Đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 24/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 63 Lượt xem

Bạn đang muốn Đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ nhưng chưa biết làm thế nào? Hồ sơ đăng ký thương hiệu gồm những gì? Thời gian đăng ký thương hiệu bao lâu? Trong nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về nội dung này.

Tinh bột nghệ là gì?

Tinh bột nghệ là thành phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ các tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo được hàm lượng curcumin cao (hoạt chất quý giá nhất trong củ nghệ).

Tinh bột nghệ có hai loại phổ biến là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen thường được sấy khô và sử dụng dưới dạng bột mịn.

Tinh bột nghệ là một trong số những thực phẩm có công dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa hoạt chất chống viêm, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim và sự lão hóa sớm.

Hơn thế nữa hợp chất curcumin trong tinh bột nghệ còn chữa trị các cơn đau khác nhau do chứng viêm như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và thậm chí là đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.

Ý nghĩa của việc đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ

Đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ hiện nay không phải là thủ tục bắt buộc nhưng được nhiểu tổ chức, cá nhân thực hiện. Việc đăng ký thương hiệu mang lại những ý nghĩa như sau:

 – Đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho chủ sở hữu

Khi chủ sở hữu đăng ký bảo hộ thương hiệu cho hàng hóa của mình thì sẽ được pháp luật công nhận và bảo vệ về mặt pháp lý. Theo đó họ có toàn quyền thực hiện các hoạt động bảo vệ và phát triển danh tiếng của mình trên thị trường.

– Đăng ký bảo hộ thương hiệu góp phần nâng cao giá trị hàng hóa, dịch vụ, khi thương hiệu được bảo hộ thì hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu sẽ tạo được sự tin cậy cho khách hàng.

– Khi đăng ký thương hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Theo đó, không có bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có quyền sử dụng thương hiệu tương tự như bạn trong cùng lĩnh vực. Điều này giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trên thị trường, góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

 

Có cần tra cứu thương hiệu trước khi đăng ký không?

Tra cứu thương hiệu trước khi đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện vì đây là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu để tránh tình trạng đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu bị trả về do các vấn đề bị trùng hay gây nhầm lẫn.

Có thể tra cứu thương hiệu theo cách thức sau đây:

– Tra cứu trực tuyến: Việc tra cứu thương hiệu nộp đơn tại Việt Nam có thể thực hiện qua thư viện số về sở hữu công nghiệp trên nền tảng WIPO Publish. Truy cập qua đường http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php.

– Tra cứu nâng cao: Là việc tra cứu thương hiệu được thực hiện với sự trợ giúp của chuyên viên tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Để tiến hành tra cứu thương hiệu nâng cao, khách hàng sẽ ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu thương hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tuy nhiên cần lưu ý tra cứu theo hình thức tra cứu nâng cao sẽ mất phí tra cứu nhưng kết quả tra cứu có thể đánh giá được trên 90% khả năng bảo hộ thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ nhóm nào?

Khi đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ thì tổ chức, cá nhân có thể tham khảo các nhóm sau đây:

– Nhóm 05: Chất chiết xuất thảo mộc dùng cho mục đích y tế (chiết xuất từ nhụy hoa nghệ tây); tinh bột nghệ (dùng cho mục đích y tế); thực phẩm chức năng.

– Nhóm 30: Keo ong (sáp ong) dùng làm thực phẩm cho con người; mật ong; mứt mật ong; sữa ong chúa (không dùng cho mục đích y tế); tinh bột nghệ vàng (dùng làm thực phẩm); tinh bột nghệ đỏ (dùng làm thực phẩm).

– Nhóm 35: Mua bán: đông trùng hạ thảo dạng viên nén, đông trùng hạ thảo chưng cất, thực phẩm chức năng chiết xuất từ đông trùng hạ thảo, thực phẩm chức năng, thảo dược, dược phẩm (tất cả dùng cho muc đích y tế), tổ yến (yến sào) chế biến, tổ yến sơ chế (yến sào), tổ yến thô, yến sào chưng đường phèn, nấm ăn đã qua chế biến, nấm linh chi đã được bảo quản dùng làm thực phẩm, keo ong (sáp ong) dùng làm thực phẩm cho con người, mật ong, mứt mật ong, sữa ong chúa (không dùng cho mục đích y tế), tinh bột nghệ vàng (dùng làm thực phẩm), tinh bột nghệ đỏ (dùng làm thực phẩm); xuất nhập khẩu; quảng cáo; trưng bày sản phẩm; marketing; giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện truyền thông cho mục đích bán lẻ.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ

Khi đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký thương hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu thương hiệu kèm theo (mẫu thương hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu thương hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu thương hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong thương hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể thương hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu thương hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu thương hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu thương hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Việc chuẩn bị hồ sơ là rất quan trọng bởi lẽ nếu hồ sơ sai hoặc thiếu sẽ phải tiến hành sửa đổi, bổ sung dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu.

Thời gian đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ bao lâu?

Ngoài hồ sơ đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ một vấn đề cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm đó là thời gian đăng ký thương hiệu. Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký thương hiệu cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét theo trình tự sau đây:

– Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Công bố đơn: Đơn đăng ký được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký thương hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu thương hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

– Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ đối với đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

– Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký: 01tháng.

Như vậy có thể thấy được rằng tổng thời gian đăng ký thương hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là 13 tháng tính từ ngày nộp đơn. Tuy nhiên, trên thực tế tổng thời gian cho việc đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn.

Ngoài ra, thời gian đăng ký nhãn hiệu cũng có thể kéo dài từ 02 – 03 năm phụ thuộc vào tình trạng đơn có phải thông báo sửa đổi, bổ sung, phản đối đơn, khiếu nại từ chối cấp văn bằng bảo hộ…

Đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ bao nhiêu tiền?

Tổ chức, cá nhân đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ sẽ phải nộp các khoản lệ phí, phí theo quy định như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Phí đăng ký thương hiệu sẽ được tính dựa trên nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký. Khách hàng đăng ký càng nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ thì mức phí cũng sẽ càng tăng theo.

Mong rằng nội dung bài viết trên của Dịch vụ thương hiệu đã cung cấp những thông tin hữu ích về đăng ký thương hiệu cho tinh bột nghệ để quý độc giả tham khảo.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ