Đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 04/12/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 54 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô là bước đầu trên chặng đường xây dựng và phát triển thương hiệu khi Quý vị sản xuất, kinh doanh vô lăng ô tô. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ, hướng dẫn Quý vị thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm vô lăng ô tô một cách hiệu quả. Mời Quý vị theo dõi, tham khảo:

Đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô là gì?

Đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô là thủ tục pháp lý được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức, bằng cách nộp đơn đăng ký lên Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ tương ứng – giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm vô lăng ô tô.

Đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô không phải là thủ tục bắt buộc để sản xuất, phân phối sản phẩm vô lăng ô tô, tuy nhiên được các cá nhân, tổ chức kinh doanh sản phẩm vô lăng ô tô chú trọng bởi đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô là cơ sở cho quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, từ đó, Quý vị trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu, có các quyền:

– Sử dụng, cho phép người khác sử dụng nhãn hiệu. Quý vị có thể gắn nhãn hiệu được bảo hộ lên hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch trong hoạt động kinh doanh. Quý vị có thể lưu thông, chào bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán hàng hóa mang nhãn hiệu được bảo hộ. Quý vị có thể nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ.

– Để khai thác các lợi ích từ quyền đối với nhãn hiệu, Quý vị có thể chuyển giao một phần (chuyển quyền sử dụng) hoặc chuyển toàn bộ quyền đối với nhãn hiệu (chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu) cho chủ thể khác.

– Trường hợp phát hiện ra có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu của mình, Quý vị có quyền yêu cầu chủ thể có hành vi xâm phạm dừng hành động đó lại và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý bằng biện pháp hành chính, hình sự, dân sự.

Ngược lại, nếu không đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô, Quý vị đối mặt với việc sử dụng nhãn hiệu trái phép, tạo hàng giả, hàng nhái với nhãn hiệu tương tự, thậm chí mất đi danh tiếng, thương hiệu của mình.

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô?

Chủ thể có thể đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô theo Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

3. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

4. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

6. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

7. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Phân nhóm vô lăng ô tô khi đăng ký nhãn hiệu

Vô lăng xe ô tô hay bánh lái, tay lái là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ thống điều khiển của ô tô. Vô lăng thường có dạng hình tròn, được tài xế trực tiếp sử dụng để điều khiển hướng di chuyển của xe. Vô lăng ô tô được xếp vào nhóm 12 theo Bảng phân loại Quốc tế về hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice. Ngoài vô lăng ô tô, Quý vị có thể chọn thêm các sản phẩm khác của nhóm này để đăng ký như:

Nhóm 12: Xe ô tô; xe tải nhỏ (chuyên chở hành lý hoặc người); xe ô tô thể thao; ô tô tải; ô tô buýt; xe buýt đường dài; xe ô tô chạy điện cùng các bộ phận cấu trúc của xe ô tô chạy điện và của xe có động cơ cụ thể là: động cơ, đầu máy, thân xe, phanh xe, cửa xe, bánh xe, tay lái, bộ truyền động.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô

Quý vị đăng ký vô lăng ô tô có thể tự mình hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức thay mình thực hiện thủ tục theo các bước như sau:

Bước 1: Thiết kế, tra cứu nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ khi đáp ứng đồng thời hai điều kiện theo Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ, đó là:

1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

2. Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Ngoài việc sáng tạo, thể hiện nhãn hiệu hữu hình (thiết kế nhãn hiệu), Quý vị cần chú trọng đến việc tra cứu nhãn hiệu để đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi chuẩn bị đơn đăng ký để có thể có phương án đăng ký cho phù hợp.

Có hai hình thức tra cứu hiện nay chúng tôi đang hỗ trợ:

– Tra cứu sơ bộ: Chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu sơ bộ miễn phí cho Qúy khách hàng trong vòng 01 ngày kể từ khi khách hàng cung cấp mẫu nhãn hiệu.

– Tra cứu chuyên sâu: Sau khi tra cứu sơ bộ nhãn hiệu chưa có dấu hiệu trùng tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký. Quý khách hàng nên thực hiện thủ tục tra cứu chuyên sâu để đánh giá cao nhất khả năng bảo hộ của nhãn hiệu. Hình thức tra cứu này sẽ mất thời gian khoảng 7-10 ngày nhưng cho hiệu quả chính xác khoảng 80-90%.

Quý vị có nhu cầu tra cứu có thể liên hệ qua hotline Luật Hoàng Phi: 0981.378.999 (Mr. Nam).

Bước 2: Chuẩn bị đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ theo một trong các địa chỉ như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Quá trình này có thể kéo dài khoảng 2 năm do tình trạng quá tải hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ. Quý vị đừng nóng vội mà hãy kiên nhẫn, theo dõi sát sao trong thời gian này để có sự phản hồi kịp thời, thích hợp.

Bước 5: Nộp phí, nhận văn bằng bảo hộ

Nếu nhãn hiệu đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, qua quá trình thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ thông báo chủ đơn nộp phí cấp văn bằng bảo hộ. Quý vị nộp phí để được cấp văn bằng bảo hộ theo đúng quy định pháp luật.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô uy tín

Hơn 10 năm đăng ký nhãn hiệu cùng những giá trị mà Luật Hoàng Phi đem đến cho khách hàng, chúng tôi tự tin là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy khi Quý khách hàng cần đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi có nhiều ưu điểm như:

– Là đại diện sở hữu công nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định pháp luật, có đầy đủ tư cách và năng lực đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến đăng ký nhãn hiệu;

– Có đội ngũ các Luật sư, chuyên viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm vì lợi ích khách hàng, chúng tôi chú trọng ở từng khâu thực hiện dịch vụ để đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ

– Dịch vụ của chúng tôi là dịch vụ trọn gói với các nội dung hỗ trợ từ A-Z:

+ Tư vấn, giải đáp thắc mắc về nhãn hiệu, quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, thủ tục đăng ký nhãn hiệu;

+ Thiết kế nhãn hiệu (nếu chưa có nhãn hiệu);

+ Tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu và xác định phương án đăng ký nhãn hiệu;

+ Soạn đơn đăng ký nhãn hiệu đầy đủ, chính xác;

+ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ;

+ Theo dõi sát sao quá trình xử lý hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ và kịp thời thông tin, xử lý vướng mắc phát sinh (nếu có);

+ Nhận và bàn giao văn bằng bảo hộ cho khách hàng;

+ Tư vấn, hỗ trợ thực hiện quyền sở hữu công nghiệp sau đăng ký một cách hiệu quả.

– Chi phí dịch vụ ở mức hợp lý, cạnh tranh so với các đơn vị cung cấp dịch vụ trên thị trường, có các chương trình ưu đãi, hậu mãi để tri ân khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến đăng ký nhãn hiệu vô lăng ô tô. Quý vị có băn khoăn, vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay tới Dịch vụ thương hiệu qua hotline 0981.378.999 (Mr. Nam) để được tư vấn, hỗ trợ.

5/5 - (6 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ