Đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 26/06/2023 |
  • Thương Hiệu |
  • 42 Lượt xem

Đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch như thế nào? Đây là thắc mắc sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua bài viết này. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Ai có quyền đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch?

Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Theo đó, cá nhân, tổ chức có thể đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch. Trường hợp chưa thành lập công ty du lịch để đứng tên chủ đơn đăng ký, Quý vị có thể đăng ký với tư cách cá nhân. Cá nhân sẽ thực hiện chuyển quyền sở hữu hoặc sử dụng sau khi được cấp văn bằng bảo hộ cho công ty.

Phân nhóm dịch vụ khi đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch

Khi đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch, tức là gắn nhãn hiệu với dịch vụ du lịch, Quý vị cần xác định nhóm dịch vụ du lịch thuộc nhóm nào theo Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ của Thỏa ước Nice. Với kinh nghiệm thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu, chúng tôi xác định dịch vụ du lịch hay lữ hành thuộc nhóm 39 và có thể mô tả chi tiết như sau:

Nhóm 39: Dịch vụ vận tải hành khách bằng các phương tiện đường bộ, đường thủy và đường hàng không; đóng gói và lưu giữ hàng hóa; dịch vụ du lịch; cho thuê kho bãi; dịch vụ bán vé máy bay; dịch vụ cho thuê máy bay; dịch vụ hướng dẫn làm thủ tục hàng không cho hành khách; dịch vụ tìm và trả hàng hóa thất lạc; dịch vụ lập kế hoạch bay; dịch vụ cung cấp thông tin liên quan đến chuyến bay (lịch bay, giờ cất, hạ cánh, tên hành khách); dịch vụ liên hệ, hỗ trợ xin cấp phép bay; dịch vụ bảo lãnh và xin cấp phép visa nhập cảnh vào Việt Nam (cho mục đích du lịch).

Quy trình đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch

Quý vị thực hiện đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định thương hiệu đăng ký

Để xác định được thương hiệu đăng ký, Quý vị cần định hình thương hiệu thông qua việc thiết kế và kết hợp với tra cứu đánh giá khả năng trùng, tương tự của thương hiệu.

Thương hiệu dưới góc độ một nhãn hiệu để được bảo hộ cần đáp ứng đồng thời hai điều kiện, đó là:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Quý vị sẽ không được hoàn lại phí sau khi qua quá trình xử lý, thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xác định thương hiệu không đáp ứng được hai điều kiện bảo hộ như trên. Do đó, từ trước khi soạn hồ sơ, Quý vị cần xác định nhãn hiệu đăng ký với khả năng bảo hộ cao bằng việc kết hợp đồng thời giữa thiết kế với tra cứu thương hiệu. Trong các hình thức tra cứu thương hiệu, chúng tôi khuyến khích hình thức tra cứu chuyên sâu được thực hiện bởi chuyên viên có nhiều kinh nghiệm, đảm bảo tính chính xác khoảng 80-90%, từ đó nâng cao hiệu quả khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu theo quy định về đăng ký nhãn hiệu gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư  16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc.

Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu

Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về một trong các địa chỉ sau đây của Cục Sở hữu trí tuệ:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tuyến nếu có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Theo dõi và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Hiện nay, quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ thường kéo dài khoảng hơn 2 năm do tình trạng quá tải hồ sơ. Quý vị cần theo dõi sát sao quá trình này để có phản hồi kịp thời, phù hợp trước các yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ, phản đối việc đăng ký từ chủ thể khác.

Nếu qua quá trình thẩm định, Quý vị nhận được thông báo nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, Quý vị nhanh chóng nộp phí để được cấp giấy văn bằng bảo hộ.

Thương hiệu công ty du lịch được bảo hộ bao lâu?

Văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu công ty du lịch có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thời hạn thương hiệu công ty du lịch được bảo hộ theo thời hạn có hiệu lực của văn bằng bảo hộ. Văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu công ty du lịch có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Trong thời gian này, Quý vị có thể ngăn chặn, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các hành vi xâm phạm quyền của mình đối với thương hiệu. Để kéo dài thời hạn này, Quý vị có thể thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực văn bằng bả hộ theo quy định pháp luật.

Địa chỉ đăng ký thương hiệu công ty du lịch uy tín

Luật Hoàng Phi là địa chỉ uy tín về đăng ký thương hiệu bởi các lợi ích mà Khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ như sau:

– Đảm bảo sự uy tín, chịu trách nhiệm

Là đại diện sở hữu công nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật, có đầy đủ tư cách và năng lực đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến đăng ký thương hiệu. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nhận được những phản hồi tích của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Khi Quý khách hàng sử dụng dịch vụ, trách nhiệm của Luật Hoàng Phi được thể hiện qua hợp đồng dịch vụ pháp lý với những điều khoản chi tiết, rõ ràng.

– Dịch vụ trọn gói

Chúng tôi hỗ trợ từ A-Z với các nội dung:

+ Tư vấn, giải đáp thắc mắc về thương hiệu, quyền sở hữu công nghiệp đối với thương hiệu, thủ tục đăng ký thương hiệu;

+ Thiết kế thương hiệu (nếu chưa có thương hiệu);

+ Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu và xác định phương án đăng ký thương hiệu;

+ Soạn đơn đăng ký thương hiệu đầy đủ, chính xác;

+ Nộp đơn đăng ký thương hiệu trực tiếp tại trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ;

+ Theo dõi sát sao quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ và kịp thời thông tin, xử lý vướng mắc phát sinh (nếu có);

+ Nhận và bàn giao văn bằng bảo hộ cho khách hàng;

+ Tư vấn, hỗ trợ thực hiện quyền sở hữu công nghiệp sau đăng ký một cách hiệu quả.

– Dịch vụ chất lượng từng khâu

Đội ngũ thực hiện dịch vụ của chúng tôi là các Luật sư, chuyên viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm vì lợi ích khách hàng, do đó, chất lượng dịch vụ được đảm bảo ở từng khâu và trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ.

– Chi phí hợp lý, ưu đãi thiết thực

Chi phí thực hiện dịch vụ của chúng tôi được chính các khách hàng đánh giá là hợp lý, ở mức cạnh tranh so với các đơn vị cung cấp dịch vụ trên thị trường. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, tri ân đi kèm chương trình hậu mãi hấp dẫn và thiết thực.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Đăng ký thương hiệu cho công ty du lịch. Quý độc giả có băn khoăn, vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay tới Dịch vụ thương hiệu qua hotline 0981.378.999. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

5/5 - (6 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ