Cà Mau: “Chuối khô Trần Hợi” được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể

  • Tác giả: Nguyễn Trang |
  • Cập nhật: 21/11/2022 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 955 Lượt xem

Về miệt xứ Cà Mau hỏi đâu là xứ sở của chuối thì rằng đó là vùng U Minh, vùng Trần Văn Thời. Chuối ở đây đâu chỉ mọc “sau hè”, chuối mọc khắp nơi, từ những con đường quê đến những cánh đồng chuối phủ xanh bạt ngàn. Ở đây chuối nhiều nên người ta không tính bằng nải, bằng ký mà tính bằng thiên!

Chuối nhiều vậy nên người xứ quê ép chuối làm khô, dần dà trở thành cái nghề của một làng, mà làng chuối khô có tiếng xưa nay là làng chuối khô Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Không ai xác định được nghề ép chuối khô ở Trần Hợi bắt đầu từ khi nào. Có người nói hơn 60 năm, nhưng cũng có người nói đến khoảng 100 năm. Trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi, đã có nhiều hộ gia đình không còn bám trụ với nghề ép chuối khô. Nhưng đến nay, làng nghề chuối khô vẫn còn được lưu giữ và được khẳng định thương hiệu.

Nghề làm chuối khô cũng đơn giản, chỉ cần chọn những trái chuối xiêm già vú cho chín muồi rồi lột vỏ phơi nắng, phơi độ một ngày cho trái chuối rỏ mật rồi mới đem vào khuông ép. Để phơi cho kịp nắng người làng chuối thức rất sớm ép chuối, chuối ép xong đặt lên vỉ phơi, phơi độ nữa ngày thì trở mặt cho chuối khô đều. Phơi như vậy cho đến khi chuối chuyển màu vàng sậm, tươm mật là được.

Theo những người có thâm niên trong nghề làm chuối khô ở Trần Hợi thì chuối khô nơi đây “quến” khách vì không chỉ lưu giữ được hương vị chuối khô truyền thống mà còn ở cái vị chuối đậm chất không lẫn vào đâu được.

Vì thế, sản phẩm chuối khô ở xã Trần Hợi được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Làng nghề đã góp phần vừa làm đa dạng, phong phú các mặt hàng nông sản của tỉnh, vừa tăng thu nhập cho người dân.

Để đảm bảo cho nghề ép chuối khô truyền thống xã Trần Hợi có điều kiện tiếp tục mở rộng sản xuất và bảo vệ quyền, lợi ích của những người làm nghề, Hội nông dân huyện Trần Văn Thời và Sở KH&CN tỉnh Cà Mau đã xây dựng đề án đề nghị ngành chuyên môn cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm này. Mới đây, Cục sở hữu trí tuệ – Bộ KH&CN đã có quyết định cấp giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Chuối khô Trần Hợi, do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời làm chủ sở hữu.

Vào chiều 22/10, Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời kết hợp với Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Sở KH&CN tỉnh Cà Mau công bố nhãn hiệu tập thể “Chuối khô Trần Hợi”.

Thương hiệu chuối khô Trần Hợi được công nhận là điều kiện thuận lợi để nghề ép chuối khô truyền thống ở xã Trần Hợi tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất; nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định được uy tín, chất lượng, tạo sự yên tâm đối với người tiêu dùng.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & sáng tạo

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ