Đăng ký nhãn hiệu bao bì tại cục sở hữu trí tuệ ra sao?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 27/08/2021 |
  • Nhãn hiệu |
  • 758 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu bao bì tại cục sở hữu trí tuệ là việc đăng ký bảo hộ nhiều thông tin trên nhãn mác và bao bì sản phẩm. Để Quý khách có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực này bài viết xin chia sẻ một số lưu ý đối với nhãn mác sản phẩm khi đăng ký bảo hộ.

Đăng ký nhãn hiệu bao bì cần lưu ý những vấn đề nào?

Chữ, từ ngữ, tên khẩu hiệu, hình vẽ biểu tượng, hình chụp hoặc sự kết hợp giữa tất cả các yếu tố đó thể hiện trên bao bì nhãn mác đều được bảo hộ như nhãn hiệu thương mại nếu nhãn hiệu này có khả năng nhận biết nguồn gốc của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các công ty có thể sử dụng nhãn hiệu tập thể trên bao bì để cùng kinh doanh sản phẩm hoặc quảng bá hình ảnh trên thị trường hoặc có thể sử dụng nhãn hiệu chứng nhận để đảm bảo sản phẩm của họ phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra ngoài ra nhãn hiệu thương mại riêng của công ty cũng phải thể hiện được cùng với nhãn hiệu tập thể và nhãn hiệu chứng nhận trên nhãn mác hoặc bao bì của sản phẩm.

Một số sản phẩm có nguồn gốc địa lý đặc biệt phải được gắn nhãn mác đóng gói và quảng cáo theo chỉ dẫn địa lý các chỉ dẫn này cho biết thông tin chất lượng danh tiếng các đặc tính liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm Tất cả những chỉ dẫn này đều được bảo hộ một cách chính đáng.

Đăng ký nhãn hiệu bao bì đối với các sản phẩm rượu và cồn thì người đăng ký phải hết sức lưu ý không sử dụng các thuật ngữ trên nhãn mác bao bì đã được bảo hộ như chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp các doanh nghiệp được trao quyền sử dụng thuật ngữ làm chỉ dẫn địa lý thì sản phẩm của họ cần phải có chứng nhận của các bên có liên quan đến sản phẩm.

Trong một số trường hợp nhãn Mác có phải bao gồm cả tranh ảnh hình vẽ các tác phẩm nghệ thuật hoặc ứng dụng nghệ thuật tất cả các yếu tố này đều được bảo hộ khi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn mác bao bì.

Khi đăng ký nhãn hiệu bao bì tại cục sở hữu trí tuệ thì sẽ được bảo hộ toàn bộ hình ảnh của sản phẩm bên cạnh đó nó sẽ bảo hộ các yếu tố khác như phối hợp màu sắc, kết cấu, kích cỡ, kiểu dáng, hình dạng, cách bố trí từ ngữ, hình họa và cách trang trí trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm.

Ngày nay, có rất nhiều vụ sao chép ý tưởng trên bao bì xảy ra làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp. Do đó việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho bao bì là một trong những công việc cần thiết nó giúp bảo vệ sản phẩm kinh doanh tốt hơn về mặt pháp lý.

Đăng ký nhãn hiệu bao bì có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ một đơn vị ủy quyền đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ. Việc đăng ký phải có đảm bảo đầy đủ hồ sơ cũng như am hiểu về luật sở hữu trí tuệ. Nếu Quý khách muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đăng ký nhãn hiệu bao bì có thể liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ này trên thị trường để nhờ họ tư vấn và hỗ trợ.

Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu bao bì như thế nào?

Để tiến hành hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho bao bì sản phẩm, khách hàng cần tiến hành thủ tục như sau:

Bước 1: Xác định đối tượng sẽ đăng ký sở hữu trí tuệ với bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm sẽ có 02 cách đăng ký sở hữu (i) đăng ký kiểu dáng công nghiệp (ii) đăng ký nhãn hiệu. Với các bao bì có trình bày phức tạp và nhiều yếu tố (ký tự) chúng ta nên đăng ký dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp (nhãn sản phẩm), đối với các bao bì đơn giản, chúng ta có thể đăng ký bao bì dưới hình thức là nhãn hiệu (yêu tố chính của bao bì sẽ là nhãn hiệu (logo, thương hiệu).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký

Khách hàng có thể trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ nộp hồ sơ đăng ký bao bì, trước khi nộp hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu bao bì hoặc tờ khai đăng ký kiểu dáng bao bì (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu bao bì (05 mẫu) – Đăng ký nhãn hiệu bao bì;

– Bản mô tả kiểu dáng sản phẩm bao bì – Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Lệ phí nộp đơn đăng ký tại cơ quan đăng ký;

– Giấy ủy quyền nộp đơn đăng ký

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bao bì

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký, khách hàng có thể trực tiếp tới Cục SHTT hoặc ủy quyền cho công ty dịch vụ nộp đơn đăng ký tại Cục SHTT, đơn đăng ký sẽ được cơ quan đăng ký tiếp nhận và thẩm định đơn.

Thời gian thẩm định đơn thường kéo dài từ 20-24 tháng đối với đơn đăng ký nhãn hiệu và từ 14-16 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, hết thời gian thẩm định Cục SHTT sẽ ra thông báo cuối cùng về việc cấp hay không cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bao bì.

Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ này chất lượng uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://dichvuthuonghieu.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi là công ty luật có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp đăng ký bảo hộ thương hiệu, cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách hàng.

Xem thêm dịch vụ:

 

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ