Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 24/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 67 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu hiện nay không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện. Vậy Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán ra sao? Quý dộc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Môi giới chứng khoán là gì?

Theo quy định tại Khoản 29 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định: Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.

Môi giới chứng khoán có thể hiểu là hoạt động kinh doanh chứng khoán trong đó công ty chứng khoán làm trung gian đại diện cho khách hàng tiến hành mua hoặc bán chứng khoán cho khách hàng và được hưởng hoa hồng từ hoạt động đó. Sô tiền hoa hồng môi giới được tính trên tỉ lệ phần trăm doanh số mua, bán đã thực hiện cho khách hàng.

Thực tế thấy được rằng môi giới chứng khoán là ngành nghề có cường độ làm việc cao và chịu nhiều áp lực, là ngành nghề đa lĩnh vực, bao gồm tư vấn chứng khoán, phân tích cơ hội đầu tư và chăm sóc khách hàng.

Vậy ai có quyền Đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán? Quý độc giả hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé.

Ai có quyền đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán?

Theo quy định của pháp luật hiện hành quy định về quyền đăng ký thương hiệu như sau:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký thương hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký thương hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng thương hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký thương hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một thương hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng thương hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng thương hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi 2009, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với thương hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu thương hiệu đăng ký thương hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký thương hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu thương hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Như vậy mọi tổ chức, cá nhân theo quy định như trên đều có quyền đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán.

Phân nhóm đăng ký dịch vụ môi giới chứng khoán

Theo Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ theo Thỏa ước Nice, dịch vụ môi giới chứng khoán thuộc nhóm 36. Khi đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán có thể chọn các dịch vụ liên quan trong nhóm để đăng ký cụ thể như sau:

– Nhóm 36: Môi giới chứng khoán.

– Nhóm 36: Dịch vụ tài chính; quản lý tài chính; dịch vụ thanh toán ví điện tử; xử lý thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ; phát hành chứng từ/phiếu đã trả tiền (voucher) hoặc phiếu có giá; phát hành phiếu có giá liên quan đến chương trình ưu đãi hoặc hệ thống khách hàng thân thiết; dịch vụ thẻ tích điểm (tích lũy điểm thưởng cho khách hàng) [dịch vụ phát hành thẻ tích điểm]; tư vấn đầu tư tài chính; dịch vụ ví điện tử; dịch vụ bảo hiểm; môi giới chứng khoán; đầu tư quỹ; dịch vụ cầm đồ; phân tích tài chính; tư vấn, môi giới bất động sản; kinh doanh bất động sản.

– Nhóm 36: Cho thuê bất động sản; môi giới bảo hiểm; môi giới bất động sản; môi giới tùy chỉnh về tài chính; môi giới chứng khoán và trái phiếu; dịch vụ đại lý bất động sản; định giá/ đánh giá bất động sản; đánh giá/định giá tài chính (bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản); quản lý bất động sản; phân tích tài chính; tư vấn tài chính; sàn giao dịch bất động sản; mua bán bất động sản.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán được thực hiện như sau:

Thứ nhất, chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Thứ hai, nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

Tuy nhiên cần lưu ý đối với trường hợp nộp hồ so trực tuyến thì người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Thứ ba, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, hồ sơ đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán được xem xét theo trình tự như sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên thực tế thấy được rằng thời gian xử lý hồ sơ của Cục sở hữu trí tuệ có thể kéo dài hơn bởi số lượng đơn đăng ký thương hiệu hiện nay là rất lớn dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán ở đâu?

Khi đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng theo địa chỉ sau đây:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

Chi phí đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán bao nhiêu?

Ngoài hồ sơ, thủ tục thì một vấn đề cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người đó là chi phí đăng ký thương hiệu. Khi đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán tổ chức, cá nhân sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí sau đây:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000 VNĐ /01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000 VNĐ /01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000 VNĐ /01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000 VNĐ /01 sản phầm, dịch vụ.

Mong rằng nội dung bài viết trên của Dịch vụ thương hiệu đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin hữu ích về đăng ký thương hiệu cho dịch vụ môi giới chứng khoán để quý độc giả tham khảo.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ