Thời gian tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 05/06/2023 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 182 Lượt xem

Trong hoạt động kinh doanh vì một lý do nào đó mà doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh một thời gian nhất định như thiếu vốn, hoạt động kinh doanh không thuận lợi do ảnh hưởng của nền kinh tế, điều kiện tự nhiên, các tác nhân khác.

Vậy Thời gian tạm ngừng kinh doanh như thế nào? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh thực hiện ra sao? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì đối với trường hợp doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động thì “Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm“.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật doanh nghiệp thì: “1. Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.”

Bên cạnh quy định tại Luật Doanh nghiệp Việt Nam thì theo như quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 01/2021/NĐ-CP cũng có đưa ra quy định về việc thông báo việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp:

“1. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh công ty. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của mỗi lần thông báo không được quá một năm.”

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bạn chuẩn bị đăng ký tạm ngừng kinh doanh bao gồm:

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng bao gồm những giấy tờ như sau:

+ Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh (theo mẫu quy định của pháp luật). Lưu ý đây là bản chính và số lượng là 01 bản.

+ Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh.

+ Giấy uỷ quyền trong trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng. Giấy uỷ quyền phải được chứng thực chữ ký bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2:

Trong phần phương thức nộp, ấn chọn “Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản ĐKKD”.

Tiếp theo, mục “Chọn loại đăng ký trực tuyến” thì ấn “Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc”

Điền mã số doanh nghiệp. Lúc này màn hình sẽ hiện ra thông tin công tin cần đăng ký nộp hồ sơ.

Lưu ý: điền đầy đủ Mã số doanh nghiệp, mã số nội bộ trong hệ thống

Chọn loại hình đăng ký thay đổi của doanh nghiệp là “Tạm ngừng hoạt động”

Kê khai các giấy tờ cần nộp trong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau đó xác nhận thông tin đăng ký.

Lúc này, khối dữ liệu về việc tạm ngừng kinh doanh hiện lên. Các bạn hãy lựa chọn thời gian bắt đầu, kết thúc và lý do tạm ngưng kinh doanh.

Điền đầy đủ thông tin tại mục Người liên hệ, Thông báo tạm ngừng kinh doanh, Quyết định của Đại hội cổ đông và Biên bản họp.

Cuối cùng, lựa chọn phương thức ký số hay xác thực, sau đó ấn chuột vào phần xác nhận.

Bước 3: Scan hồ sơ

Bạn cần thể hiện văn bản chính được liệt kê bên trên dưới dạng văn bản điện tử có giá trị như văn bản giấy.

Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf’.

Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy.

Người có thẩm quyền ký văn bản ký tên trong hồ sơ có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng như trên.

Bước 4: Xác nhận và nộp hồ sơ.

Bước cuối là xác nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền sau khi nhận được hồ sơ của bạn. Và trong khoản thời gian nhất định bạn sẽ nhận được thông báo là chấp nhận hay không chấp nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tạm ngừng kinh doanh không cần đến cơ quan có thẩm quyền mà thực hiện tại nhà, công ty hay bất kỳ nơi nào.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh uy tín chất lượng tại Luật Hoàng Phi

Tạm ngừng kinh doanh là giải pháp cần thiết cho doanh nghiệp khi không thể tiếp tục kinh doanh trong một khoảng thời gian xác định. Tạm ngừng kinh doanh nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những chi phí không đáng có.

Trong khi đó, quy trình tạm ngừng kinh doanh khá là phức tạp; với nhiều thủ tục, nếu các doanh nghiệp tự thực hiện sẽ gặp nhiều rủi ro. Việc sử dụng dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật Hoàng Phi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ Doanh nghiệp sẽ khiến quý khách yên tâm trong từng khâu thực hiện:

– Tư vấn về giấy tờ, thủ tục thời gian cần thiết nhất cho việc tạm ngừng kinh doanh

– Biên soạn hồ sơ đăng ký; cung cấp cho khách hàng những biểu mẫu phù hợp nhất, mới nhất.

– Là đại diện thay cho khách hàng tiến hành nộp hồ sơ, nhận và trả lời thẩm định, nộp các khoản phí, lệ phí.

– Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ.

– Bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ (nếu có).

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Thời gian tạm ngừng kinh doanh như thế nào? Khách hàng quan tâm, theo dõi nội dung bài viết có vướng mắc khác liên quan vui lòng phản hồi trực tiếp để được hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi tên công ty

5/5 - (20 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ