Đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 17/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 231 Lượt xem

Hiện nay nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng lớn kéo theo đó số lượng các trung tâm ngoại ngữ được thành lập và đi vào hoạt động cũng ngày càng tăng thêm. Do đó thủ tục Đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Ý nghĩa của việc đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ

Đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ là dấu hiệu để có thể phân biệt trung tâm ngoại ngữ này với trung tâm ngoại ngữ khác do đó việc đăng ký logo đóng vai trò rất quan trọng.

– Đăng ký logo cho trung tâm ngoại ngữ là cơ sở pháp lý vững chắc để xác nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với logo trong lĩnh vực về giáo dục, giảng dạy;

– Việc đăng ký logo sẽ đảm bảo không có bất kì sự ngăn cấm sử dụng logo trong hoạt động kinh doanh về lĩnh vực giáo dục;

– Ngăn chặn những tổ chức, cá nhân khác có hành vi sử dụng logo tương tự, nhầm lẫn với thương hiệu, logo của trung tâm ngoại ngữ đã đăng ký.

Từ phân tích trên có thể thấy được rằng việc đăng ký logo có vai trò rất quan trọng, tuy không bắt buộc nhưng được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện để bảo hộ cho logo của mình đồng thời tạo sự tin tưởng cho khách hàng để khách hàng có thể nhận diện được sản phẩm, dịch vụ của mình trên thị trường.

Phân nhóm đăng ký trung tâm ngoại ngữ

Trước khi thực hiện thủ tục Đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ thì cần phải phân nhóm đăng ký theo quy định.

Việc phân nhóm dựa vào quy định pháp luật thông qua bảng phân loại hàng hóa, dịch vụ Ni-xơ.

Bảng này được xếp thành các nhóm khác nhau bao gồm 35 nhóm hàng hóa, 10 nhóm dịch vụ. Trung tâm dịch dạy ngoại ngữ thuộc nhóm 41: Dịch vụ giáo dục; dịch vụ dạy ngoại ngữ.

Vì sao cần phải tra cứu logo trước khi đăng ký?

– Việc tra cứu logo trước khi đăng ký để có thể xác định xem logo dự định đăng ký có trùng hoặc gây nhầm lẫn với logo đã đăng ký trước đó hay không.

– Dựa trên kết quả tra cứu đó có thể quyết định xem có nên nộp đơn đăng ký logo hay không; hoặc là phải sửa đổi lại như thế nào để có thể đăng ký đơn thành công.

– Việc tra cứu logo còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho việc đăng ký logo.

– Hiện nay có hai cách tra cứu logo đó là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu:

+ Tra cứu sơ bộ tuy không mất phí tuy nhiên kết quả tra cứu thường thấp.

+ Tra cứu chuyên sâu sẽ mất phí tuy nhiên kết quả chính xác đến 90-95%.

Do đó để đảm bảo khả năng đăng ký tốt nhất cho logo của mình, khách hàng nên lựa chọn đối tác có uy tín để có kết quả tra cứu chính xác và đảm bảo nhất.

Mặc dù việc tra cứu logo là thủ tục không bắt buộc nhưng để đảm bảo khả năng đăng ký thành công, trước khi nộp đơn, khách hàng vẫn nên tiến hành thủ tục tra cứu.

Các bước đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Tra cứu logo dự định đăng ký

Trước khi đăng ký logo độc quyền cần thực hiện tra cứu logo dự định đăng ký, việc tra cứu này tuy không bắt buộc nhưng nên thực hiện để có thể xác định được khả năng bảo hộ của logo.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký logo

Căn cứ trên kết quả logo đã tra cứu, nếu logo có khả năng bảo hộ thì sẽ chuẩn bị hồ sơ để đăng ký logo, hồ sơ gồm:

– Tờ khai Đăng ký logo trung tâm ngoại ngữ theo mẫu;

– Mẫu logo cần đăng ký;

– Giấy tờ chứng minh tư các cá nhân, tư cách pháp nhân của chủ sở hữu logo;

– Giấy ủy quyền theo quy định pháp luật;

– Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng hoặc Thành phố Hồ Chí Mính bằng cách nộp đơn trực tiếp hoặc nộp trực tuyến.

Tuy nhiên cần lưu ý đối với trường hợp nộp đơn đăng ký logo trực tuyến thì người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Xử lý đơn

Sau khi tiếp nhận đơn Cục sở hữu trí tuệ sẽ xử lý đơn theo trình tự như sau:

– Thẩm định hình thức trong thời hạn là 01 tháng;

– Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

 Bước 5: Nhận kết quả

Nếu đơn đăng ký logo đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo nộp phí theo quy định. Sau khi người nộp đơn nộp phí sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01- 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ. Trong trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

 Như vậy tổng thời gian đăng ký logo tính từ ngày nộp đơn cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền là từ khoảng 14-16 tháng.

Tuy nhiên trên thực tế số lượng đơn đăng ký logo độc quyền nộp vào Cục Sơ hữu trí tuệ ngày càng lớn do đó tốc độ thẩm định đơn đăng ký thường kéo dài hơn so với thực tế và sơ bộ thời gian đăng ký logo khoảng từ 24-30 tháng tính từ ngày đơn được nộp và chấp nhận hợp lệ.

 

5/5 - (21 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ