Đăng Ký Nhãn Hiệu Cho Thuốc Lá Điếu

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 13/09/2020 |
  • Nhãn hiệu |
  • 25 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều các sản phẩm cùng loại trên thị trường và yếu tố duy nhất để giúp người tiêu dùng phân biệt được là dựa trên tên nhãn hiệu của các loại sản phẩm đó.

Đối với sản phẩm thuốc lá cũng tương tự như vậy, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm nhận được sự bảo hộ của pháp luật. Do vậy, qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá.

Vai trò của đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Nhãn hiệu là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng phân biệt được các loại sản phẩm cùng loại của các công ty sản xuất khác nhau trên thị trường

Thông qua nhãn hiệu sản phẩm mà người tiêu dùng có thể nắm bắt được thông tin, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, qua đó nhận được sự tin tưởng tiêu dùng…

Do vậy mà khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường thì chủ sở hữu đều phải tiến hành đi đăng ký thương hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu là một trong các thủ tục hành chính được các chủ thể tiến hành thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ để đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp.

Đây được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để giúp cho các chủ sở hữu đảm bảo được sự độc quyền trong quá trình sử dụng nhãn hiệu của mình.

Ngoài ra việc đăng ký nhãn hiệu đã thể hiện được sự công nhận, bảo hộ của Nhà nước đối với nhãn hiệu sản phẩm đó khi sử dụng trên thị trường.

Phân nhóm danh mục sản phẩm khi đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá

Khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu thuốc lá, Qúy khách cần phải lưu ý trong việc xác định phân nhóm sản phẩm khi đăng ký theo đúng quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Theo đó, thuốc lá và các sản phẩm liên quan đến thuốc lá sẽ được phân vào nhóm sau:

Nhóm 34: Thuốc lá điếu; thuốc lào; xì gà; hộp đựng thuốc lá; thuốc lá nhai; đầu lọc cho thuốc lá; tẩu thuốc lá.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá điếu

Qúy khách khi có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc lá thì cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau đây:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu được soạn thảo theo nội dung và hình thức pháp luật quy định, thông thường phải chuẩn bị hai đơn đăng ký;

– Bản mẫu nhãn hiệu đăng ký, trong trường hợp nếu Qúy khách dự định đăng ký cả màu của nhãn hiệu thì bản mẫu nhãn hiệu phải được in màu, kích thước và số lượng mẫu đảm bảo theo quy định;

– Danh mục dịch vụ, hàng hóa đăng ký nhãn hiệu;

Ở đây Qúy khách phải đảm bảo xác định đúng thông tin sản phẩm và phân nhóm mà chúng tôi đã cung cấp ở nội dung phía trên bài viế.

– Trong trường hợp việc đăng ký này là đăng ký nhãn hiệu tập thể thì Qúy khách phải cung cấp thêm bản quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể và một số giấy tờ cần thiết khác;

– Các loại tài liệu dùng để chứng minh chủ thể thụ hưởng quyền như giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc chứng minh thư nhân dân;

– Các chứng từ chứng minh cho việc đã hoàn tất nghĩa vụ nộp phí, lệ phí và các khoản khác theo yêu cầu;

– Trường hợp Qúy khách thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu thông qua người ủy quyền thì cần phải cung cấp thêm văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá

Với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho Qúy khách các quy trình diễn ra khi đi Đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá điếu, được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Qúy khách lựa chọn và quyết định nhãn hiệu sẽ đăng ký

Theo đó cần đảm bảo nhãn hiệu phải đáp ứng được các điều kiện của pháp luật về sở hữu trí tuệ và đảm bảo chưa được sử dụng cho các sản phẩm, dịch vụ của công ty khác.

Bước 2: Qúy khách phân nhóm sản phẩm cần đăng ký nhãn hiệu

Sản phẩm đăng ký nhãn hiệu ở đây là thuốc lá, như Luật Hoàng Phi đã xác định phía trên thì thuốc lá sẽ thuộc vào Nhóm 34: Thuốc lá điếu; thuốc lào; xì gà; hộp đựng thuốc lá; thuốc lá nhai; đầu lọc cho thuốc lá; tẩu thuốc lá.

Thông qua việc phân loại được nhóm sản phẩm sẽ giúp cho quá trình đăng ký dễ dàng hơn, đồng thời xác định được các loại chi phí phải nộp khi tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Bước 3: Ở bước tiếp theo này thì Qúy khách cần tiến hành tra cứu, kiểm tra tính khả thi của nhãn hiệu, tránh việc nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó hoặc có nhiều yếu tố trùng lặp.

Việc này giúp cho Qúy khách hạn chế được tình trạng mất thời gian và chi phí khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Hiện nay có nhiều cách để Qúy khách có thể tiến hành tra cứu như: Tra cứu bằng Google, tra cứu trên cổng dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ…

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thuốc lá

Sau khi đảm bảo các bước trên thì Qúy khách tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ sẽ gồm các loại giấy tờ như nội dung phía trên Luật Hoàng Phi đã cung cấp.

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Qúy khách chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký thì tiến hành nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ

Bước 6: Qúa trình xử lý hồ sơ

Tại đây, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận hồ sơ và và tiến hành các bước kiểm duyệt theo trình tự của pháp luật, gồm:

– Tiến hành thẩm định về hình thức đơn đăng ký, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 1 tháng làm việc kể từ ngày Qúy khách nộp hồ sơ đăng ký.

Nếu đơn đăng ký hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục giải quyết tiếp, còn nếu đơn không hợp lệ thì Cục sẽ gửi thông báo từ chối tiếp nhận và yêu cầu Qúy khách nhận lại hồ sơ để sửa đổi, bổ sung.

– Tiếp đó, đối với đơn hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ đăng công báo, quá trình này sẽ được giải quyết trong vòng 2 tháng lám việc.

Khi đó, công báo sẽ có các nội dung về chủ thể nộp đơn, mẫu nhãn hiệu thuốc lá đăng ký…

– Sau đó Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung của hồ sơ.

Do đây được coi là khâu quan trọng nhất nên quá trình thẩm định sẽ diễn ra trong vòng 9 tháng .

Khi hoàn thành xong thẩm định, nếu hồ sơ đáp ứng được hết các yêu cầu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo cấp bằng bảo hộ cho nhãn hiệu thuốc lá.

– Qúy khách khi đã nhận được văn bản thông báo về việc cấp văn bản bảo hộ thì sẽ tiến hành nộp thêm phí theo quy định.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Đăng ký nhãn hiệu cho thuốc lá. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Luật Hoàng Phi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 0981.378.999

>>>>> Tham khảo: Đăng ký Thương hiệu độc quyền

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ