Đăng ký nhãn hiệu xà phòng như thế nào ?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 04/12/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 252 Lượt xem

Xà phòng hay còn gọi là xà bông là một chất được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Xà phòng thường được sử dụng để tẩy rửa các vết bẩn, vết dầu mỡ, diệt vi khuẩn. Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều thương hiệu xà phòng nổi tiếng, như Lifebouy, An’s, Camay, Ekoko,… Vì vậy, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu là điều không thể tránh khỏi. Điều này đặt ra yêu cầu đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của các nhà sản xuất, kinh doanh. Vậy đăng kỹ nhãn hiệu xà phòng được thực hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Nhãn hiệu là gì?

Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009 và năm 2019) quy định về nhãn hiệu như sau:“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh, biểu trưng hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của cá nhân hoặc của doanh nghiệp thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau: Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc; Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Đăng ký nhãn hiệu xà phòng là gì?

Đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu xà phòng nói riêng là việc cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau khi tiếp nhận đơn, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định và cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu nếu hồ sơ hợp lệ.

Trình tự, thủ tục đăng ký nhãn hiệu xà phòng

Thông thường, việc đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu xà phòng nói riêng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tuy không phải là một thủ tục pháp lý bắt buộc nhưng đây là việc làm vô cùng cần thiết để kiểm tra xem nhãn hiệu mà chủ sở hữu dự định đăng ký đã bị ai đăng ký chưa hay có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Có thể nói, tra cứu nhãn hiệu là bước quan trọng để đánh giá khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của nhãn hiệu đó.

Việc tra cứu nhãn hiệu có thể được thực hiện theo hai phương pháp sau:

Thứ nhất: Tra cứu sơ bộ

Tra cứu sơ bộ được thực hiện trên cơ sở tra cứu dữ liệu về sở hữu trí tuệ. Kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác không cao vì có những nhãn hiệu đã được chấp thuận nhưng chưa được công bố.

Thứ hai: Tra cứu chuyên sâu

Tra cứu chuyên sâu được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Vì vậy, kết quả của việc tra cứu chuyên sâu thường có tỷ lệ chính xác cao.

Bước 2: Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ Thông báo số 23099/QĐ-SHTT  bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2020, xà phòng được xếp vào nhóm III trong bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni – xơ. Cụ thể, là (i) chế phẩm tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt ; là (ii) chế phẩm để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn.

Bước 3 : Chuẩn bị hồ sơ

Theo đó hồ sơ đăng ký nhãn hiệu xà phòng cần chuẩn bị bao gồm :

Tên giấy tờ Mẫu đơn, tờ khai Số lượng
Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).   Bản sao: 01
Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện)   Bản chính: 01
Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác   Bản chính: 01
Tờ khai đăng ký nhãn hiệu A.04 – NH ban hành đính kèm Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN Bản chính: 2
Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa  mang nhãn hiệu   Bản chính: 1
Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có)   Bản chính: 01

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hà Nội hoặc hai Văn phòng đại diện của Cục là tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 5: Thẩm định hình thức đơn

Tại bước này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 6: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, thông tin của đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định. Thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu và danh sách các sản phẩm áp dụng nhãn hiệu đã được đăng ký.

Bước 7: Thẩm định nội dung đơn

Trong giai đoạn này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được nêu trong đơn, xem nhãn hiệu đó có giống với các nhãn hiệu đã được đăng ký hay không. Từ đó, Cơ quan đăng ký xác định phạm vi bảo hộ tương ứng và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Bước 8: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ, Cục Sở hữu sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Thời gian thực hiện: 12 – 15 tháng (có thể dài hơn do số lượng hồ sơ lớn). Trong đó: (i) Thẩm định hình thức đơn: 01 tháng từ ngày nộp đơn; (ii) Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ; (iii) Thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Một khi nhãn hiệu được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sẽ tạo sự tin tưởng và niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu còn góp phần ngăn chặn hành vi xâm phạm của các cá nhân, tổ chức khác đối với tài sản của doanh nghiệp. Hiểu được tầm quan trọng của đăng ký nhãn hiệu xà phòng, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến và sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi. Nếu quý độc giả cũng cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 

5/5 - (30 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ