Sáng chế mũ bảo hiểm thông minh của sinh viên có khả năng đo nồng độ cồn

  • Tác giả: Nguyễn Trang |
  • Cập nhật: 17/12/2020 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 1546 Lượt xem

Hiện nay phần lớn hệ thống bảo vệ và phòng tránh giao thông thông minh chỉ được tích hợp cho ô tô. Trong khi đó, phương tiện giao thông chủ yếu ở Việt Nam là xe máy lại chưa hề có một thiết bị nào giúp hỗ trợ công tác bảo vệ an toàn cho người điều khiển xe. Thực tế, phần lớn các vụ tai nạn giao thông ở nước ta đều có liên quan đến việc sử dụng chất có nồng độ cồn (40% tổng số vụ tai nạn trên cả nước).

Vì vậy sáng chế mũ bảo hiểm thông minh có khả năng cảnh báo cho người lái xe khi say rượu của em Trần Đăng Khoa và Nguyễn Thành Đạt của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM được đánh giá cao.

Được biết, Trần Đăng Khoa là trưởng nhóm sáng chế trên và em đã có thời gian hơn 2 năm trời nghiên cứu và nhiều lần cải tiến sản phẩm này. Chiếc mũ bảo hiểm thông minh phiên bản đầu tiên được Khoa giới thiệu khi mới là học sinh (HS) lớp 12, Trường THPT Phú Bài, Thừa Thiên – Huế.

Đam mê nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ thông tin từ nhỏ, Khoa đã có nhiều sáng chế mang tính ứng dụng cao trong các cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh.

Trao đổi với ICTnews, Khoa cho biết mũ bảo hiểm thông minh gồm các bộ phận như: bộ cảm biến đo nồng độ cồn, bộ phận thu phát sóng RF, các Module cảm biến và bảng mạch điện tử liên kết với mũ bảo hiểm và một số bộ phận của xe máy. Trong đó cảm biến nồng độ cồn là loại cảm biến giống như của lực lượng cảnh sát giao thông có thể tự động phát hiện nồng độ cồn qua hơi thở của lái xe. Trên xe máy gắn bộ nhận tín hiệu này.

Mũ sẽ báo hiệu bắt buộc người lái xe phải đội mũ bảo hiểm vào thì thiết bị mới hoạt động. Khi người lái xe đội vào thì thiết bị sẽ kiểm tra nồng độ cồn, nếu phát hiện có cồn thì sẽ nhắc nhở người lái xe, định vị vị trí và liên hệ với người nhà cũng như hỗ trợ gọi cho ứng dụng taxi công nghệ một cách đơn giản nhất.

Nguyễn Thành Đạt, thành viên nhóm chia sẻ, mũ bảo hiểm thông minh sẽ phân phối theo hai kênh chính là bán cho cá nhân, và các nhà hàng có sử dụng rượu, bia. Với kênh bán hàng cá nhân, nhóm sẽ bán mũ bảo hiểm với chức năng báo nồng độ cồn, chống mất cắp, báo sự cố về người thân, nhắc bật đèn chiếu sáng,…

Với kênh bán hàng dành cho các nhà hàng, nhóm sẽ bán một dạng gói dịch vụ gồm các chức năng đo nồng độ cồn, nếu nồng độ cồn vượt quá quy định khách hàng chỉ cần nhấn nút trên hệ thống có kết nối với ứng dụng taxi công nghệ sẽ đến và đón về an toàn.

Đánh giá về dự án, TS. Ngô Thanh Quyền, Trưởng Bộ môn Tự động hóa, Khoa Điện, Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng dự án có tính thực tế và hoàn toàn có thể thương mại hóa sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề về giá cả và trải nghiệm của người dùng là những khía cạnh mà nhóm nghiên cứu cần phải chú ý để có thể tiếp tục cải tiến, hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình.

Theo Tạp chí Sở hữu trí tuệ & sáng tạo

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ