được gia nhập hội Y Sỹ Giải Phẫu Nhãn Khoa Thẫm Mỹ và Tạo Hình Mỹ (American Society of Ophthalmic Plastic and Reconstructive Surgery).

– Chế tạo máy bay

Ông Trần Quốc Hải, một “kỹ sư hai lúa” tại Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh đã chế tạo ra được máy bay trực thăng có giá thành rất rẻ. Thậm chí, những máy bay của ông còn được “xuất khẩu” ra nước ngoài, một chiếc được bán cho Viện Bảo tàng New York (Mỹ) và chiếc thứ hai được bán cho Viện bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Busan (Hàn Quốc).

 

Theo tạp chí Sở hữu trí tuệ & sáng tạo

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ