Thành Lập Doanh Nghiệp Sở Kế Hoạch Đầu Tư Có Trình Tự Thế Nào?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 22/12/2020 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 291 Lượt xem

Bản chất của thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư là việc doanh nghiệp thực hiện thủ tục, quy trình, nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên Sở Kế hoạch Đầu tư để được cấp giấy phép về việc đăng ký kinh doanh.

Mọi chủ thể trong xã hội khi muốn thành lập doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký này chính là cơ quan đăng ký kinh doanh (phòng đăng ký kinh doanh) thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư. Vậy khi muốn thành lập doanh nghiệp, bản chất thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư là gì? Bài viết sau của Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cho tổ chức, cá nhân.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư

Tùy vào từng trường hợp, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ khác nhau. Căn cứ vào quy định của pháp luật, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm những nội dung sau:

Thứ nhất, đối với việc thành lập doanh nghiệp tư nhân:

– Giấy đề nghị đăng ký xin thành lập doanh nghiệp tư nhân

– Bản sao giấy tờ cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, hoặc các giấy tờ hợp lệ khác

Thứ hai, đối với việc thành lập công ty hợp danh:

– Giấy đề nghị đăng ký xin thành lập công ty hợp danh

– Văn bản điều lệ công ty

– Danh sách thành viên công ty hợp danh

– Bản sao các loại: giấy tờ cá nhân (chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu) hoặc các chứng thực cá nhân hợp pháp của các thành viên công ty hợp danh; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài).

Thứ ba, đối với việc đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn:

– Giấy đề nghị đăng ký xin thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

– Điều lệ của công ty

– Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn

– Bản sao giấy tờ cá nhân hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp của các thành viên là cá nhân trong công ty

– Đối với thành viên là tổ chức, phải có bản sao quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; bản sao giấy tờ cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Trường hợp thành viên là tổ chức nước ngoài thì phải có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương được hợp pháp hóa lãnh sự

– Đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thì phải có bản sao giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư

Thứ tư, đối với việc thành lập công ty cổ phần:

– Giấy đề nghị đăng ký xin thành lập công ty cổ phần

– Điều lệ công ty cổ phần

– Danh sách cổ đông sáng lập của công ty và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài

– Bản sao các loại: giấy tờ cá nhân của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức và văn bản ủy quyền, kèm giấy tờ cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; thành viên là tổ chức nước ngoài thì phải có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương được hợp pháp hóa lãnh sự; đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty cổ phần thì phải có bản sao giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trình tự thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư

Bước 1: Người thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư.

Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ về nội dung và hình thức của hồ sơ để ra quyết định trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Trường hợp xét thấy bộ hồ sơ của doanh nghiệp có những thiếu sót hoặc nội dung, hình thức chưa đúng với quy định pháp luật đề ra, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết về lý do từ chối và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Doanh nghiệp chờ quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu cơ quan đăng ký kinh doanh từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải căn cứ vào quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành sửa đổi, bổ sung nội dung, hình thức đăng ký kinh doanh và gửi lại hồ sơ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp được đi vào hoạt động.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư

Thời gian qua, các hoạt động khởi nghiệp diễn ra vô cùng sôi nổi, hàng nghìn doanh nghiệp mới được hình thành mỗi năm đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Các nhà sáng lập doanh nghiệp khi mới bước chân vào con đường kinh doanh chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức.

Ngoài việc phải hình thành nên ý tưởng, vạch ra các chiến lược, các mục tiêu cần đạt được trong tương lai… thì các start-up còn phải đối mặt với các vấn đề pháp lý liên quan mà nếu như không nắm vững quy định của pháp luật về bản chất thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư… mọi ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tiến hành. Do vậy bước khởi đầu này vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ được những thử thách, khó khăn của các start-up nói riêng, các chủ thể kinh doanh nói chung, công ty Luật Hoàng Phi bao năm qua đã không ngừng cố gắng hỗ trợ cho các chủ thể kinh doanh trong cả nước vượt qua bước đầu của chặng đường khởi nghiệp gian nan và trong cả quá trình phát triển, đổi mới kinh doanh đầy chông gai phía trước.

Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp có tâm với nghề của chúng tôi sẽ luôn là những người trợ giúp đắc lực cho cá nhân, tổ chức. Chúng tôi luôn hết mình và tận tụy với công việc, với khách hàng, đảm bảo đem đến những giá trị cao nhất cho Qúy khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng 0981.378.999 để được tư vấn thành lập doanh nghiệp Sở Kế hoạch Đầu tư.

Các dịch vụ nổi bật khác:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ