Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 120 Lượt xem

Quy mô của hộ kinh cá thể và công ty là hai hình thức kinh doanh khác nhau và mức thuế phải đóng cũng khác nhau do đó nhiều người tỏ ra lúng túng khi phải quyết định xem nên thành lập loại hình nào.

Vậy hộ kinh doanh là gì? Công ty là gì? Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Hộ kinh doanh là gì? Công ty là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ thể thành lập công ty có thể là cá nhân hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân.

Có nên thành lập công ty?

– Khi mở công ty, bạn có quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.

– Việc mở công ty sẽ đem lại bước ngoặc lớn trong quá trình kinh doanh của chính bạn. Việc thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh có thể giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến, được nhiều người tin tưởng và sử dụng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

– Mở công ty đồng nghĩa với việc mở rộng kinh doanh. Thay vì chỉ mở thêm 1 hay 2 chi nhánh bán lẻ nhỏ, bạn có thể thành lập cả một công ty chuyên kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ đó.

– Đăng ký mở công ty, tức là bạn hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật, quá trình kinh doanh của bạn trở nên nghiêm chỉnh và hoàn thiện từng ngày.

– Hơn nữa, khi mở công ty, thương hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp mà bạn kinh doanh sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.

– Thành lập công ty bạn sẽ tạo việc làm cho nhiều người khác.

 – Công ty của Việt Nam có tư cách pháp nhân hợp lệ sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Ngoài ra, lý do cuối cùng về vấn đề tại sao phải thành lập công ty chính là việc thành lập một công ty giúp bạn thõa mãn niềm đam mê kinh doanh, trở thành một ông chủ, giám đốc chính hiệu.

Nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty?

Với câu hỏi Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh, để giúp Khách hàng trả lời dưới đây chúng tôi sẽ phân tích những điểm mạnh, điểm yếu của 02 loại quy mô này:

+ Về Thành lập doanh nghiệp

– Điểm mạnh khi thành lập công ty:

Khi thành lập công ty có thể thoải mái mở rộng quy mô sản xuất và thực hiện các giao dịch thương mại để thu lại lợi nhuận tối đa nhất đều đặn nhất.

Pháp luật cho phép việc sử dụng nhân công của công ty không bị giới hạn bởi một số lượng nhất định nào đó mà có thể tuyển số lượng lao động tùy theo ý muốn.

Nguồn vốn của công ty cũng tiếp cận được rất nhiều nguồn khác nhau như vốn đầu tư nước ngoài, vay ngân hàng, nguồn cổ phiếu hay trái phiếu chính phủ…có thể bổ sung và thay đổi bất cứ lúc nào tùy khả năng của công ty.

– Về điểm yếu khi thành lập công ty:

Công ty phải chịu nhiều ràng buộc về số vốn tối thiểu phải đảm bảo để duy trì hoạt động của công ty cũng như các điều luật trong và ngoài nước đối với công ty đa ngành nghề hay công ty xuất khẩu

Thành lập công ty khác biệt với việc đăng ký mô hình hộ kinh doanh cá thể đó là n phải đối mặt với nguy cơ giải thể cao do nguồn vốn quá lớn, hoạt động kinh doanh rộng, có nhiều rủi ro, phải đảm bảo công ăn việc làm và chế độ cho lao động…

+ Về thành lập hộ kinh doanh cá thể:

– Về điểm mạnh khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Không bị ràng buộc bởi quy định về số vốn tối thiểu như khi đăng ký thành lập công ty

Hình thức hộ kinh doanh cá thể giúp bạn điều khiển việc kinh doanh dễ dàng hơn bởi quy mô nhỏ với số lượng lao động không quá lớn. Hộ kinh doanh không chịu quá nhiều áp lực về các quy định ràng buộc như đối với công ty và người lao động bởi người lao động chủ yếu là người thân trong gia đình.

– Về điểm yếu của hộ kinh doanh cá thể :

Hộ kinh doanh cá thể không được tự ý mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực ngành nghề khác trừ các ngành nghề đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh

Về nguồn lao động hạn chế, các thành viên trong gia đình và bị pháp luật hạn chế về số lao động thường trực của hộ kinh doanh cá thể.

Số vốn mà hộ kinh doanh cá thể được tiếp cận ít hơn, hộ kinh doanh không được phép phát hành cổ phần, không được huy động vốn từ nguồn trái phiếu để tiến hành thành lập công ty.

Tóm lại Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì phù hợp sẻ phụ thuộc lĩnh vực kinh doanh của bạn. Vì mỗi mô hình đều có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn hãy dựa trên tình hình và quy mô kinh doanh hiện tại để đăng ký một loại hình cho phù hợp với mong muốn.

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp

  1. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp:

Ủy ban nhân dân, thành phố trực thuộc trung ương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tư vấn, hướng dẫn miễn phí hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp về trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

Hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, hướng dẫn các nội dung nêu trên, chuẩn bị hồ sơ đề nghị:

Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế;

Bản sao hợp lệ chứng từ nộp lệ phí môn bài, các loại thuế và khoản nộp NSNN khác (nếu có);

Tờ khai thuế trong thời hạn 01 năm trước khi chuyển đổi) thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đăng ký, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn miễn phí các nội dung nêu trên.

  1. Hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, công bố thông tin doanh nghiệp:

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được miễn phí đăng ký kinh doanh lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn phí công bố nội dung đăng ký kinh doanh lần đầu tại Công thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

  1. Hỗ trợ thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện mà không thay đổi về quy mô thì gửi đề nghị tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được cấp văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cấp văn bản liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp.

  1. Hỗ trợ miễn lệ lệ phí môn bài:

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được miễn phí lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

  1. Hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính về thuế và chế độ kế toán:

Lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp được tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Tài chính thực hiện tư vấn, hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán quy định như trên.

  1. Có tư cách pháp nhân, được vay vốn ngân hàng

Theo quy định tại khoản 3 Điều 2 của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, khách hàng vay vốn tại các ngân hàng là pháp nhân, cá nhân. Trong khi đó, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên đây là một hạn chế đối với các hộ kinh doanh khi muốn mở rộng quy mô kinh và có vay vốn tại ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trong khi đó, các loại hình doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân) có tư cách pháp nhân, có con dấu tròn riêng và có quyền thực hiện giao dịch vay vốn tại các ngân hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập địa điểm kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

5/5 - (11 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ