Những sáng chế ấn tượng nhất của Samsung trong năm 2018

  • Tác giả: Nguyễn Trang |
  • Cập nhật: 17/12/2020 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 568 Lượt xem

1. Samsung nhận bằng sáng chế cho hàng loạt thiết kế “tai thỏ”

Mới đây, một bằng sáng chế được cấp bởi Văn phòng sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho thấy các kiểu thiết kế “tai thỏ” độc quyền của Samsung. Hồ sơ bằng sáng chế này được phát hiện lần đầu tiên bởi LetsGoDigital.

6 thiết kế tai thỏ trong hình ảnh minh họa của bằng sáng chế với các kích thước phần hở khác nhau giống như quá trình “tai thỏ” của Essential Phone tiến hóa thành camera đục lỗ (bước cuối cùng bị thiếu một chút). Mỗi thiết kế “tai thỏ” cho thấy một camera phía trước nhô ra ngày càng nhiều vào màn hình và tránh xa khung viền.

Một thiết kế “tai thỏ” tương tự gần đây của Samsung đã được USPTO cấp bằng sáng chế (dù không chi tiết như rò rỉ ở trên). Camera được mô tả trong các bằng sáng chế này dường như nằm giữa màn hình, không giống như vị trí camera đục lỗ nằm ở góc màn hình mà chúng ta đã nhiều lần nhìn thấy trước đây. Thiết kế này có thể được dành riêng cho những chiếc smartphone rẻ tiền hơn của Samsung.

2. Lộ bằng sáng chế nhẫn thông minh của Samsung: Điều khiển mọi thiết bị trong hệ sinh thái chỉ bằng một ngón tay

Ở thời điểm hiện tại, các thiết bị đeo tay chưa thực sự được hoàn thiện. Các nhà sản xuất chỉ đang cố nhồi nhét thật nhiều công nghệ vào những món phụ kiện hằng ngày mà không nghĩ tới đâu là viễn cảnh mà chúng tỏ ra thực sự hữu dụng. Hiện tại, sản phẩm có triển vọng nhất là những chiếc đồng hồ thông minh, thế nhưng những gì chúng làm được vẫn còn khá giới hạn. Về cơ bản thì smartwatch chỉ là đồng hồ thể thao nhưng có thêm tính năng thông báo. Vì vậy Samsung muốn thay đổi điều đó.

Theo một bằng sáng chế ứng dụng của Samsung mới được phát hiện bởi LetsGoDigital, Samsung dường như đang quan tâm đến việc phát triển một chiếc nhẫn được thiết kế để cung cấp các tín hiệu đầu vào cho các thiết bị thông minh khác.

Ứng dụng trong bằng sáng chế mô tả nhẫn đeo trên ngón trỏ có thể phát hiện cử động và các cử chỉ của ngón tay với sự trợ giúp của cảm biến 9 trục. Nó sẽ nhận ra các cử động như vuốt, xoay, trượt kéo dài… Ngoài cảm biến chuyển động, SmartRing của Samsung có tổng cộng 12 khu vực nhận biết cảm ứng, nó cho phép nhận các tín hiệu đầu vào tốt hơn.

Hình ảnh khác trong bằng sáng chế mô tả việc có thể cùng lúc đeo nhiều nhẫn trên các ngón tay, nó cho phép các ứng dụng thực tế ảo phát hiện chuyển động các ngón tay trong thời gian thực, góp phần nâng cao trải nghiệm và kiểm soát tốt hơn đối tượng ảo.

Ý tưởng của Samsung là người dùng có thể sử dụng chiếc nhẫn để kiểm soát các thiết bị trong hệ sinh thái của hãng, từ tivi, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ đến loa thông minh, thiết bị chiếu sáng.

3. Samsung đăng ký bằng sáng chế lớp phủ tự phục hồi vết xước và chống vân tay

Đó là những động thái cho thấy sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng của Samsung cho việc ra mắt chiếc smartphone màn hình gập. Việc màn hình gập chắc chắn xảy ra rất nhiều tình huống như vậy nên cần phải có một giải pháp nhất định để khác phục vấn đề này. Ngoài ra, bằng sáng chế này có thể giúp cho những sản phẩm Samsung tuyệt vời hơn trong tương lai.

Samsung muốn thay đổi nỗi sợ của người dùng. Ví dụ, khi chúng ta mua một chiếc smartphone mới về, cho dù thiết kế có đẹp như thế nào đi nữa thì chúng ta cũng sẽ dán những lớp cường lực bảo vệ hay trang bị những chiếc ốp lưng chống trầy xước. Điều đó vô tình làm cho thiết kế của smartphone trở nên không thực sự hiệu quả. Hiểu được vấn đề này, Samsung muốn khác phục nó và bằng sáng chế này là hòa nhảo cho ý định này. Nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vừa được phê duyệt một bằng sáng chế cho lớp phủ có thể tự phục hồi và chống bám vân tay. Bằng sáng chế này cho thấy lớp phủ bao gồm hợp chất Polyhedral, Polyrotaxane, Silsesquioxana và Flourinated Acryl, những chất liệu này sẽ góp phần giúp cho việc loại bỏ những vết xước diễn ra tự nhiên hơn.

Bằng sáng chế này mô tả, màn hình của các thiết bị thường được bảo vệ bởi một lớp phủ hoặc cường lực. Lớp kính này có thể bị rạn nứt nhỏ và trầy xước, điểm quan trọng là chúng không thể tự phục hồi trở về trạng thái ban đầu, điều này không phù hợp cho việc sử dụng trên các smartphone màn hình gập. Samsung đã phát triển một lớp phủ hoàn mới có thể làm được điều này và nó sẽ được dùng cho màn hình gập.

 4. Bằng sáng chế smartphone mới của Samsung tập trung vào tính năng chụp ảnh selfie

Một bằng sáng chế tiếp theo của Samsung cho thấy cách màn hình hiển thị có thể mang lại lợi ích cho người yêu thích “selfie”.

Cụ thể, bằng sáng chế này mô tả một chiếc smartphone với màn hình bao phủ hầu hết mặt trước và một phần ở mặt sau. Để đạt được điều này, Samsung sử dụng một màn hình linh hoạt quấn trên phần trên của thiết bị và gập về phía sau. Thiết kế này cho phép loại bỏ camera mặt trước và người dùng có thể tận dụng camera sau để chụp ảnh selfie. Ngoài ra, màn hình phía sau cũng có thể bật lên để kết hợp với phần phía trước để tạo thành một màn hình duy nhất.

Ngoài ra, phần phía sau của màn hình cũng hỗ trợ bút stylus. Điều này cho thấy bút S Pen sẽ có mặt nếu sáng chế này được Samsung hiện thực hóa.

Ngoài phần phía sau của màn hình, cả khu vực phía trên và phía trước đều hoạt động độc lập. Trong các bằng sáng chế trước đây, cơ chế hoạt động của phần màn hình phía sau được ví như một bản cập nhật của Edge Screen – nơi hiển thị các thông tin như thông báo, thời gian, thời tiết…

 5. Samsung được cấp bằng sáng chế nhận diện màu da qua camera

Samsung đã đăng ký sáng chế cho một ứng dụng phát hiện tông màu da người bằng camera trên smartphone. Nhờ đó sẽ gợi ý người dùng các mẹo bảo vệ da tốt nhất.

Nó hoạt động bằng cách phân loại người dùng thành một trong sáu loại da. Cách phân loại này dựa trên độ trắng hoặc độ rám nắng làn da. Ngoài ra, ứng dụng cũng cân nhắc đến các yếu tố như sắc tố da, vết thương và những bất thường khác.

Samsung cho biết ứng dụng sẽ cung cấp thông tin quản lý về làn da của đối tượng. Nó cũng cung cấp thông tin cụ thể về các biện pháp chống nắng, thời gian phơi nắng và các thông tin khác. Nó sẽ chụp ảnh một phần cơ thể của người dùng, bao gồm cả phần da và không phải da (như móng tay, mắt,…). Ứng dụng sẽ so sánh màu sắc trong hai phần của ảnh mà nó chọn để kiểm tra để xác định độ trắng của làn da. Nó cũng sử dụng camera trước để phát hiện những bất thường trên da hoặc vấn đề nổi bật nào với khuôn mặt của chủ thể.

Thông tin này, lần lượt, được sử dụng để đưa ra các mẹo bảo vệ da như được nêu chi tiết ở trên. Samsung cũng sẽ đưa ra các chỉ dẫn tắm nắng đúng cách. Trong tương lai, có thể ứng dụng này sẽ còn làm được nhiều việc thú vị hơn nữa.

Theo Tạp Chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ