Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 17/05/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 137 Lượt xem

Mỗi sản phẩm, dịch vụ là tâm huyết, chất xám của những người chủ doanh nghiệp. Chính vì vậy nên đăng ký bảo hộ thương hiệu là tạo điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ chính mình trước những vấn đề tiêu cực trong kinh doanh. Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu như thế nào?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi đăng ký thương hiệu, bạn có thể khai thác được lợi ích thương mại từ nhãn hiệu của mình như: Sử dụng thương hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu thương hiệu,… Mọi cá nhân tổ chức chỉ được sử dụng nhãn hiệu đó khi có sự cho phép của bạn.

Vì sao nên đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu?

Ở Việt Nam, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu không bắt buộc nhưng những ưu thế từ việc sở hữu một thương hiệu độc quyền giúp cho doanh nghiệp vừa quản trị tốt tài sản của doanh nghiệp vừa giúp chiếm nhiều lợi thế trên thị trường. Việc Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu sẽ đem lại những lợi ích sau đây:

– Khi đăng ký thương hiệu bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện, theo đó không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự như bạn, trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường, góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.

– Hành vi xâm phạm thương hiệu được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, điển hình nhất là hành vi sử dụng logo, thương hiệu tương đương trong cùng lĩnh vực. Nếu không đăng ký nhãn hiệu, sẽ rất khó để bạn đòi lại quyền lợi của mình. Ngược lại, văn bằng bảo hộ thương hiệu sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc chống lại hành vi trên.

– Khi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu của mình thì cũng là lúc bạn được độc quyền sử dụng thương hiệu. Ngoài ngăn cản người khác sử dụng thương hiệu của mình để trục lợi. Bạn cũng có thể khai thác giá trị thương mại của thương hiệu bằng cách chuyển giao quyền sử dụng hoặc nhượng quyền để tạo thêm thu nhập cho doanh nghiệp mình.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu

Bước 1: Tra cứu thương hiệu dự định đăng ký

Tra cứu thương hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng là bước rất quan trọng và nên thực hiện bởi vì sẽ kiểm tra được thương hiệu mà bạn dự định đăng ký đã được đăng ký trước đó hay chưa, có trùng hoặc tương tự với đơn vị khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.

Có thể tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc tra cứu chuyên sâu với chuyên viên tại Cục Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu

Sau khi đã tiến hành tra cứu và thấy thương hiệu có đủ điều kiện để đăng ký thì cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ Đăng ký thương hiệu cho cửa hàng bán xăng, dầu hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu theo mẫu;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo;

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– Trường hợp có ủy quyền thì cần các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền;

– Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có);

– Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra tùy từng trường hợp, Quý khách hàng sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ liên quan khác. Nếu gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được tư vấn chi tiết hơn.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tại cơ quan có thẩm quyền

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Mặc dù quý khách hàng có thể lựa chọn một trong ba địa điểm trên để nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm nhưng việc xét đơn và trực tiếp cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu lại là trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội. Do đó, nếu được quý khách hàng vẫn nên:

– Tự nộp đơn tại trụ sở chính của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam;

– Hoặc thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp có trụ sở tại Hà Nội để thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký.

Bước 4: Nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký thương hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

 – Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký: 01 tháng.

Như vậy tổng thời gian đăng ký thương hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 tháng tính từ ngày nộp đơn.

Tuy nhiên trên thực tế tổng thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn. Ngoài ra, thời gian đăng ký thương hiệu cũng có thể kéo dài từ 02 – 03 năm phụ thuộc vào tình trạng đơn có phải thông báo sửa đổi, bổ sung, phản đối đơn, khiếu nại từ chối cấp văn bằng bảo hộ…

Lý do nên chọn dịch vụ đăng ký thương hiệu do Luật Hoàng Phi cung cấp

Đăng ký thương hiệu là thủ tục tương đối đơn giản tuy nhiên đối với những người thực hiện lần đầu thường vướng mắc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục.

Hiểu được những khó khăn này Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu trọn gói, quý khách hàng sẽ chỉ cần cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến thương hiệu dự định đăng ký, mọi vấn đề khác liên quan đến việc soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ chúng tôi sẽ thực hiện nhanh chóng nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu, với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín với mức chi phí hợp lý nhất.

Mọi vấn đề cần hỗ trợ quý khách hàng có thể liên hệ cho chúng tôi theo cách thức như sau:

– Hotline: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài: 1900 6557

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ