Đăng ký Logo Độc Quyền Mới Nhất Năm 2021

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 06/01/2021 |
  • Nhãn hiệu |
  • 7466 Lượt xem

Tạo ra 1 logo ấn tượng, đặc biệt và có khả năng gây chú ý với khách hàng là rất khó. Tuy nhiên, dù đã bỏ công sức, tiền bạc, thời gian…vv để phát triển logo nhưng không phải ai cũng ý thức được việc bảo vệ logo cho đến khi rơi vào tay đối thủ thì đã quá muộn. Ý thức được việc đó, chúng tôi luôn mong muốn có thể hỗ trợ mọi khách hàng trong việc đăng ký logo độc quyền cho sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng muốn logo là biểu tưởng trên đó.

Trong bài viết này, tác giả sẽ tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến việc đăng ký logo như (i) có bắt buộc phải đăng ký hay không? (ii) đăng ký logo độc quyền ở đâu? (iii) chi phí đăng ký logo như thế nào?….vv. Quý khách hãy đọc nội dung sau để hiểu rõ hơn.

Có bắt buộc phải đăng ký logo độc quyền hay không?

Khi phân vân hoặc không hiểu có bắt buộc phải đăng ký logo độc quyền hay không? Quý khách sẽ có ngay câu trả lời cho câu hỏi của mình sau đây:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản hiện hành, việc đăng ký logo độc quyền là hoàn toàn tự nguyện, điều có nghĩa không có quy định nào bắt buộc chủ thể muốn sử dụng logo phải đăng ký. Tuy nhiên, khi ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký, khách hàng nên tiến hành thủ tục đăng ký bởi các lý do sau đây:

+ Logo được đăng ký sẽ giúp khách hàng có toàn quyền sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, có nghĩa khách hàng sẽ được độc quyền sử dụng

+ Logo được đăng ký sẽ giúp khách hàng có quyền yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với logo của mình khi phát hiện được hành vi xâm phạm quyền của bên thứ 3.

+ Logo được đăng ký độc quyền sẽ giúp người tiêu dùng/đối tác/khách hàng phân biệt được sản phẩm dịch vụ của mình với của người khác

+ Logo được đăng ký sẽ giúp cho chủ hữu có thể kinh doanh trên cơ sở cho phép bên khác sử dụng và phải trả phí sử dụng

+ Logo đăng ký sẽ tạo tiền đề cho khách hàng phát triển, kinh doanh lâu dài, phổ biến sản phẩm/dịch vụ mang logo ra thị trường

+ Ngoài ra, khi tiến hành đăng ký logo thông qua việc tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký, khách hàng cũng sẽ biết được rằng việc mình đang dùng logo có bị coi là xâm phạm quyền đối với logo của người khác đã đăng ký trước đó hay không?

Như vậy, việc đăng ký logo độc quyền là không bắt buộc nhưng với tầm quan trọng nêu trên khách hàng nên cân nhắc việc đăng ký sớm nhất trong phạm vi có thể.

Đăng ký logo độc quyền ở đâu?

Đăng ký logo độc quyền sẽ được chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp tại Cục sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Với khách hàng ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đã Nẵng có thể trực tiếp đến Cục SHTT hoặc 02 văn phòng đại diện để trực tiếp nộp hồ sơ. Với những khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp, có thể nộp qua đường bưu điện.

Có một cách đơn giản nhất, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký logo độc quyền của Công ty Tổ chức đại diện để yêu cầu cung cấp dịch vụ và tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký.

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần cung cấp giấy ủy quyền + logo (file mềm) + Danh mục sản phẩm/dịch vụ, các công việc khác sẽ được công ty đại diện trực tiếp xử lý từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng.

Thời gian nhận đơn đăng ký sẽ theo giờ hành chính và tuần làm việc của Cục SHTT sẽ bắt đầu tư thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Hồ sơ đăng ký logo độc quyền bao gồm những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo độc quyền rất quan trọng vì chỉ cần một thiết sót nhỏ trong hồ sơ đăng ký logo độc quyền sẽ sẽ dẫn đến việc làm chậm quá trình đăng ký đăng ký logo độc quyền của chủ đơn đăng ký.

ho-so-dang-ky-logo-doc-quyen-moi-nhat

Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn chi tiết về hồ sơ đăng ký logo độc quyền để khách hàng tham khảo. Cụ thể:

– Tờ khai (đơn) đăng ký logo độc quyền theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ

Lưu ý: Tờ khai đăng ký logo độc quyền sẽ bao gồm những thông tin cần thiết mà chủ đơn phải hoàn thành bao gồm các thông tin sau:

+ Thông tin logo độc quyền sẽ được đăng ký

+ Thông tin mô tả hình thức thể hiện logo để chuyên viên tham khảo;

+ Thông tin chủ đơn đăng ký và thông tin tổ chức đại diện đăng ký đơn

+ Thông tin sản phẩm/dịch vụ mà logo dự định đăng ký độc quyền (theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ có 45 nhóm sản phẩm/dịch vụ, trong đó từ nhóm 01 – 34 là nhóm sản phẩm và 35-45 là nhóm dịch vụ.

Lưu ý: Để có thể phân nhóm sản phẩm/dịch vụ một cách chính xác nhất khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn.

+ Thông tin chi phí đăng ký mà chủ đơn phải nộp cho cơ quan nhà nước.

+ Thông tin khác như thông tin ngày ưu tiên…..(nếu có)

– 05 mẫu thương hiệu logo đăng ký độc quyền

Lưu ý: Mẫu logo đăng ký độc quyền được in trên giấy A4 với kích thước 8cmx8cm

– Chứng từ lệ phí từ Cục sở hữu trí tuệ xác nhận chủ đơn đã nộp lệ phí đăng ký logo độc quyền

– Giấy ủy quyền của chủ sở hữu đơn đăng ký logo độc quyền cho tổ chức đại diện tư vấn thay mặt nộp đơn đăng ký logo độc quyền.

Lưu ý thêm về hồ sơ đăng ký logo độc quyền.

+ Việc nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền chỉ được thực hiện bởi chủ đơn hoặc tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép. Do đó, tất cả các công ty tư vấn không có chức năng đại diện đều là công ty hoạt động trái phép và khách hàng có thể gặp rủi ro trong trường hợp sử dụng dịch vụ từ những công ty này.

+ Giấy ủy quyền đăng ký logo độc quyền phải lập bằng tiếng Việt và không cần công chứng (áp dụng đối với khách hàng là cá nhân hoặc pháp nhân tại Việt Nam)

+ Giấy ủy quyền đăng ký logo độc quyền phải lập bằng tiếng Anh và không cần công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự (áp dụng đối với khách hàng là cá nhân/tổ chức/pháp nhân nước ngoài)

+ Các tài liệu khác được nộp kèm theo hồ sơ đăng ký, khỉ sử dụng tiếng nước ngoài sẽ bắt buộc phải có bản dịch sang tiếng Việt để cơ quan đăng ký tham khảo;

+ Tờ khai đăng ký sẽ được lập thành 02 bản giống nhau, 1 bản sẽ được Cục SHTT trả lại cho người nộp đơn (trên bản trả lại sẽ có thông tin số đơn đăng ký, ngày nộp đơn và dấu biên nhận đơn của cục SHTT)

Trên đây là hướng dẫn hồ sơ đăng ký logo độc quyền bởi Luật Hoàng Phi, trong quá trình soạn thảo hồ sơ cho việc đăng ký logo độc quyền, nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan hoặc cần hướng dẫn thêm hồ sơ đăng ký logo độc quyền, khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hoàng Phi.

ho-so-dang-ky-logo-doc-quyen-gom-nhung-gi

Cách tính Chi phí đăng ký logo độc quyền?

Chi phí đăng ký logo độc quyền sẽ phụ thuộc vào số lượng logo đăng ký + nhóm sản phẩm/dịch vụ mà logo dự định độc quyền.

Ví dụ: Khách hàng A có logo và gắn lên sản phẩm xe ô tô, khi đó sẽ được gọi là đăng ký logo thương hiệu cho 01 nhóm

Chi phí sẽ được chia làm 02 chi phí là (i) lệ phí nhà nước (phí nộp cho Cục SHTT) (ii) phí dịch vụ trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký của Công ty đại diện.

Cụ thể:

– Phí nhà nước cho việc đăng ký logo độc quyền là: 1.360.000 VND (bao gồm phí nộp đơn và cấp giấy chứng nhận đăng ký) – Áp dụng cho 01 logo/01 nhóm

– Phí dịch vụ cho việc đăng ký logo thương hiệu độc quyền: 2.600.000 VND ( bao gồm chi phí tra cứu, phí nộp đơn, phí cấp văn bằng bảo hộ)

Tổng chi phí cho việc đăng ký logo/01 nhóm/tối đa 6 sản phẩm dịch vụ trong nhóm sẽ là: 3.960.000 VND, đã bao gồm phí dịch vụ và lệ phí nhà nước

Để giúp Doanh nghiệp giảm thiểu khó khăn trong đại dịch Covid 19, bắt đầu từ năm 2020 – Luật Hoàng Phi sẽ ưu đãi giảm giá dịch vụ đăng ký logo độc quyền. Theo đó, chi phí sẽ được chúng tôi cung cấp 02 gói (i) Gói 1: 2.650.000 VND (ii) Gói 2: 3.500.000 VND.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo phí dịch vụ cho từng gói trên.

Lưu ý: Chi phí nêu trên có thể tăng thêm phụ thuộc vào số lượng logo/nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết sau khi nhận được thông tin từ khách hàng.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Đăng ký logo độc quyền cho cá nhân và doanh nghiệp

Luật Hoàng Phi với tư cách là Tổ chức đại diện được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy phép hoạt động tư vấn & đại diện soạn thảo hồ sơ đăng ký logo độc quyền và cung cấp dịch vụ đăng ký logo độc quyền tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư uy tín và chuyên viên tư vấn pháp lý, Luật Hoàng Phi đã và đang đại diện cho hàng 3000+  khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký logo độc quyền và các đối tượng sở hữu trí tuệ khác tại Việt Nam.

Dịch vụ đăng ký logo độc quyền của Luật Hoàng Phi sẽ bao gồm các công việc sau:

+ Tư vấn thiết kế hoặc trực tiếp thiết kế logo đăng ký trong trường hợp khách hàng có nhu cầu thiết kế;

+ Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ cho logo để đảm bảo nguyên tắc quyền to nhất và chi phí thấp nhất;

+ Tra cứu sơ bộ và tra cứu chính thức để đánh giá khả năng đăng ký của logo trước khi nộp đơn. Tư vấn và hướng dẫn khách hàng sửa đổi logo trong trường hợp việc tra cứu cho kết quả khả năng đăng ký thấp;

+ Soạn thảo hồ sơ đăng ký logo độc quyền, ký và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ;

+ Thông báo quyền tạm thời đối với logo của khách hàng sau khi nộp xong

+ Theo dõi hồ sơ cho đến khi ra được kết quả cuối cùng của việc đăng ký logo độc quyền

+ Nhận giấy chứng nhận hoặc khiếu nại quyết định từ chối đơn đăng ký logo

+ Theo dõi hành vi xâm phạm, tư vấn xử lý hành vi xâm phạm logo đã đăng ký của bên khác

Lợi ích của khách hàng khi sử dụng dịch vụ Đăng ký logo độc quyền của chúng tôi gồm:

Hiện nay, có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cung cấp dịch vụ về Sở hữu trí tuệ. Chất lượng dịch vụ của mỗi đơn vị cũng khác nhau tùy theo năng lực, kinh nghiệm và uy tín của luật sư cũng như của công ty dịch vụ. Việc đăng ký không đơn giản như bạn nghĩ, nó đòi hỏi ở các chuyên gia pháp lý khả năng chuyên môn và hiểu biết sâu về các lĩnh vực xã hội. Do đó khách hàng cần tìm hiểu kĩ lưỡng về các công ty luật uy tín trước khi quyết định đối tác.

Chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm đã từng làm cho 1000+ công ty tại Việt Nam, chúng tôi luôn tự tin sẽ giúp quý khách giải quyết nỗi trăn trở về bản quyền và thương hiệu. Chúng tôi luôn luôn phân tích kỹ lưỡng và có những chiến lược cụ thể làm việc với các cơ quan thẩm quyền nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ thủ tục và giải trình lấy chứng nhận trao tận tay quý khách hàng nhanh nhất.

+ Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ pháp lý đa dạng, toàn diện với nhiều lĩnh vực tư vấn khác nhau như sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, tư vấn pháp luật và dịch vụ giấy phép doanh nghiệp. Chúng tôi có thể đáp ứng mọi yêu cầu tư vấn của khách hàng.

+ Khách hàng sẽ được các Luật sư và chuyên viên tư vấn pháp lý cao cấp tư vấn chuyên sâu về đăng ký logo độc quyền;

+ Luật Hoàng Phi sẽ đại diện cho khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký logo độc quyền trên cơ sở giấy ủy quyền của khách hàng.

+ Luật Hoàng Phi sẽ giảm giá dịch vụ cho công việc tiếp theo trong trường hợp khách hàng tiến hành dịch vụ khác.

Khi khách hàng quan tâm đến dịch vụ đăng ký logo độc quyền hoặc cần tư vấn về hồ sơ đăng ký logo độc quyền. Khách hàng hãy nhấc máy gọi điện tới số Hotline: 0981.378.999 (Mr Nam) – 0981059868 (Ms Oanh) hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luathoangphi.vn.

Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty , đăng ký thương hiệu độc quyền

Văn phòng HN: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: 024.62852839   Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng HCM: Phòng A-C2 Tầng 12, Block A, Tòa nhà Sky Center, số 10 Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.73090.686   Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE096.1980.886 – 0981.378.999

Liên hệ ngoài giờ Hành chính: Vui lòng gọi: 0981.378.999      Email: lienhe@luathoangphi.vn

 


Khách hàng có thể THAM KHẢO thêm Mục HỎI – ĐÁP liên quan đến Đăng ký logo độc quyền

Câu hỏi 1: Nên đăng ký logo độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ hay Cục bản quyền tác giả.

Kính gửi Luật Hoàng Phi, Công ty chúng tôi có thiết kế ra 1 logo và muốn đăng ký cho logo này để tránh bị bên khác đăng ký mất. Tuy nhiên, khi tôi gọi tới 1 số công ty tư vấn, có công ty tư vấn là đăng ký logo tại Cục bản quyền tác giả, có công ty lại tư vấn đăng ký logo tại Cục Sở hữu trí tuệ. Tôi rất phân vân việc nên đăng ký ở đâu? và đăng ký như thế nào để chúng tôi được bảo hộ logo của mình 1 cách tốt nhất.

Trả lời:

Chào Anh, Cảm ơn Anh đã gửi câu hỏi thắc mắc đến công ty chúng tôi. Với câu hỏi của Anh, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đối tượng của quyền SHTT sẽ được chia thành 03 nhóm (i) sở hữu công nghiệp (ii) quyền tác giả (iii) quyền giống cây trồng và vật nuôi. Tương ứng với các nhóm này sẽ có cơ quan đăng ký khác nhau là Cục bản quyền tác giả, Cục SHTT hat Cục Trồng trọt và chăn nuôi. Tùy thuộc vào từng đối tượng đăng ký mà sẽ được đăng ký tại 03 cơ quan nêu trên.

Về thuật ngữ “logo” hay “thương hiệu”, chỉ có trong các giao dịch thông thường và pháp luật SHTT không sử dụng thuật ngữ này. Theo đó, logo (phần hình) sẽ được gọi chung là nhãn hiệu (dấu hiệu hình, chữ hoặc cả hình và chữ) để gắn lên 1 sản phẩm/dịch vụ nào đó để tạo sự phân biệt với logo khác cho cùng sản phẩm/dịch vụ.

Từ phân tích trên ta có thể xác định logo chính là nhãn hiệu và sẽ thuộc nhóm sở hữu công nghiệp. Do đó, cơ quan tiến hành việc đăng ký logo độc quyền sẽ là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trường hợp khác, logo cũng có thể được đăng ký tại Cục bản quyền tác giả dưới hình thức bản quyền tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ khi bạn đăng ký logo độc quyền dưới hình thức nhãn hiệu, quyền và lợi ích của khách hàng mới được đảm bảo và đúng quy định của pháp luật SHTT.

Khách hàng có thể tham khảo bài viết đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để biết thêm chi tiết.

Câu hỏi 2: Thời gian đăng ký logo độc quyền là bao lâu?

Kính gửi Luật sư Hoàng Phi, tôi tên là An năm nay 55 tuổi, năm 2017 tôi có nộp đơn đăng ký logo tại Cục SHTT Việt Nam, tôi có đọc qua Luật Sở hữu trí tuệ và thấy rằng, thời gian quy định việc đăng ký chỉ là 12 tháng. Tuy nhiên, tính tới thời gian này đã là hơn 15 tháng nhưng tôi chưa nhận được kết quả, Luật sư cho tôi hỏi như vậy có phải là đơn của tôi bị từ chối hay là Cục SHTT đang vi phạm thủ tục hành chính.

Trả lời:

Chào Anh An, với thắc mắc của Anh liên quan đến thời gian đăng ký logo chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định của Luật SHTT, đơn đăng ký logo độc quyền sẽ được chia thành 04 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn chấp nhận đơn hợp lệ: 1 tháng tình từ ngày nộp đơn;

– Giai đoạn đăng công báo SHCN: 1 tháng tình từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ;

– Giai đoạn chấp thẩm định nội dung đơn: 9 tháng tính từ ngày đăng công báo;

– Giai đoạn cấp văn bằng bảo hộ: 1 tháng tình từ ngày có thông báo nội dung và chủ đơn nộp phí cấp văn bằng;

Như vậy, thời gian đăng ký logo theo quy định của Luật SHTT sẽ là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian đăng ký thường kéo dài thêm là từ 22-24 tháng (thậm trí có những đơn đăng ký 26-28 tháng).

Nguyên nhân của sự chậm trễ này theo cách giải thích của Cục SHTT do lượng đơn đăng nộp tại Cục SHTT mỗi năm 1 nhiều (trung bình là 37.000 đơn đăng ký/1 năm) và đội ngũ chuyên viên thẩm định còn hạn chế dẫn đến việc thời gian thẩm định đơn thường kéo dài hơn so với quy định của Luật SHTT.

Trường hợp cụ thể của Anh, nếu sau khi anh đã nộp đơn và nhận được quyết định hợp lệ Anh có thể sẽ phải đợi thêm khoảng thời gian 20-22 tháng nữa sẽ nhận được thông báo thẩm định nội dung. Do đó, trường hợp Anh muốn làm nhanh đơn đăng ký Anh cần gửi công văn tới Cục SHTT để yêu cầu cục SHTT tiến hành thẩm định nhanh đơn đăng ký logo độc quyền cho Anh.


Câu hỏi 3: Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền

Chào Luật sư, Luật sư có thể tư vấn cho chúng tôi về nội dung tờ khai đăng ký logo độc quyền sẽ được soạn thảo như thế nào được không? Tờ khai này sẽ được soạn thảo thành mấy bản để nộp kèm theo các tài liệu khác. Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào Anh, với câu hỏi của Anh chúng tôi sẽ trả lời như sau:

Tờ khai đăng ký logo độc quyền như đã tư vấn ở phần trên là một trong những tài liệu trong hồ sơ đăng ký logo, đây là tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ và sẽ được soạn thảo & ký bởi chủ đơn đăng ký hoặc người được chủ đơn ủy quyền (tổ chức đại diện về Sở hữu trí tuệ như Công ty Luật Hoàng Phi).

Nội dung tờ khai sẽ bao gồm nhiều thông tin khác nhau như:

Thông tin về mẫu logo đăng ký và mô tả qua về logo đăng ký;

– Thông tin về chủ đơn đăng ký và tổ chức đại diện của chủ đơn;

– Thông tin về chi phí đăng ký logo độc quyền sẽ được chia thành nhiều chi phí khác nhau;

– Thông tin về danh mục nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký;

– Thông tin khác như ngày ưu tiên….vv

Để được tư vấn chi tiết hơn về nội dung tờ khai đăng ký logo độc quyền, Anh có thể liên hệ trực tiếp với các Luật sư và chuyên viên tư vấn của công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ