Đăng Ký Bản Quyền Ở Sơn La Đối Với Các Tác Phẩm Bài Hát

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 07/05/2020 |
  • Bản quyền |
  • 392 Lượt xem

Đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền ở Sơn La nói riêng mang lại nhiều lợi ích không tưởng cho các cá nhân, tổ chức.

Cũng như các tác giả ở các tỉnh thành trên cả nước, các tác giả ở Sơn La cũng cần đăng ký bản quyền ở Sơn La cho bài hát của mình. Vì mỗi bài hát được sinh ra mang một ý nghĩa nhất định. Bên cạnh đó, nó còn là mồ hôi, công sức, chất xám của của tác giả trong một khoảng thời gian dài, đây cũng là một những loại hình tác phẩm rất dễ bị đạo nhái, đánh cắp.

Lợi ích khi đăng ký bản quyền ở Sơn La

Thứ nhất, sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm, tác giả/ chủ sở hữu có thể tự do sử dụng, tự do chuyển nhượng nhằm tối đa hóa các lợi ích kinh tế mà tác phẩm mang lại;

Thứ hai, quyền tác giả phát sinh ngay khi tác phẩm hoàn thành, tuy nhiên vẫn cần đăng ký với cơ quan nhà nước. Vì khi tác phẩm đã được đăng ký cùng nghĩa với việc tác giả đã được pháp luật công nhận quyền sở hữu;

Thứ ba, sau khi đăng ký, nếu có bất kỳ sự tranh chấp nào xảy ra thì giấy chứng nhận quyền tác giả chính là bằng chứng chứng minh hiệu quả nhất;

Thứ tư, việc đăng ký bản quyền còn giúp cho tác giả, chủ sở hữu thực hiện một số thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước khi có yêu cầu chứng minh tư cách tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Quy trình đăng ký bản quyền ở Sơn La

Đăng ký bản quyền tác giả sẽ phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Tác giả, chủ sở hữu xác định loại hình tác phẩm để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

+ Bản sao CMND/ CCCD của các tác giả;

+ Bản in trên Giấy A4 tác phẩm văn học, bản in phải đánh số trang theo số thứ tự;

+ Đơn đăng ký bản quyền tác phẩm do chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện cho chủ sở hữu ký tên & đóng dấu;

+ Văn bản thỏa thuận của đồng tác giả;

+ Quyết định của chủ sở hữu kịch bản phim giao việc cho tác giả sáng tác ra tác phẩm âm nhạc;

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập tổ chức đăng ký bản quyền ở Sơn La.

+ Giấy ủy quyền (khi thông qua tổ chức đại diện đăng ký).

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả có trụ sở tại Thủ đô Hà Nội, 02 văn phòng đại diện tại tp Đà Nẵng và tp Hồ Chí Minh.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ, trong quá trình đăng ký có thể phát sinh một số vấn đề như: kê khai đơn thiếu, hồ sơ chưa đầy đủ… vì vậy cần phải theo sát hồ sơ để kịp thời sửa đổi, bổ sung khi có yêu cầu của cán bộ thụ lý hồ sơ.

Bước 5: Kết quả đăng ký

Nếu đăng ký thành công, tác giả, chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Nếu từ chối cấp, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm trả lời bằng văn bản nên rõ lý do từ chối cấp.

Trên đây là quy trình đăng ký bản quyền tác giả. Tuy nhiên, thực tế khi đi đăng ký tác giả, chủ sở hữu thường gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian đăng ký thì tác giả, chủ sở hữu nên ủy quyền cho một đơn vị đại diện đăng ký.

Dịch vụ đăng ký bản quyền ở Sơn La tại Luật Hoàng Phi

Để là một đơn vị được nhận ủy quyền đăng ký bản quyền tác giả thì doanh nghiệp đó phải được cấp phép trong lĩnh vực này. Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi là một đơn vị đã được cấp phép, hoạt động lâu dài trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Khi nhận ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu chúng tôi sẽ thực hiện các công việc:

– Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng được hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí, soạn thảo đầy đủ hồ sơ, khách hàng không phải lo nghĩ về vấn đề phải soạn thảo các văn bản chứng minh như thế nào để đảm bảo về tính pháp lý.

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước, theo sát quá trình đăng ký để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên thụ lý hồ sơ của Cục.

– Thay khách hàng nhận giấy Chứng nhận và trực tiếp giao đến địa chỉ của khách hàng nếu khách hàng có yêu cầu.

– Sau quá trình đăng ký, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về việc khai thác giá trị cũng như cùng khách hàng xác định hành vi xâm phạm để tìm ra cách thức xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Mọi thắc mắc về đăng ký bản quyền ở Sơn La, Quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ