Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 28/07/2023 |
  • Thương Hiệu |
  • 33 Lượt xem

Hiện nay rất nhiều các bài thuốc đông ty vẫn luôn tồn tại và phát triển song song với thuốc tân dược. Theo đó Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Thuốc đông ty là gì?

Thuốc đông y được biết đến là những vị thuốc Nam, thuốc Bắc, có nguồn gốc từ thảo mộc, động vật hay khoáng vật được bào chế bằng phơi khô, sấy khô hoặc trưng cất thành các vị thuốc, bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật.

Hiện nay, thuốc Đông y thường dùng gồm 5 loại: Thang, tán, cao, hoàn, đan. Trong đó, 4 loại tán, cao, hoàn, đan là thuốc đã được bào chế sẵn, có loại mang tên là hoàn tán nhưng thực tế được ứng dụng như thuốc thang.

Việc phối hợp các vị thuốc đông y như thế nào để phát huy tốt nhất công dụng có vai trò quan trọng trong việc tạo nên hiệu quả của mỗi bài thuốc sẽ phụ thuộc vào ý muốn của người thầy thuốc và kỹ thuật dùng thuốc của Đông y. 

Theo Y Học Cổ Truyền thì uống thuốc Đông Y không mang lại hiệu quả tức thời như thuốc Tây Y mà cần một khoảng thời gian nhất định. Tác dụng của thuốc thay đổi khác nhau phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người.

Để sử dụng thuốc Đông Y đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần sắc thuốc đúng cách, tuân thủ liều lượng và thời gian điều trị,… theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý bốc thuốc để hạn chế nguy cơ xảy ra tác dụng phụ.

Tại sao nên đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y?

Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng nên thực hiện bởi vì:

– Khi đăng ký thương hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng thương hiệu tương tự như bạn trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sẽ sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường, góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y góp phần nâng cao giá trị hàng hóa, dịch vụ, khi thương hiệu được bảo hộ thì hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu sẽ tạo được sự tin cậy, tăng sự bảo đảm cho người tiêu dùng.

– Việc cá nhân, tổ chức chủ động nộp đơn đăng ký cho thương hiệu của mình sẽ giúp giảm thiểu, ngăn chặn được tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Giúp cho chủ sở hữu thương hiệu bảo vệ được quyền lợi của mình.

Phân nhóm sản phẩm, dịch vụ đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y

Xác định nhóm hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu là việc rất quan trọng và cần thiết để xác định phạm vi bảo hộ của thương hiệu. Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y được phân vào Nhóm 05: Chế phẩm diệt sinh vật gây hại; chế phẩm chống mọt; chế phẩm diệt ký sinh trùng; thuốc sát trùng; chế phẩm chứa vi khuẩn dùng cho mục đích y tế và thú y; bioxit; chế phẩm vitamin [thực phẩm chức năng]; vắc xin; chất tẩy uế dùng cho mục đích vệ sinh; chế phẩm diệt chuột; chế phẩm diệt nấm; thuốc tắm rửa động vật [thuốc diệt côn trùng]; chế phẩm diệt ốc sên; thuốc diệt cỏ; thuốc diệt cỏ dại; chế phẩm diệt cây trồng gây hại; chủng vi sinh vật nuôi cấy dùng cho mục đích y tế hoặc thú y; chế phẩm diệt ruồi; thuốc dạng lỏng dùng ngoài da cho mục đích thú y; chế phẩm hóa học trị bệnh bạc lá lúa mì; chế phẩm hóa học trị bệnh nấm than lúa mì; thuốc trừ sâu dạng bột làm từ hoa khô của loài cúc lá nhỏ; chế phẩm khử trùng đất; sunfonamit [dược phẩm, thuốc]; giấy chống mọt; chế phẩm thú y; thuốc cho mục đích thú y; iodua dùng cho mục đích dược phẩm; chế phẩm sinh học cho mục đích thú y; chế phẩm hóa học cho mục đích thú y; thuốc thử hóa học cho mục đích y tế hoặc thú y; chế phẩm enzym cho mục đích thú y; chế phẩm chứa nguyên tố vi lượng dùng cho người và động vật; axit amin cho mục đích thú y; thuốc diệt ve; thuốc kháng sinh; thuốc diệt loài gây hại; chế phẩm vi sinh vật dùng cho mục đích y tế hoặc thú y; chế phẩm diệt nấm gây bệnh khô mục cho thân cây; giấy bắt ruồi; thuốc diệt côn trùng; thuốc diệt nấm; chất sát trùng, diệt khuẩn; chế phẩm xua đuổi và diệt côn trùng; thuốc diệt chuột; chế phẩm khử trùng; nhang đuổi côn trùng; chế phẩm vi khuẩn dùng trong y tế và thú y; enzym cho mục đích thú y; thức ăn động vật chứa dược chất; chế phẩm chẩn đoán dùng cho mục đích thú y; chế phẩm tắm rửa thú y có chất diệt côn trùng; chế phẩm gội chứa thuốc dùng cho vật nuôi.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y gồm những gì?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu việc chuẩn bị hồ sơ có vai trò rất quan trọng, hồ sơ đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y bao gồm:

 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (Mẫu phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và khôn nhỏ hơn 8mm);

– Quy chế sử dụng thương hiệu tập thể hoặc thương hiệu chứng nhận;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Văn bản của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký thương hiệu;

– Bản đồ khu vực địa lý;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm mang thương hiệu;

– Một số loại tài liệu khác, cụ thể:

+ Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp).

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu có).

+ Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác.

+ Tài liệu xác nhận quyền đăng ký.

+ Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y

Đăng ký thương hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện để khẳng định quyền sở hữu hợp pháp đối với thương hiệu của mình. Đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu thương hiệu dự định đăng ký

Đây không phải là bước bắt buộc phải thực hiện nhưng tổ chức, cá nhân nên tiến hành tra cứu thương hiệu dự định đăng ký để đánh giá được khả năng bảo hộ của thương hiệu trước khi nộp hồ sơ.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu

Dựa trên kết quả tra cứu nếu thương hiệu dự định đăng ký đáp ứng được các quy định của pháp luật thì sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu theo nội dung đã hướng dẫn ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đến cơ quan có thẩm quyền

Tiến hành nộp hồ sơ đến Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng bằng các nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến địa chỉ sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

(Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

Ngoài ra cũng có thể nộp đơn bằng cách nộp trực tuyến tuy nhiên điều kiện để nộp đơn trực tuyến là người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định sẽ cấp văn bằng bảo hộ, trường hợp từ chối cấp sẽ có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y do Luật Hoàng Phi cung cấp

Trước khi đăng ký thương hiệu cần tìm hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký thương hiệu cũng như chuẩn bị hồ sơ thủ tục cần thiết để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu thì thủ tục này tương đối khó khăn và phức tạp.

Là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu nói chung và đăng ký thương hiệu cho thuốc đông y nói riêng cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín với mức chi phí hợp lý nhất.

Khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin liên quan đến thương hiệu cần đăng ký mọi thủ tục còn lại như tra cứu thương hiệu, soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ được thực hiện nhanh chóng nhất.

Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký thương hiệu quý khách hàng hãy liên hệ đến Dịch vụ thương hiệu theo số 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ