Quy trình và Thời hạn xem xét đơn đăng ký độc quyền sáng chế

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/05/2023 |
  • Sáng chế |
  • 2829 Lượt xem

ho-so-dang-ky-doc-quyen-sang-che-gom-nhung-gi

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn quy trình, thời hạn xem xét đơn đăng ký độc quyền sáng chế để khách hàng tham khảo. Chi tiết như sau:

Quy trình xem xét đơn đăng ký sáng chế sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký sáng chế

Đây là bước đầu tiên trong quy trình đăng ký sáng chế, việc nộp hồ sơ đăng ký đầu tiên rất quan trọng vì nó liên quan đến quyền ưu tiên với các hồ sơ khác cũng như đảm bảo tính mới của sáng chế.

Lưu ý: Sáng chế sẽ được coi là mất tính mới và không đảm bảo được điều kiện bảo hộ khi sáng chế đã được công bố ra ngoài dưới các hình thức như mua bán, công bố thông tin trên phương tiện truyền thông….vv. Do đó, quý khách hàng lưu ý, chỉ được đưa sáng chế ra ngoài thị trường sau khi đã nộp đơn đăng ký sáng chế tại Cục SHTT.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế và ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ

Trong quá trình thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế sẽ có hai trường hợp:

(i) Đơn đăng ký sáng chế hợp lệ

(ii) Đơn sẽ phải sửa chữa, đơn có sai sót.

Trường hợp  (ii) chủ đơn sẽ phải khắc phục những vấn đề còn thiết sót, nếu chủ sở hữu không khắc phục vấn đề nêu trên đơn đăng ký sẽ bị từ chối chấp nhận hợp lệ.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký sáng chế

Đơn đăng ký sáng chế sau khi được chấp nhận hợp lệ về mặt hình thức sẽ được đăng công bố đơn trên Công báo của Cục SHTT về các đối tượng sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình đăng ký sáng chế. Trong giai đoạn này Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn đăng ký sáng chế xem có đáp ứng các điều kiện bảo hộ không, đơn có cần sửa chữa, có bên thứ 3 nào phản đối đơn đăng ký hay không?

Bước 5: Thông báo kết quả thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế

Trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế đáp ứng các yêu cầu bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thôn báo cấp văn bằng bảo hộ. Ngược lại, đơn đăng ký sáng chế không đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 6:  Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ, đăng bạ

Bước 7: Công  bố văn bằng bảo hộ sáng chế

quy-trinh-dang-ky-sang-che

Thời gian xem xét đơn đăng ký sáng chế mất bao lâu?

Thời gian xem xét đơn đăng ký sáng chế theo các bước nêu trên và được chia thành 03 giai đoạn chính như sau:

– Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký sáng chế: 01 tháng từ ngày nhận đơn từ chủ sở hữu nộp đơn đăng ký sáng chế;

– Giai đoạn công bố đơn đăng ký sáng chế: 18 tháng kể từ ngày ưu tiên hoặc tháng thứ 2 từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung;

– Giai đoạn Thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế: 12 tháng từ ngày có yêu cầu thẩm định nội dung hoặc ngày công bố đơn đăng ký sáng chế

Như vậy, thời gian xem xét đơn đăng ký sáng chế từ lúc nộp đơn đăng ký đến khi cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là 31 tháng. Tuy nhiên trên thực tế thời gian xem xét đơn đăng ký bằng sáng chế thường kéo dài lâu hơn do số lượng đơn đăng ký sáng chế trong Cục sở hữu trí tuệ lớn và thông thường giao động từ 36-40 tháng.

Trên đây là tư vấn của Luật Hoàng Phi về quy trình và thời gian xem xét đơn đăng ký sáng chế. Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ: Công ty TNHH tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi.

Địa chỉ: Phòng số 301, Tòa nhà F4, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Tham khảo thêm : đăng ký logo công ty

Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền âm nhạc

Tham khảo thêm : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đường dây nóng: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ